Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao để khắc phục?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao là câu hỏi mà rất nhiều mẹ muốn biết để giúp trẻ khắc phục được hiện tượng lười ăn, suy dinh dưỡng.

Bé 2 tuổi là đã có những nhận biết về thế giới xung quanh và cũng hình thành những thói quen trong ăn uống. Nếu trẻ có những biểu hiện biếng ăn ở tuổi này thì mẹ có thể làm gì để khắc phục.

Khẩu phần cho trẻ 2 tuổi biếng ăn cũng cần phải đảm bảo
Khẩu phần cho trẻ 2 tuổi biếng ăn cũng cần phải đảm bảo

Tìm ra khẩu phần phù hợp với trẻ 2 tuổi

Khẩu phần của trẻ cũng tuỳ thuộc vào lứa tuổi, với bé 2 tuổi thì bạn cũng nên có chế độ dinh dưỡng cân đối, và hợp lý đối với trẻ.

Với nhóm thực phẩm bột đường như cháo cơm, là thực phẩm cung cấp năng lượng chính cho trẻ.

Còn với chất đạm như thịt, cá đậu thì sẽ giúp trẻ phát triển rắn rỏi hơn và cũng cung cấp 15% năng lượng cho trẻ.

Chất béo vừa cung cấp năng lượng là tăng khả năng ăn ngon miệng cho trẻ và giúp trẻ hấp thu tốt hơn những vitamin khác khi được nạp vào cơ thể. Và còn rất nhiều những vitamin và khoáng chất đóng vai trò to lớn trong việc phát triển cũng như chuyển hoá các chất trong cơ thể trẻ nhằm tăng cường sức đề kháng cũng như tăng trưởng của trẻ cả về thể chất lẫn trí não.

Bởi vậy, để trẻ hết biếng ăn và có khẩu phần phù hợp cũng là điều không dễ dàng gì với các mẹ. Bởi vậy, mẹ hãy bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn một cách khoa học.

Trẻ đôi khi sẽ có những thói quen xấu để mình không phải ăn
Trẻ đôi khi sẽ có những thói quen xấu để mình không phải ăn

Việc kén cá chọn canh ở trẻ

Nhiều mẹ cho rằng trẻ kén cá chọn canh là trẻ đang biếng ăn, nhưng trẻ không muốn ăn hay không thích một thực phẩm là điều bình thường, nhất là những trẻ đã có khả năng nhận biết.

Bởi vậy, để trẻ bỏ những thói quen biếng ăn thì mẹ phải đa dạng cách chế biến món ăn, giúp trẻ đa dạng thực đơn, để trẻ có thể không ăn món này nhưng vẫn có thể ăn món khác để thay thế.

Bữa ăn của trẻ 2 tuổi

Với trẻ 2 tuổi thì nhiều bác sĩ chuyên khoa có khuyến cáo là trẻ nên có 3 bữa chính và 2 bữa phụ trong ngày. Bạn nên cho trẻ ăn thêm những món ăn vặt giữ các bữa chính như hoa quả, hạt hay sữa chua. Nhưng tuyệt đối không để trẻ vặt gần giờ ăn vì như thế có thể khiến trẻ không muốn ăn bữa chính.

Nhưng cũng có nhiều trẻ không ăn bữa phụ thì mẹ cũng phải có những biện pháp để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

Mẹ nên làm cho giờ ăn thoải mái chứ không nên ép buộc trẻ
Mẹ nên làm cho giờ ăn thoải mái chứ không nên ép buộc trẻ

Làm cho giờ ăn luôn thoải mái

Những bữa ăn thoải mái, không bị ép buộc và sợ hãi sẽ giúp trẻ ăn nhiều hơn. Vì vậy, mẹ hãy tạo ra một bữa ăn nhiều niềm vui cho trẻ trên bàn ăn chứ không phải bằng những trò chơi.

Bạn có thể thông báo cho trẻ ăn trước 15 phút, đó là thời gian để trẻ bình tĩnh lại để ăn.

Tạo ra những thói quen và thời khoá biểu tốt để trẻ sẽ ăn tốt hơn

Giờ ăn là chỉ để ăn và tốt nhất bạn nên cho trẻ ngồi ăn cùng với mọi người trong gia đình và không được nghịch ngợm, xem ti vi hay làm việc khác. Sau khi trẻ ăn xong có thể tiếp tục chơi, hoặc xem những trò chơi, chương trình mà bé thích.

Và đồng thời, không phải trẻ cứ ăn nhiều mới tốt. Vì vậy, bạn đừng nên đặt kỳ vọng quá nhiều vào trẻ mà hãy để trẻ thoải mái lựa chọn những gì mà mình muốn ăn.

Bởi vậy, trẻ 2 tuổi biếng ăn phải làm sao để có thể khắc phục và giúp trẻ đầy đủ dinh dưỡng hơn.

Đào Trịnh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới