Bệnh hen suyễn có chữa dứt điểm được không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Con trai tôi năm nay 15 tuổi, cháu bị bệnh hen suyễn từ nhỏ, tuy nhiên thời gian gần đây, tôi không thấy cháu có dấu hiệu của bệnh này nữa. Trong thời gian cháu bị bệnh thì gia đình có áp dụng nhiều phương pháp để chữa trị rồi. Có phải con tôi đã khỏi bệnh hoàn toàn? Tôi muốn hỏi là bệnh hen suyễn có chữa dứt điểm được hay không? Xin hãy tư vấn giúp (Nguyễn Mai Anh, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội).

Bệnh hen suyễn không chữa dứt điểm được

Chào bạn Mai Anh

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của Y tế Việt Nam. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Về câu hỏi “bệnh hen suyễn có chữa dứt điểm được không?” thì phải khẳng định với chị Mai Anh rằng hen suyễn thuộc dạng bệnh lý mãn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn được mà người bệnh sẽ phải mang theo nó suốt đời. Tuy nhiên, có thể hạn chế mức độ tái phát và tình trạng nặng hơn của bệnh bằng những phương pháp điều trị phù hợp.

Về trường hợp của con trai chị Mai Anh nhiều năm không có triệu chứng của bệnh hen suyễn cũng không thấy bệnh tái phát có thể là do khi cháu lớn, sức đề kháng của cơ thể khỏe hơn nên có khả năng kháng lại bệnh khiến cho bệnh không có cơ hội để tái phát. Chính vì vậy, chị Mai Anh vẫn nên cho cháu đi khám bệnh định kì để biết rõ về tình trạng bệnh và được bác sĩ tư vấn về phương pháp chữa trị.

Trẻ nhỏ rất dễ mắc phải bệnh hen suyễn

Đối với những trường hợp mắc phải bệnh hen suyễn từ khi còn nhỏ thì cũng có thể chữa được dứt điểm khi lớn lên, tuy nhiên thành phần này chiếm % rất ít. Những trường hợp còn lại thì vẫn phải mang theo bệnh suốt đời nhưng có thể kiểm soát được bằng thuốc và chế độ dinh dưỡng.

Những lưu ý dành cho bệnh nhân bị hen suyễn

Bệnh hen suyễn sẽ rất nguy hiểm nếu người bệnh chủ quan và không có biện pháp điều trị nhất định. Người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

+ Không tiếp xúc với các tác nhân kích thích như thuốc lá: Người bệnh mắc phải bệnh hen suyễn tuyệt đối không được hút thuốc vì khói thuốc sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nặng hơn. Ngoài ra, cha mẹ nếu có thói quen hút thuốc thì cũng nên tránh xa con bị mắc bệnh hen suyễn.

+ Luôn giữ cho môi trường sống trong lành: Những tác nhân như nấm mốc, bụi không khí, lông động vậy hay mùi hóa chất đều có thể khiến cho bệnh hen suyễn tái phát ở trẻ. Do đó, nên thường xuyên lau dọn nhà cửa, hạn chế mức độ ẩm trong nhà, chăn gối, ga giường phải luôn sạch sẽ, thơm tho.

Bệnh hen suyễn có thể kiểm soát được

+ Có chế độ dinh dưỡng hợp lí: Người mắc bệnh hen suyễn nên hạn chế ăn những thực phẩm có chứa các chất phụ gia, đông lạnh vì nó dễ gây nên dị ứng cho người bệnh.

+ Một lưu ý đặc biệt quan trọng là người mắc bệnh hen suyễn không nên tự ý sử dụng các phương pháp chữa bệnh mà không có sự đồng ý từ bác sĩ chuyên khoa vì như vậy không những không chữa khỏi bệnh mà còn rất nguy hiểm cho bản thân.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc “bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không?” của chị Mai Anh về trường hợp của con trai mình. Hy vọng chị sẽ hài lòng và có được những hiểu biết về căn bệnh này để giúp con trai mình có được cuộc sống khỏe mạnh, không bị bệnh tật đeo bám.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn