Bệnh co thắt thực quản – nguyên nhân và cách phòng tránh

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Bệnh co thắt thực quản là chứng bệnh về tiêu hóa đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay.

Bệnh không gây nguy hiểm nhưng có thể khiến người bệnh bị suy dinh dưỡng và đau đớn lâu dài do những cơn co thắt cơ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ăn uống.

Hãy điểm qua một vài thông tin về nguyên nhân , triệu chứng và cách phòng bệnh co thắt thực quản qua bài viết dưới đây nhé!

Thực quản là gì và có vai trò thế nào?

Để tìm hiểu về bệnh co thắt thực quản, trước tiên ta cần hiểu về thực quản

Thực quản là đoạn đầu của ống tiêu hoá. Đó là một ống cơ dài 25-30cm đi từ miệng thực quản (cách cung răng khoảng 15cm) đến tâm vị (cách cung răng khoảng 40cm). Miệng thực quản còn được gọi là miệng Kilian được bao bọc bởi các cơ co thắt hầu nên tạo thành một khe, hai đầu khe là những xoang lê của hầu. Phần lớn thực quản nằm trong lồng ngực, còn 2-4cm cuối nằm dưới van Gubaroff, góc His chống lại sự trào ngược của dịch dạ dày lên thực quản.

Hai chức năng chính của thực quản :

 + Vận chuyển viên nuốt từ thực quản đến dạ dày

 + Ngăn dòng chảy ngược của các chất chứa trong dạ dày ruột.

Bệnh co thắt thực quản là gì?

Bệnh co thắt thực quản hay còn gọi là co thắt tâm vị, giãn thực quản không có căn nguyên, giãn thực quản bẩm sinh, co thắt hoành tâm vị, là chứng rối loạn co giãn cơ ở thực quản gây khó khăn trong việc di chuyển thức ăn xuống dạ dày.

Khi bạn bị co thắt thực quản, phần cơ nằm giữa thực quản và dạ dày của bạn sẽ không hoạt động và làm thức ăn không trôi xuống được.

Nguyên nhân gây co thắt thực quản

Thực quản bình thường chuyển thức ăn đến dạ dày thông qua một loạt các cơn co thắt cơ phối hợp, được gọi là nhu động. Bệnh co thắt thực quản sẽ làm gián đoạn quá trình này khi các cơ trong thành thực quản không chuyển thức ăn vào dạ dày bình thường được.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh co thắt thực quản, bao gồm:

Ăn uống thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh;

Mắc bệnh ợ nóng;

Bị trào ngược dạ dày thực quản.

Triệu chứng co thắt thực quản

Bạn sẽ cảm thấy đau ép ngực, tinh thần thường xuyên căng thẳng, dễ nhầm lẫn với đau tim (đau thắt ngực).

Cảm thấy khó nuốt (chứng khó nuốt) khi ăn, uống.

Cảm giác một thứ gì đó mắc kẹt trong cổ họng, không thông xuống dạ dày

Nôn mửa, trào ngược lại thực quản sau khi ăn, uống

Phòng ngừa bệnh co thắt thực quản

Cần xác định chất gây nên bệnh, những thứ gây co thắt thực quản, chẳng hạn như các loại thực phẩm lạnh hoặc nóng và thức uống, hoặc rượu vang đỏ. Tránh những kích thích do các chất đó.

Chọn thực phẩm ấm hoặc làm mát bằng nước, không nóng hoặc lạnh.

Hãy để thức ăn nóng và thức uống mát một lúc trước khi ăn hoặc uống chúng. Hãy để thức ăn nguội và uống nước ấm một chút.

Tìm cách kiểm soát căng thẳng.

Thực quản co thắt có thể phổ biến hơn hoặc nghiêm trọng hơn khi bị stress. Tìm cách để giảm stress trong cuộc sống hàng ngày, tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất trong ngày. Một số căng thẳng là không thể tránh khỏi, nên tìm cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng.

Bệnh co thắt thực quản không quá nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, thói quen ăn uống hàng ngày của mọi người. Nắm được những nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách phòng ngừa bệnh là vô cùng cần thiết để tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới