Bệnh đau mắt đỏ và 10 thắc mắc phổ biến nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh đau mắt đỏ hay gọi là viêm kết mạc là hiện tượng nhiễm trùng mắt do vi khuẩn hoặc virus gây ra hoặc phản ứng dị ứng với triệu chứng mà dấu hiệu điển hình là đỏ mắt, nhức mắt, mắt nhiều dử.

 Ai dễ bị bệnh đau mắt đỏ?

Trẻ em và những người có sức đề kháng yếu và nhạy cảm với các loại virus nói chung sẽ có nguy cơ bị đau mắt đỏ cao hơn. Người già thì khả năng nhiễm bệnh thấp hơn vì mô kết mạc đã bị xơ và lão hóa , virus không thích hợp để phát triển.

bệnh đau mắt đỏ
Trẻ em sức đề kháng yếu dễ bị đau mắt đỏ

Thời điểm xuất hiện đau mắt đỏ?

Bệnh đau mắt đỏ có liên quan đến thời tiết, khí hậu. Trong điều kiện nóng ẩm cao bệnh sẽ phát triển mạnh, vào mùa nóng, mùa mưa bão dịch bùng phát mạnh. Năm nay dịch đau mắt đỏ xuất hiện sớm hơn, bùng phát sau Tết nguyên đán Đinh Dậu.

Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ

Thủ phạm gây ra đau mắt đỏ là virus thuộc nhóm Adenos gây bệnh đã được biết đến từ lâu. Có rất nhiều chủng loại virus dựa theo type huyết thanh.

Bệnh đau mắt đỏ lây qua những đường nào?

Đau mắt đỏ lây lan qua 3 con đường chính là tiếp xúc trực tiếp: hơi thở và nước bọt, lây trực tiếp từ tay – mắt, quan hệ vợ chồng, dùng chung đồ cá nhân như khăn mặt cũng bị lây nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ?

bệnh đau mắt đỏ
Khi bị đau mắt đỏ sẽ thấy đỏ mắt, mắt nhiều dử, đau mắt

Triệu chứng đau mắt đỏ trong giai đoạn đầu là sốt nhẹ, gái rét, đau họng và nổi hạch dưới cằm hoặc trước tai. Khi toàn phát trong khoảng 5-7 ngày thì bạn sẽ thấy triệu chứng đỏ mắt, ra dử nhiều, đau mắt, cộm rát, vưỡng mặt, giảm thị lực và lan sang mắt còn lại chưa bị bệnh.

Việc nhìn vào mắt bệnh nhân đau mắt đỏ có bị lây không?

Nhìn vào mắt của người đau mắt đỏ sẽ không lây mà bệnh chỉ lây qua 3 hình thức là qua hơi thở, nước bọt, lây trực tiếp tay – mắt. Do virus có thể sống trên các mặt phẳng bên ngoài môi trường trong 2 ngày nên nguy cơ lây bệnh sẽ rất cao.

Thuốc chữa đau mắt đỏ có những loại nào?  

Khi bị đau mắt đỏ cần rửa bằng nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo cần có bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó điều trị và phòng chống đau mắt đỏ thì có kháng sinh và kháng sinh có trộn corticosteroid để giảm dử mắt, làm cho mắt dễ chịu hơn.  Theo một nghiên cứu khoa học ở Anh thì dùng Dexamethasone nhỏ mắt trong 5-7 ngày sẽ rút ngắn thời gian điều trị đau mắt đỏ.

Có nên dùng thuốc kháng sinh kéo dài để chữa đau mắt đỏ?

Khi dùng kháng sinh kéo dài sẽ làm gia tăng nguy cơ nhờn thuốc của vi khuẩn, vừa lãng phí tiền bạc mà bệnh nhân còn có nguy cơ bị nhiễm độc thuốc hoặc khô mắt. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo nên dùng kháng sinh từ 7-10 ngày.

bệnh đau mắt đỏ
Không nên dùng kháng sinh kéo dài khi đau mắt đỏ

Biến chứng của bệnh đau mắt đỏ là gì?

Bị đau mắt đỏ kéo dài mà không chữa trị đúng cách có thể dẫn đến: viêm giác mạc sợi, viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc sâu…gây sẹo, giảm thị lực, nghiêm trọng hơn là mù lòa. Ngoài ra còn có thể gây viêm tuyến lệ cấp tính, viêm mủ túi lệ, giả mạc, sẹo kết mạc và khô mắt rất khó chữa trị.

Cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ?

Khi phát hiện bị đau mắt đỏ cần nghỉ học nghỉ làm để tránh bệnh lây lan nhanh. Đồng thời dùng nước muối sinh lí rửa mắt đúng các sau đó nhỏ thuốc. Sát trùng vật dụng chung như nắm cửa, nút bấm thang máy. Không dùng chung khăn mặt với người bị bệnh.

Trên đây là những thắc mắc phổ biến về bệnh đau mắt đỏ, bệnh nhân cần nắm rõ để có cách phòng tránh bệnh lây lan và tránh biến chứng nguy hiểm.

Đặng Tuyết: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới