Bệnh hen suyễn có dễ bị lây lan và di truyền không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Năm nay tôi 30 tuổi, bị mắc phải bệnh hen suyễn đã lâu, tôi mới lập gia đình nhưng chưa giám sinh em bé vì không biết bệnh hen suyễn có dễ bị lây và di truyền không?Xin hãy tư vấn giúp. (Nguyễn Quang linh, Thanh Xuân, Hà Nội).

Bệnh hen phế quản có dễ bị lây lan và di truyền không?

Chào bạn

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của Y tế Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, chuyên gia của chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Với câu hỏi “bệnh hen suyễn có dễ bị lây và di truyền không?” của bạn Linh, có thể khẳng định rằng: bệnh hen suyễn không bị lây nhưng có tính di truyền cao.

Bệnh hen suyễn có dễ bị lây và di truyền hay không?

Hen suyễn là dạng bệnh lý do hiện tượng viêm mãn tính vô khuẩn kéo dài gây ra. Khi phế quản của người bệnh trở nên nhạy cảm với các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, phấn hóa, mùi hóa chất, lông động vật…thì sẽ kích thích làm cho cơ của phế quản co lại và bị thu hẹp, dẫn đến hiện tượng khó thở, khò khè. Tình trạng nặng, nhẹ của bệnh tùy thuộc vào cơ địa và sức khỏe của từng người.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định được bệnh hen suyễn có khả năng lây lan từ người này sang người khác. Tuy nhiên, đối với những trường hợp cha mẹ bị mắc phải bệnh hen suyễn thì con sinh ra cũng có tỉ lệ mắc phải bệnh hen suyễn rất cao.

Trẻ nhỏ rất dễ mắc phải bệnh hen suyễn

Khoảng 1/3 số trẻ mắc bệnh hen suyễn và hết hẳn khi lớn lên. 2/3 còn lại sẽ bị bệnh theo đến suốt đời. Tuy nhiên, bệnh này không tái phát liên tục mà chỉ diễn ra khi cơ thể gặp phải các tác nhân kích thích. Do đó, khi cha hoặc mẹ bị mắc bệnh hen suyễn, cần phải tìm hiểu thật kĩ về bệnh này để có những kiến thức cần thiết và biết cách đề phòng bệnh cho con trong 6 tháng đầu đời. Ngoài ra, không nên hút thuốc và cần phải sống trong môi trường trong lành, không có ô nhiễm.

Chăm sóc trẻ như nào để tránh bị lây bệnh hen suyễn?

Để giúp trẻ phòng bệnh hen suyễn, các bậc cha mẹ nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để bảo đảm trẻ phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Đối với những trẻ không bị bệnh, cần hạn chế những thực phẩm dễ gây dị ứng như đồ ăn, đồ uống có chứa chất kích thích, món ăn chiên, rán bằng dầu…Nên cho trẻ ăn đủ các nhóm đạm, chất béo, tinh bột và rau xanh, và chú trọng bổ sung vitamin D, C, E, canxi và sắt cho trẻ.

Bệnh hen suyễn không lây lan nhưng có thể di truyền

Ngoài ra, bạn nên cho trẻ uống nhiều nước để làm lỏng đờm, giúp trẻ không bị khó thở hay ngạt thở. Trực tiếp, cho trẻ đến bệnh viện kiểm tra khi có bất kì dấu hiệu hen suyễn nào. Khi trẻ đã bị mắc bệnh, cha mẹ nên kết hợp cùng bác sĩ để có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về thắc mắc “bệnh hen suyễn có dễ lây mà di truyền không?” của bạn Linh. Hy vọng với những gì chúng tôi đã chia sẻ, bạn Linh sẽ cảm thấy hài lòng và có câu trả lời thích hợp nhất cho mình.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn