Bé ăn dặm lười uống sữa do nguyên nhân gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều bố mẹ lo lắng con ăn uống bình thường sẽ không đủ chất cho sự phát triển cũng như tăng trưởng về trí thông minh và trí não của trẻ. Tuy nhiên, rất nhiều bé ăn dặm lười uống sữa. Và dưới đây là những nguyên nhân gây nên hiện tượng này mà nhiều mẹ sẽ rất ngạc nhiên.

Bé ăn dặm lười uống sữa khiến mẹ rất đau đầu
Bé ăn dặm lười uống sữa khiến mẹ rất đau đầu

Nguyên nhân bé ăn dặm lười uống sữa

Có rất nhiều những nguyên nhân khiến bé ăn dặm lười uống sữa, và mẹ chỉ cần tìm ra được những nguyên nhân này thì sẽ có biện pháp khắc phục tốt hơn cho trẻ.

Bé nhà bạn lười uống sữa có thể là do vừa ốm dậy, và còn rất mệt mỏi nên có biểu hiện biếng ăn. Đây có thể là trường hợp biếng ăn bệnh lý, hoặc cũng có thể là do trẻ bị rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột sau khi dùng thuốc kháng sinh để điều trị. Bạn chỉ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng, cũng như giảm bớt thực đơn hàng ngày để cơ thể trẻ hồi phục là lại có thể ăn như bình thường.

Bên cạnh đó, nếu bạn bổ sung cho bé ăn bột đặc quá sớm trong thực đơn ăn dặm của mình thì có thể khiến trẻ không muốn uống sữa nữa, và thậm chí bạn cho trẻ uống sữa thì có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi và tăng chiều cao của trẻ.

Một nguyên nhân khác khá thường gặp khi bé ăn dặm lười uống sữa là do bé đang mọc răng. Mọc răng khiến trẻ đau, sốt và quấy khóc, thậm chí bỏ bú, nên việc trẻ lười uống sữa trong giai đoạn này là hoàn toàn bình thường.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ lười ăn dặm mà mẹ có thể tìm hiểu và khắc phục
Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ lười ăn dặm mà mẹ có thể tìm hiểu và khắc phục

Và cũng có thể bé ăn dặm lười uống sữa là do mẹ đã không cho con ăn dặm đúng cách. Đây là một trong những nguyên nhân trẻ lười ăn dặm mà các mẹ thường gặp phải.

Biện pháp khắc phục hiện tượng bé ăn dặm lười uống sữa

Để khắc phục hiện tượng bé ăn dặm lười uống sữa thì mẹ không thể vội vàng từ cách cho con uống sữa từ những ngày đầu. Bởi mỗi ngày trẻ có thể cần 500ml sữa, nhưng ở những ngày đầu cho trẻ tập uống thì bạn có thể linh động để tập dần cho trẻ uống sữa. Bạn có thể cho trẻ uống từ 50ml rồi tăng dần lên là bé cũng có thể thích uống sữa hơn.

Và nếu bé ăn dặm lười uống sữa thì bạn có thể thay đổi loại sữa đang cho trẻ uống xem sao, vì có thể sữa bạn đang dùng khiến trẻ không thích nên không uống.

Bạn cũng có thể khắc phục hiện tượng bé ăn dặm lười uống sữa bằng việc cho trẻ sử dụng những sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, và nhiều loại khác để bổ sung canxi và giúp trẻ phát triển tốt hơn, đồng thời cho trẻ ăn kèm với sữa.

Có rất nhiều những biện pháp để khắc phục bé biếng ăn lười uống sữa mà mẹ có thể tham khảo
Có rất nhiều những biện pháp để khắc phục bé biếng ăn lười uống sữa mà mẹ có thể tham khảo

Và bạn cũng có thể khắc phục bằng cách cho thêm nước ép trái cây có mùi hấp dẫn để trẻ thích thú với ly sữa mà mình đang uống hơn.

Những trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm rất thích những đồ vật bắt mắt và ngộ nghĩnh, bởi vậy nếu muốn trẻ yêu thích uống sữa hơn thì mẹ hãy chuẩn bị cho bé một chiếc ly thật đẹp chỉ dành riêng cho việc uống sữa. Hoặc sữa bạn có thể đựng trong những chiếc hộp đặc biệt sẽ khiến trẻ thích thú hơn. Đây là một trong những biện pháp cho trẻ biếng ăn mà các mẹ không nên bỏ qua

Đôi khi bạn cũng phải uống sữa cùng bé như một cho chơi phân chia giữa bé và mẹ, thi xem ai uống tốt hơn. Và một trong những biện pháp khắc phục bé ăn dặm lười uống sữa là uống trước và sau bữa chính khoảng 2h để trẻ không bị đầy bụng khi uống.

Trên đây là những nguyên nhân và biện pháp khắc phục bé biếng ăn lười uống sữa mà các mẹ có thể tham khảo rồi áp dụng cho bé nhà mình ngay từ hôm nay.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới