Bệnh giang mai kín là gì? Bệnh giang mai kín có nguy hiểm không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nói về mức độ nguy hiểm thì bệnh giang mai là một trong những bệnh lây lan qua đường tình dục có mức độ nguy hiểm cao, chỉ sau bệnh AIDS. Các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai thường phát triển phức tạp và trải qua một giai đoạn gọi là giai đoạn kín. Vậy giang mai kín và gì và gây nguy hiểm cho người bệnh ở mức độ nào?

Các giai đoạn phát triển bệnh giang mai có giai đoạn giang mai kín
Các giai đoạn phát triển bệnh giang mai có giai đoạn giang mai kín

Giang mai kín là gì?

Bệnh giang mai là bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, với mọi lứa tuổi hay cả nam và nữ. Bệnh được chia làm 4 giai đoạn trong đó có giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn kín hay còn gọi là giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn cuối. Giai đoạn giang mai kín là giai đoạn phức tạp và khó nhận biết nhất, đây cũng là giai đoạn tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm cho người bệnh và bắt đầu chuyển sang giai đoạn cuối.

Đối với giai đoạn này, bệnh nhân thường khó nhận biết và đa số nghĩ rằng bệnh đã khỏi vì mọi dấu hiệu hay biểu hiện giang mai ở giai đoạn này là hoàn toàn biến mất. Cũng chính vì vậy mà người bệnh vô tình lây nhiễm sang cho người khác. Những chính giai đoạn này bệnh lại đang phát triển âm thầm, nếu người bệnh muốn biết chính xác bản thân mình có bị bệnh hay không thì phải thực hiện các xét nghiệm y tế cần thiết.

Mức độ nguy hiểm của giang mai kín

Bệnh giang mai kín vẫn có thể lây truyền sang người khác nếu không có những biện pháp phòng ngừa an toàn mặc dù nhìn bên ngoài người bệnh hoàn toàn bình thường và không hề có những triệu chứng rõ nét. Còn ở giai đoạn giang mai kín muộn là lúc bệnh đang chuyển sang giai đoạn cuối thì mức độ lây nhiễm bệnh gần như không có, nhưng đối với phụ nữ mang thai thì sẽ khiến sảy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non.

Giang mai kín khiến nhiều bệnh nhân tưởng rằng bệnh đã khỏi hoàn toàn
Giang mai kín khiến nhiều bệnh nhân tưởng rằng bệnh đã khỏi hoàn toàn

Bệnh giang mai kín nguy hiểm ở chỗ là các triệu chứng của bệnh hoàn toàn biến mất và bệnh nhân nghĩ là bệnh đã khỏi và không tiếp tục điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, nguy hiểm hơn một số bệnh nhân còn tiếp tục quan hệ mà không hề sử dụng bất kỳ biện pháp an toàn nào.

Giai đoạn giang mai kín nếu người bệnh không điều trị một cách liên tục và triệt để thì bệnh có thể diễn biến ở mức độ nguy hiểm hơn với nhiều triệu chứng lâm sàng rõ nét hơn, thậm chí gây vô sinh và tử vong.

Cách phát hiện giang mai kín

Cần phải làm những xét nghiệm máu để phát hiện giai đoạn bệnh
Cần phải làm những xét nghiệm máu để phát hiện giai đoạn bệnh

Để phát hiện giai đoạn giang mai kín một cách chính xác thì người bệnh nên làm những xét nghiệm  máu nhiều lần để kiểm tra, việc xét nghiệm máu sẽ cho biết người bệnh đang ở giai đoạn nào để có những phương pháp kìm hãm và ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Những biểu hiện hay triệu chứng của bệnh giang mai kín chỉ xuất hiện sau giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Chính vì vậy, để điều trị một cách tốt nhất người bệnh nên chú ý các triệu chứng bệnh giang mai phát triển qua từng giai đoạn, đặc biệt đối với giai đoạn đầu vì nếu phát hiện ở giai đoạn này, bệnh sẽ được điều trị một cách dễ dàng.

Trong quá trình điều trị tuyệt đối không được sử dụng thuốc nếu không có sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, tuân thủ nghiêm ngặt mọi sự hướng dẫn của bác sĩ. Tiến hành tái khám để theo dõi được tình hình của bệnh để có phương pháp điều chỉnh trong việc điều trị.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới