Bất ngờ: Ngành Dược Việt Nam qua mặt các nước Châu Á

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thống kê mới nhất của tổ chức nghiên cứu thị trường BMI, ngành Dược phẩm nội địa Việt Nam đã tăng trưởng mạnh và qua mặt các nước Châu Á và đứng hàng thứ nhất giai đoạn 2010 – 2015.

nganh-duoc-noi-dia-viet-nam-dung-dauchau-a
Bất ngờ: Ngành Dược Việt Nam qua mặt các nước Châu Á đứng thứ 1

Ngành Dược phẩm nội địa Việt Nam hiện đứng đầu Châu Á

Giữ được tốc độ tăng trưởng hai con số 17%  và tiêu thụ khoảng 4,2 tỷ USD dược phẩm. Ngành Dược nội địa Việt Nam trong những năm tới hiện vẫn giữ mức tăng trưởng cao và nằm trong nhóm 20 quốc gia có mức tăng trưởng mạnh và ổn định nhất thế giới.

Giải thích nguyên nhân về sự tăng trưởng này, ông Lê Văn Truyền – Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng ngành Dược phẩm Việt Nam phát triển mạnh như vậy là do nhu cầu sử dụng thuốc của người dân tăng mạnh. Hơn nữa do sự tác động mạnh mẽ của chính sách Bảo hiểm Y tế của Bộ Y tế và chi phí thuốc bình quân đầu người tăng gấp đôi  (40 USD 1 người) từ năm 2010 đến nay.

Tuy nhiên ông Truyền cũng cho hay, lượng sản xuất thuốc trong nước hiện tại chỉ đáp ứng khoảng 45% nhu cầu và thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu thuốc cung ứng về các bệnh viện.  Trong đó khan hiến nhất  là thị trường thuốc Đông dược chỉ chiếm từ 1 – 1,5 % nhưng được Bộ Y tế dự báo sẽ tăng lên 30% trong vòng 5 năm tói do Việt Nam sở hữu về nguồn nguyên dược liệu Thuốc Việt Nam phong phú khoảng 4.000 loại thảo dược.

toc-do-tang-truogn-nganh-duoc-viet-nam

Nguyên thứ trưởng cũng cho hay nhằm tiến kịp với chiến lược phát triển ngành Dược  giai đoạn 2020, hiện nay nhiều doanh nghiệp Dược đang đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và xây dựng các nhà máy sản xuất nguyên liệu hóa dược và chiết xuất các loại hoạt chất để đáp ứng 80% nhu cầu thuốc thành phẩm, 20% nguyên liệu làm thuốc trong nước. Giảm sự phụ thuộc vào một số dòng thuốc nhập khẩu từ nước ngoài như Ấn độ và Nhật …

Đây là động lực lớn cho ngành Dược tăng trưởng vượt bậc, đồng thời cũng là cơ hội để ngành công nghiệp Dược phẩm nội địa trở thành mảnh đất màu mỡ cho các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia và các công ty dược phẩm săn đón theo hình thức mua cổ phần và hợp tác chuyển giao công nghệ. Tính đến năm 2015 Ngành dược đã thu hút hơn 40 dự án FDI với trị giá 650 triệu USD.

san-xuat-duoc-pham-noi-dia
Ngành Dược phẩm nội địa Việt Nam hiện đứng đầu Châu Á

Ngành Dược nội địa đang trên đà phát triển

Nhiều chuyên gia nhận định, ngành công nghiệp Dược đang trên đà phát triển mạnh khi tới đây Luật Dược sửa đối nhằm ưu tiên phát triển nuôi trồng Dược liệu và chính sách về giá thuốc…sắp được thông qua từ ngày 1/1/2017 thì tiềm năng ngành Dược nội địa sẽ thực sự bùng nổ.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu ngành Dược cũng có mức tăng trưởng ấn tượng với con số 70% và cổ phiếu út có sự biến động về giá. Theo thống kê của VietinbankSc về kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của các doanh nghiệp Dược nội địa niêm yết đều có sự tăng lên về giá. Cụ thể tất cả các doanh nghiệp Dược đều ghi nhận sự tăng trưởng về giá cổ phiếu. Trong đó 93,75% doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và 75% doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận sau thuế. Đứng đầu là các công ty như Dược Hậu Giang, Traphaco…

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới