Bệnh đột quỵ não nguy hiểm ngay trong giấc ngủ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh nhân nữ nhập viện trong tình trạng không nói được, tiểu tiện không kiểm soát. Sau khi nhập viện bệnh nhân đã hoàn toàn bị liệt nửa người và tắc hoàn toàn động mạch não giữa đoạn M1. Đây là biểu hiện của bệnh đột quỵ não vô cùng nguy hiểm, bệnh diễn biến ngay cả khi đang ngủ.

Bệnh nhân vừa ngủ dậy mới phát hiện mình bị liệt nửa người
Bệnh nhân vừa ngủ dậy mới phát hiện mình bị liệt nửa người

Phát hiện bị liệt nửa người sau khi ngủ dậy

Theo tin tức mới nhất từ bệnh viện Xanh Pôn, bệnh nhân nữ nhập viện trong tình trạng không nói được và không kiểm soát được hành động và tiểu tiện. Theo thông tin cung cấp từ gia đình bệnh nhân, sau khi ngủ dậy người bệnh không nói được, gia đình cũng không để ý. Tuy nhiên khoảng đến 30 phút sau, chồng bệnh nhân mới phát hiện vợ mình đi tiểu một cách vô thức, lúc này gia đình mới gọi cấp cứu 115.

Khi gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện, tình trạng bệnh nhân đã vô cùng nguy hiểm, rối loạn hành động, nửa người hoàn toàn bị liệt và không nói được. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch não giữa đoạn M1 bên trái. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh đột quỵ não vô cùng nguy hiểm.

Cần nhận biết bệnh đột quỵ não để kịp thời điều trị
Cần nhận biết bệnh đột quỵ não để kịp thời điều trị

Ngoài trường hợp trên, bệnh viện còn tiếp nhận một ca cấp cứu nữa đối với trường hợp của bệnh nhân Dương Văn H. (75 tuổi, Tam Nông, Phú Thọ). nhập viện vào ngày mùng 4 Tết nguyên Đán (31/1) trong tình trạng hôn mê sâu, thang đột quỵ NIHSS lên tới 22 điểm và điểm glasgow chỉ còn còn 10 điểm, hơn nữa bệnh nhân đã hoàn toàn bị liệt nửa người. Sau khi chuẩn đoán những hình ảnh Y học, các bác sĩ chuyên khoa đã chỉ định phẫu thuật và lấy được hoàn toàn được khối huyết ra bên ngoài. Sau một ngày điều trị, bệnh nhân đã nói được, cử động được cơ thể và đang điều trị tại khoa hồi sức.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ não

Theo bác sĩ chuyên khoa làm việc tại bệnh viện Xanh Pôn, đối với những trường hợp bị bệnh đột quỵ não, thời gian để cấp cứu bệnh nhân tốt nhất là trong vòng 3 giờ đồng hồ kể từ khi bệnh tái phát. Chính vì vậy gia đình và người thân cần phải nhận biết rõ được dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ để đưa người bệnh đi cấp cứu kịp thời và nhanh chóng, hạn chế tối đa trường hợp tử vong và để lại những di chứng, tăng tỷ lệ hồi phục.

Một số dấu hiệu cơ bản để nhận biết người thân bị bệnh đột quỵ não là người bệnh hôn mê, không nói được, mất ý thức, có biểu hiện méo miệng, đột nhiên mất thăng bằng hoặc có biểu hiện giảm thị lực. Khi thấy những biểu hiện trên gia đình cần phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng hơn 3.000 người mắc căn bệnh này và thường xảy ra ở độ tuổi ngoài 40, hoặc những người có tiền sử bệnh huyết áp, tim mạch hay tiểu đường.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới