Bệnh gút và cách chữa trị hiệu quả theo tư vấn của bác sĩ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Gút là một trong những căn bệnh gây ra đau đớn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh. Vấn đề đặt ra hiện nay là bệnh gút và cách chữa như nào là hiệu quả nhất?

Bệnh gút là gì?
Bệnh gút là gì?

Bệnh gút là gì?

Gút là bệnh học nội khoa thuộc dạng viêm khớp gây ra các cơn đau quanh các khớp. Cơn đau do bệnh gút gây ra có thể từ nặng đến nhẹ, mật độ đau tăng dần theo thời gian, nhiều trường hợp người bệnh có thể không đi lại được, các khớp tay, chân sưng to, căng đỏ, phù nề, sung huyết….ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần.

Bệnh gút nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Cách chữa bệnh gút theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa

Muốn tìm ra được bệnh gút và cách chữa hiệu quả thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là mức độ bệnh mà bệnh nhân gặp phải, cụ thể:

Đối với việc điều trị bệnh gút cấp tính

Đối với các cơn gút cấp tính, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm không chứa steroid. Nhóm thuốc này sẽ mang lại tác dụng chấm dứt các cơn đau nhưng lại có thể gây ra một số tác dụng phụ, người bệnh cần lưu ý tới các chỉ định của nhóm thuốc trước khi sử dụng.

Thuốc điều trị bệnh gút cấp tính
Thuốc điều trị bệnh gút cấp tính

Một số loại thuốc thường được dùng có thể là: Felden 20 mg ống tiêm bắp 1-2 ống/ngày x 3 ngày hoặc Diclofenac ống 75 mg, tiêm bắp sâu 1-2 ống/ngày, tiêm 2-3 ngày sau đó dùng sang thuốc uống (như Meloxicam 7,5 mg, piroxicam 20mg…).

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng nhóm thuốc Colchicin, đây được coi là lựa chọn hàng đầu trong điều trị gút cấp tính vì nó có khả năng chống viêm chọn lọc hiệu quả. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ được chỉ định dùng trong khoảng 12 – 36 giờ điều trị đầu của cơn gút. Một số tác dụng phụ của thuốc có thể là: Gây suy tủy xương, suy thận, suy cơ gan…

Người mắc bệnh gút cấp tính cũng có thể điều trị bệnh gút bằng một số loại thuốc giảm đau như: Efferalgan, Paracetamol, Efferalgan-codein…, bệnh nhân cũng có thể sử dụng muối kiềm nabica gói 5g (sử dụng 1 – 2 gói/ngày) pha với nước uống.

Điều trị bệnh gút mãn tính

Yếu tố quan trọng trong điều trị gút mãn tính là phải hạ được axit uric máu để ngăn ngừa biến chứng suy thận, gan xảy ra. Trong trường hợp này, người bệnh nên sử dụng các nhóm thuốc ức chế tổng hợp axit uric kết hợp dùng thêm colchicine theo từng trường hợp cụ thể. Cũng có thể sử dụng thuốc chống viêm không steroid cho những trường hợp bệnh nhân viêm khớp đang tiến triển.

Điều trị bệnh gút mãn tính
Điều trị bệnh gút mãn tính

Trong trường hợp thận tổn thương thì phải quan sát tình trạng nhiễm khuẩn, cao huyết áp, suy thận tiềm tàng, sỏi thận….

Trên đây là một số kiến thức cần biết về bệnh gút và cách chữa hiệu quả theo tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, để an toàn nhất, bệnh nhân nên trực tiếp đến bệnh viện làm các xét nghiệm y tế để chẩn đoán chính xác và tìm ra cách điều trị an toàn.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới