Bật mí nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bệnh đột quỵ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những người bị bệnh đột quỵ cần đặc biệt chú ý trong chế độ ăn uống hàng ngày. Bởi ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ thì bệnh nhân mắc bệnh đột quỵ cũng cần phải có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý thì bệnh mới nhanh hồi phục. Sau đây là một số nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bệnh đột quỵ mà bạn không nên bỏ qua.

Ăn thức ăn lỏng là một nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bệnh đột quỵ

Ăn thức ăn lỏng là một nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bệnh đột quỵ

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh đột quỵ

  • Thức ăn phải ở dạng mềm, lỏng:

Khi bị người bệnh đột quỵ nên sử dụng những thực phẩm và những món ăn mềm, lỏng và dễ tiêu hóa sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Và dù ăn món nào người bệnh cũng không nên ăn quá no, mà nên ăn 3 – 4 bữa chia đều trong ngày.

  • Tránh dùng thức ăn lên men

Khi chăm sóc cho người bệnh đột quỵ bạn không nên cho người bệnh ăn những thức ăn đã lên men và gây kích thích như những gia vị cay nóng, hoặc các đồ uống có cồn như rượu, bia và cà phê.

  • Giảm muối trong khẩu phần ăn

Khi bị bệnh đột quỵ, người bệnh nên ăn nhạt cũng như giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Việc ăn nhạt giúp cho thận bài tiết tốt các chất đào thải từ quá trình chuyển hóa đạm, hay chất béo, tinh bột, đường.

Người bệnh đột quỵ tránh ăn các thực phẩm nhiều muối như: cá mắm, hay các loại thức ăn chế biến sẵn như dưa cà, hành muối, bánh mì, thịt hun khói, xúc xích, thị chân giò muối…

Ăn nhạt nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bệnh đột quỵ

Ăn nhạt nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bệnh đột quỵ

  • Phòng tránh tăng cân

Hàng ngày bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học, tránh để tăng cân béo phì. Vì béo phì chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh đột quỵ nguy hiểm. Và hàng ngày, người bệnh nên ăn những thực phẩm giàu tinh bột và lành tính như: khoai lang, cơm, mì, bún, đậu đỗ.

  • Khẩu phần ăn cần giảm nước

Khẩu phần ăn giảm nước là một trong những nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bệnh đột quỵ. Bởi vì khi bị đột quỵ, người bệnh sẽ rất khó khăn khi phải bài tiết được nhiều nước và muối trong cơ thể. Nếu lượng nước và muối tích lại trong cơ thể sẽ khiến cho chức năng của thận kém đi và gây phù cho người bệnh

Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bệnh đột quỵ nên ăn nhiều tinh bột

Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bệnh đột quỵ nên ăn nhiều tinh bột

Những điều người bệnh đột quỵ cần chú ý

Để phòng và điều trị bệnh đột quỵ hiệu quả, bạn cần tăng cường các hoạt động thể lực, bằng việc tập luyện thể dục thể thao hằng ngày. Theo lời bác sĩ tư vấn, thì chỉ cần 30 phút đi bộ hoặc chạy bộ nhẹ nhàng cũng là cách giúp bạn phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Đặc biệt người bệnh đột quỵ nên bỏ hút thuốc lá, bởi thuốc lá chính là nguyên nhân gây ra bệnh xơ vữa động mạch cũng như bệnh đột quỵ nguy hiểm.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới