Bệnh dịch hạch và những điều bạn chưa biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dịch hạch trong quá khứ từng gây ra những đại dịch vô cùng thảm khốc. Thế kỷ XIV đại dịch đã gần như xóa sổ châu Âu và cướp đi sinh mạng của ¼ dân số thế giới.

Bệnh dịch hạch gây ra hậu quả nghiêm trong trong lịch sử loài người

Bệnh dịch hạch gây ra hậu quả nghiêm trong trong lịch sử loài người

Hằng năm, vào thời điểm giao mùa từ đông sang xuân hạ, số người bị bọ chét đốt lại tăng mạnh. Vết đốt gây phiền toái vì mất máu và rất ngứa. Không những vậy, vết đốt bọ chét gây ra có thể khiến bạn đứng trước nguy cơ nhiễm một loại bệnh tương tối nguy hiểm mang tên bệnh dịch hạch.

Vậy bệnh dịch hạch là bệnh gì? Mức độ nguy hiểm ra sao? Lây lan như thế nào?… Để giải đáp những thắc mắc này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Hữu Định, đồng thời cũng là Giảng viên trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur.

Hỏi: Thưa bác sĩ, bệnh dịch hạch là gì?

Trả lời: Dịch hạch là một bệnh truyền nhiễm tối nguy hiểm, tiến triển cấp tính, lây lan mạnh với tỷ lệ tử vong cao và được xếp vào diện phải kiểm dịch và khai báo quốc tế. Bệnh do trực khuẩn Yersinia pestis gây ra, lưu hành trong quần thể động vật thuộc những loài gặm nhấm (chủ yếu là chuột) và bọ chét ký sinh trên chúng. Từ đó, bệnh lây truyền sang người qua trung gian bọ chét nhiễm khuẩn. Ở Việt Nam, bệnh dịch hạch thường phát triển mạnh vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân hạ phù hợp với mùa phát triển của chuột và bọ chét.

Hỏi: Vậy biểu hiện của bệnh như thế nào ạ?

Trả lời: Bệnh dịch hạch ở người gồm các thể bệnh: Thể hạch, thể nhiễm khuẩn huyết, thể phổi và thể màng não, thường gặp hơn cả là thể hạch (chiếm hơn 90% các thể bệnh).

Bệnh dịch hạch và những điều bạn chưa biết
Bệnh dịch hạch và những điều bạn chưa biết

Thể hạch biểu hiện bằng phát bệnh đột ngột, ớn lạnh, mệt mỏi, đau cơ, đau bụng, buồn nôn và đau đầu. Sau đó, bệnh chuyển sang giai đoạn toàn phát với các triệu chứng đặc trưng là nhiễm khuẩn, nhiễm độc và sưng hạch. Hạch có thể to bằng ngón tay cái hoặc bằng quả trứng gà, lúc đầu đau và cứng chắc, sau đó, hạch mềm hoá mủ

Thể hạch có thể tiến triển thành nhiễm khuẩn huyết, thể phổi hoặc viêm màng não thứ phát. Nếu không được điều trị sớm và thích hợp, thể hạch rất dễ tiến triển đột ngột thành nhiễm khuẩn tối cấp với sốt cao 40 – 41oC, tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm độc, huyết áp giảm, mạch nhanh, nhỏ, vật vã, rối loạn tinh thần, hôn mê, thường bệnh nhân chết trong vòng 3 – 5 ngày. Thể nhiễm khuẩn huyết, thể phổi, thể viêm màng não thường là thứ phát.

Theo các chuyên gia Tin tức y tế Việt Nam, dịch hạch thể phổi rất nguy hiểm vì có thể lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp từ người bệnh sang người lành và bùng phát thành dịch lớn. Bệnh nhân có dấu hiệu: Viêm phổi nặng, sốt cao, ho ra máu, thường xuất hiện tràn dịch màng phổi, có biến chứng phù phổi cấp, tỷ lệ tử vong cao.

Hỏi: Thưa bác sĩ, bệnh này lây nhiễm qua những con đường nào ạ?

Trả lời: Dịch hạch là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, con người có thể bị nhiễm thông qua các con đường sau:

 – Phổ biến nhất là qua trung gian bọ chét: Bọ chét hút máu của chuột có mang vi khuẩn dịch hạch . Bọ chét nhiễm khuẩn đốt người, vật nuôi và truyền  bệnh dịch hạch.

– Hít vào trực tiếp vi khuẩn dịch hạch tồn tại trong không khí: Là giọt bắn hô hấp với dịch hạch thể phổi hoặc xung quanh vật chủ chết vì dịch hạch.

– Vi khuẩn dịch hạch xâm nhập trực tiếp qua da có hoặc không có tổn thương như tiếp xúc tay trực tiếp vào động vật bị bệnh, nhân viên các phòng xét nghiệm về vi khuẩn dịch hạch, động vật nuôi trong nhà (thường gặp nhất là mèo) cắn hoặc cào.

Hỏi: Vậy người sau khi bị nhiễm vi khuẩn dịch hạch thì bao lâu sẽ biểu hiện triệu chứng bệnh ra bên ngoài ạ?

Trả lời: Sau  khi bị nhiễm vi khuẩn dịch hạch  qua một trong các con đường trên  khoảng 2-6 ngày các biểu hiện của bệnh sẽ bắt đầu. Đối với dịch hạch thể phổi thời gian nhanh hơn, chỉ từ 1-4 ngày.

Xét nghiệm y tế giúp bạn phát hiện chính xác có mắc bệnh dịch hạch hay không

Xét nghiệm y tế giúp bạn phát hiện chính xác có mắc bệnh dịch hạch hay không

Hỏi: Thưa bác sĩ, nếu như nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh dịch hạch người bệnh cần làm gì ạ?

Trả lời: Nếu như bạn nghi ngờ mình có thể nhiễm bệnh thì hãy ngay lập tức đi khám tại bệnh viện chức năng. Xét nghiệm y tế đặc hiệu sẽ giúp khẳng định bạn có bị nhiễm hay không. Bên canh đó, kháng sinh cũng rất hiệu quả trong điều trị bệnh dịch hạch nhất là trong giai đoạn sớm của bệnh. Việc sử dụng kháng sinh phòng ngừa cũng được áp dụng.

Trường hợp bạn thực sự bị dịch hạch có thể sẽ được yêu cầu cách ly, và cần được khai báo theo quy định vì đây là bệnh dịch tối nguy hiểm.

Hỏi: Vậy làm sao để phòng ngừa bệnh dịch hạch ạ?

Trả lời: Diệt bọ chét, diệt chuột là những việc làm hữu hiệu để ngăn chặn dịch hạch xảy ra.

Cảm ơn bác sĩ với những chia sẻ bổ ích trên! Với những bạn trẻ có đam mê với kiến thức y học, có thể đăng ký học tại trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur. Là trường đào tạo cao đẳng y dược uy tín chất lượng hàng đầu. Năm 2018 nhà trường tuyển sinh 5 mã ngành cao đẳng: Cao đẳng Dược, Cao đẳng điều dưỡng, Cao đẳng xét nghiệm,Cao đẳng hộ sinh, Cao đẳng VLTL – PHCN.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới