Bất ngờ với bài thuốc Đông y trị mất tiếng vô cùng hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh khàn tiếng (mất tiếng) là triệu chứng người bệnh mắc các bệnh lý về đường hô hấp, đặc biệt đối với các bệnh có liên quan đến dây thanh quản. Ngoài nguyên nhân về thời tiết thì nguyên nhân dẫn đến bệnh này là một phần do nghề nghiệp. Những người dễ bị mắc bệnh này như: Giáo viên, người dẫn chương trình, giáo viên, ca sỹ,...

Bệnh khàn tiếng gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày
   Bệnh khàn tiếng gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày

Bên cạnh việc điều trị theo phương pháp y học hiện đại, các bác sỹ cũng khuyên bệnh nhân nên điều trị bệnh bằng một số bài thuốc theo Y học cổ truyền vừa mang lại hiệu quả tốt, an toàn và giúp cải thiện tình trạng khàn tiếng mãn tính.

Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh khàn tiếng trong Y học cổ truyền.

Điều trị mất tiếng thể phế âm hư

Điều trị bệnh bằng Đông y vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả cao
Điều trị bệnh bằng Đông y vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả cao

Hiện tượng phế âm hư thường hay gặp ở những người bị bệnh ho lao, hen suyễn. Biểu hiện của bệnh này là khi ho lẫn máu trong đờm, sắc máu đỏ tươi, sốt từng cơn, miệng khô và gò má đỏ, khàn mất tiếng. Người bệnh có thể sử dụng một trong ba bài thuốc Đông y sau để điều trị chứng mất tiếng:

Bài thuốc 1: Thanh táo cứu phế thang: a giao 16g, thạch cao 12g, tang diệp 12g, cam thảo 4g, đảng sâm 12g, mạch môn 16g, hạnh nhân 12g, tỳ bà diệp (bỏ lông chích mật) 8g, gừng 4g. Sắc uống ngày 1 thang.
Bài thuốc 2:  sa sâm 12g, thiên môn 12g, mạch môn 12g, tang bạch bì 8g, bố chính sâm 12g, ngưu bàng tử 8g, sinh địa 8g, đan bì 8g, địa cốt bì 8g, trúc lịch 10ml. Sắc uống ngày 1 thang.
Bài thuốc 3: Kha tử thanh âm: kha tử 12g, cát cánh 12g, cam thảo 8g. Sắc uống ngày 1 thang. Trị phế hư, ho hen, khản tiếng. Bên cạnh đó người bệnh có thể dùng mật ong pha với nước nóng hòa đều uống 1-2 lần/ngày

Điều trị mất tiếng thể thận âm hư

Nguyên nhân mất tiếng do thể thận âm hư thường có những biểu hiện như đau lưng mỏi gối, chóng mặt, hoa mặt, đau nhức cơ thể, ù tai…Dùng một trong các bài thuốc sau để điều trị
Bài thuốc 1: Sử dụng vị thuốc thục địa 12g, sơn dược 12g, sơn thù 16g, phục linh 12g, trạch tả 8g, đan bì 8g, ngũ vị tử 8g. Sắc mỗi ngày dùng 1 thang và phải điều trị kiên trì theo sự hướng dẫn của lương y.
Bài thuốc 2: Mạch môn 12g, thiên môn 12g, thạch hộc 12g, a giao 8g, thục địa 12g, tô tử 8g, bạc hà 8g, ngưu bàng tử 8g, kỷ tử 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bệnh khàn tiếng thường hay có hiện tượng ho khan có đờm, cuống họng háo, khàn tiếng, có một số hiện tượng khá giống với bệnh ung thư vòm họng. Để chuẩn đoán chính xác, người bệnh nên đi khám bác sỹ chuyên khoa để xét nghiệm một cách chính xác nhất. Người bệnh nên sử dụng mật ong pha với nước ấm dùng hàng ngày, ngày uống từ 2-3 lần.

Người bệnh nên kết hợp giữa việc điều trị với việc châm cứu hay xoa bóp bấm huyệt sẽ cải thiện được bệnh tật kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên phương pháp điều trị bằng bấm huyệt hay châm cứu đều phải có sự tư vấn của các bác sỹ Đông y, không được tự ý châm cứu hay bấm huyệt sẽ rất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Phương Thảo – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới