Bật mí những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp dạng thấp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm khớp dạng thấp chủ yếu hay gặp ở những người trung niên từ 30 – 50 tuổi, và đa số là phụ nữ mắc bệnh này nhiều hơn nam giới. Do đó, khi phát hiện bệnh, cần phải tới gặp bác sĩ để có hướng tư vấn cũng như chữa bệnh kịp thời. Vậy lý do nào khiến bạn bị mắc phải căn bệnh này? Cùng tìm hiểu những biểu hiện bệnh lý cũng như triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

benh-viem-khop-dang-thap-la-gi
Viêm khớp dạng thấp rất khó phát hiện

Bệnh lý

Trong cơ thể, ở giữa những khớp xương với nhau có một lớp dịch nhầy và mỏng, chính lớp dịch này đã đóng một vai trò quan trọng như một chiếc túi, giúp cung cấp các chất hoạt dịch để nuôi sụn và bôi trơn cho các khớp. Chúng bao quanh các bao hoạt dịch, khớp, gân, dây chằng nhằm làm ổn định vị trí và cho các khớp hoạt động bình thường. Một trong những thành phần trên khi bị tổn thương đều dẫn tới đau và xưng các vùng xung quanh khớp, dẫn việc thoái hóa khớp và mất chức năng của khớp.

Bệnh viêm khớp dạng thấp chính là do hệ thống miễn dịch của cơ thể gây ra các tấn công vào những thành phần trong cơ thể dẫn tới viêm. Lúc này, bạch cầu thâm nhập vào những bao hoạt dịch, đồng thời làm rỉ hoạt dịch và gây viêm nhiễm. Nếu không điều trị sớm, tình trạng này sẽ dẫn tới ăn mòn xương và sụn, sau đó làm biến dạng xương.

Những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng tới các cơ quan như tuyến lệ, phổi, tim,… cũng có thể bị viêm tại các cơ quan này. Ngoài ra, bạn cũng có thể mắc các bệnh như viêm màng phổi, xơ hóa phổi, khô miệng, viêm màng ngoài tim…

Trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, viêm khớp dạng thấp còn dẫn tới tổn thương da và viêm các mạch máu, xuất hiện những vùng nhọt trên chân hoặc ngón tay.

Cần tới gặp bác sĩ để tiến hành phân tích xét nghiệm khi có dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp
Cần tới gặp bác sĩ để tiến hành phân tích xét nghiệm khi có dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng

Người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thường rất khó phát hiện, ở mỗi người lại có những triệu chứng khác nhau.

Khi bệnh ở giai đoạn đầu, dù bạn có chụp X-quang và thực hiện một số xét nghiệm y tế, cũng khó phát hiện ra bệnh. Lúc này cần phải dựa vào những triệu chứng và các yếu tố tạo gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp mới có thể chuẩn đoán chính xác.

Lúc này bệnh nhân sẽ gặp những triệu chứng như đau và cứng các khớp trên cơ thể. Những dấu hiệu này thường xảy ra khoảng 30 phút vào buổi sáng sớm, khiến bạn có cảm giác mệt mỏi, giảm cân.

Bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ ảnh hưởng tới những khớp nhỏ trên bàn tay, có thể nhận biết qua việc bạn bị đau những khớp xa đầu ngón.

Những dấu hiệu cho thấy bạn bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Bạn có thể bị cứng khớp vào buổi sáng, đau và sưng ở những vị trí như: cổ tay, ngón tay, gối, cổ chân, ngón bàn chân,… Sưng khớp đối xứng, xuất hiện hạt dưới da, phản ứng với yếu tố dạng thấp và diễn biến triệu chứng này trên 2 tháng. Ở trẻ em, viêm khớp dạng thấp có thể gặp ở những trẻ từ 6 tháng tuổi, đây được gọi là dạng viêm khớp dạng thấp vị thành niên tự phát.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới