Bệnh giang mai giai đoạn cuối gây tổn thương não như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh giang mai là một trong những căn bệnh nguy hiểm lây lan qua đường tình dục. Bệnh phát triển qua ba giai đoạn khác nhau, và giai đoạn 3 là giai đoạn cuối cùng của bệnh, cũng là giai đoạn gây ra nhiều tổn thương cho cơ thể nhất, có thể dẫn đến tử vong. Dưới đây là một số thông tin về bệnh giang mai giai đoạn cuối giúp mọi người hiểu rõ và không chủ quan khi bệnh xảy ra.

Bệnh giang mai giai đoạn cuối gây nhiều biến chứng nguy hiểm
Bệnh giang mai giai đoạn cuối gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Những tổn thương về não của giang mai giai đoạn cuối

Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn đầu thường xuất hiện những vết tròn, nhỏ nhưng không đau gọi là săng giang mai. Những vết này xuất hiện từ 2-4 tuần sau khi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai. Bệnh giang mai giai đoạn 2 người bệnh có triệu chứng nổi các vết sẩn khác nhau gọi là sẩn giang mai dưới dạng mụn nhọt, đỏ, xung quanh bao bọc bởi một lớp vảy và xuất hiện khắp cơ thể.

Bệnh giang mai giai đoạn cuối thường không có khả năng chữa trị. Khi người bệnh chuyển sang giai đoạn 3 chủ yếu là không được hỗ trợ điều trị bệnh một cách kịp thời và không được điều trị hiệu quả ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh.Những người bị bệnh giang mai mà có thai, khi đứa trẻ được sinh ra, giang mai sẽ gây tổn thương về não cho thai nhi như não úng thủy, thiếu hàm răng, thiếu mắt…

Bệnh giang mai giai đoạn cuối thường không có cách chữa trị
Bệnh giang mai giai đoạn cuối thường không có cách chữa trị

Giai đoạn cuối của bệnh giang mai gây ra những tổn thương về não vô cùng nghiêm trọng, ở giai đoạn này bệnh gây niêm mạc da và hình thành các nốt sần khi mất sẽ để lại các vết sẹo và thường biến chứng ở hệ thần kinh, tim mạch và các cơ quan nội tạng. Việc điều trị bệnh giang mai bằng thuốc ở giai đoạn cuối chỉ có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các xoắn khuẩn giang mai, không có tác dụng điều trị chữa khỏi bệnh.

Khi gây biến chứng lên hệ thần kinh, bệnh giang mai giai đoạn cuối sẽ gây ra những tổn thương về não, mạch máu và dẫn đến thoái hóa não, tổn thương ngoài viêm màng não dẫn đến suy nhược, trầm cảm, động kinh thậm chí là đột quỵ dẫn đến tử vong.

Giang mai nguy hiểm hơn bệnh lậu, sùi mào gà

Bệnh giang mai xâm nhập vào cơ thể thường không có những biểu hiện gì ngay từ đầu nên rất khó nhận biết, nếu không chú ý bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 2 và chuyển đến giai đoạn gọi là giai đoạn ẩn, tức là mọi biểu hiện của bệnh đột nhiên biến mất mặc dù không điều trị. Rất nhiều người bệnh khi thấy triệu chứng này nên chủ quan, việc thực hiện các xét nghiệm y tế lúc này cũng rất khó nhận biết vì giai đoạn này các xoắn khuẩn giang mai đã bị ẩn đi, không bài tiết vào huyết thanh. Đây cũng chính là lý do vì sao việc xét nghiệm y tế sẽ rất khó phát hiện ra xoắn khuẩn giang mai.

Giai đoạn cuối của bệnh giang mai lúc này xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào máu, xuất hiện các u giang mai hay còn gọi là củ giang mai. Các gôm mọc ở các mạch máu khiến bị vỡ hay bị thủng hoặc tắc mạch máu. Trong giai đoạn này, xoắn khuẩn giang mai sẽ ẩn chứa thành những tổ chức mà việc sử dụng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa cũng không thể đưa vào chữa trị được.

Bệnh giang mai giai đoạn cuối thường nguy hiểm hơn so với những bệnh xã hội khác như bệnh lậu, bệnh sùi mào gà…bởi ở giai đoạn cuối của bệnh giang mai gây ảnh hưởng trực tiếp đến não. Tuy nhiên, dù mắc phải bất kỳ bệnh gì người bệnh cũng nên có sự đề phòng, cảnh giác và điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới