Bất ngờ khi phát hiện bộ phận mới trong não, đầu gối

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mới đây giới khoa học đã nghiên cứu và công bố đã phát hiện bộ phận mới trong não, đầu gối… Vậy bạn có muốn biết não và đầu gối có những bộ phận nào mới hay không? Hãy cùng theo dõi qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Phát hiện bộ phận mới trong não, đầu gối

Phát hiện bộ phận mới trong não, đầu gối

Phát hiện hệ bạch huyết trong não

Vào năm 2015, tạp chí Tự nhiên (Mỹ) có đăng thông tin trong não có hệ bạch huyết, đây là một trong những phát hiện gây chấn động giới khoa học.

Theo tin y học mới nhất, thì các nhà nghiên cứu tại Đại học y Virginia, Mỹ do hai giáo sư Antoinne Louveau và Jonathan Kipnis đã phát hiện một hệ mạch mới được đặt tên là “hệ bạch huyết thần kinh trung ương”, giúp chuyển dịch bạch huyết từ não sang các mấu bạch huyết ở xung quanh.

Giáo sư Kipnis chia sẻ: “Chúng tôi từng nghĩ rằng trong não không hề có hệ bạch huyết này. Lần đầu tiên thấy hệ bạch huyết trong não, tôi hoàn toàn chết lặng”. Trong khi trước đó, trong nhiều năm qua các nhà khoa học không tìm thấy hệ bạch huyết này trong não, bởi nó nằm sâu trong bộ não tại các xoang của màng cứng não.

Ruột thừa có thừa không?

Các nhà khoa học mới phát hiện bộ phận mới trong não, đầu gối

Các nhà khoa học mới phát hiện bộ phận mới trong não, đầu gối

Không chỉ phát hiện bộ phận mới trong não, đầu gối, mà mới đây các nhà khoa học còn phát hiện ra ruột thừa không hề thừa như bạn vẫn nghĩ.

Trước nay nhiều nhiều người chỉ biết đến ruột thừa như một bộ phận không có công dụng gì, hoặc phải phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Nhưng nghiên cứu mới đây của giới y khoa cho biết ruột thừa chính là nơi chứa những vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.

Những vi khuẩn này sinh sống trong ruột thừa và có tác dụng giúp ngăn chặn nhiễm trùng đường ruột và giúp cho ruột già khỏe mạnh. Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y tế Đại học Duke (Mỹ) cho biết, sau khi các vi khuẩn tiêu hóa gần như bị quét sạch khỏi cơ thể vì bệnh dịch bệnh, thì chính ruột thừa lại đưa những vi khuẩn sống trở lại hệ thống tiêu hóa.

Đầu gối có 5 dây chằng

Cuối năm 2013, các bác sĩ chuyên khoa tại Đại học bệnh viên Leuven, Bỉ tuyên bố, đầu gối có 5 dây chằng chứ không phải 4 dây chằng như mọi người vẫn biết.

Phát hiện bộ phận mới trong não, đầu gối gây chấn động giới y khoa

Phát hiện bộ phận mới trong não, đầu gối gây chấn động giới y khoa

Bác sĩ Steven Claes cho biết, dây chằng giúp nối xương với xương. Và trong hầu hết các trường hợp đứt dây chằng trước, đều bị đứt luôn dây chằng trước bên. Thông thường, các bác sĩ chỉ nối dây chằng trước mà không biết rằng dây chằng trước bên khiến đầu gối không thể hoạt động như trước.

Hiện tại nhóm bác sĩ do giáo sư Steven Claes và Johann Bellemans đã nghiên cứu kỹ lưỡng để khẳng định và đặt tên cho dây chằng thứ năm.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới