Bệnh ho gà nỗi khiếp sợ mới của trẻ

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nó là một bệnh học nội khoa hay gặp ở trẻ nhỏ từ 1-6 tuổi,. Bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao.

Ho gà hay gặp ở độ tuổi từ 1-6 tuổi

Ho gà hay gặp ở độ tuổi từ 1-6 tuổi

Ho gà là gì?

Ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính do trực khuẩn ho gà gây nên. Bệnh lây theo đường hô hấp, biểu hiện lâm sàng bằng những cơn ho dữ dội. Bệnh được phát hiện đầu tiên từ những năm 1640, Ho gà đã làm cho 409.000 người tử vong vào năm 1997, nhờ có vacxin tỷ lệ người mắc ho gà đã được kiểm soát và gần như được xóa sổ, nhưng những năm gần đây do có sự hiểu biết chưa đúng về vacxin đã làm cho ho gà quay trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Theo thông tin y học mới nhất nếu “ Ho gà nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp, hay để lại những biến chứng nặng dẫn đến viêm não”, BS Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc BV Nhi TƯ cho biết. Tỷ lệ trẻ mắc ho gà đang tăng cao trong thời tiết đông xuân như hiện nay vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Nguyên nhân do đâu trẻ mắc ho gà?

Nguyên nhân chính gây bệnh ho gà là do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis đi vào đường hô hấp trên, sau đó khu trú và phát triển ở lông mao biểu mô trụ của đường thanh quản, khí quản, ở đó vi khuẩn sẽ tiết ra một loại độc tố có tên là Pertussis toxin – đây là loại protein độc lực chính đóng vai trò gây bệnh.

Nguyên nhân gây ho gà là do trực khuẩn ho gà gây ra

Nguyên nhân gây ho gà là do trực khuẩn ho gà gây ra

Vào mùa thời tiết thường xuyên ẩm ướt, không khí không nóng cũng không lạnh là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn Bordetella pertussis sinh sôi và phát triển nhanh chóng.

Khả năng lây lan của bệnh rất cao. Bệnh lây theo đường hô hấp, do vi khuẩn có trong những hạt nước bọt bắn ra từ mũi, miệng bệnh nhân khi ho, hắt hơi trực tiếp sang người lành.

Mọi lứa tuổi, giới, dân tộc, vùng địa lý đều có thể bị ho gà, nhưng chủ yếu là trẻ em 1-6 tuổi. Trẻ càng ít tuổi bệnh càng nặng, nguy cơ tử vong càng cao.

Sau khi bị bệnh ho gà bệnh nhân có miễn dịch bền vững suốt đời, rất hiếm khi mắc lại. Bệnh thường xảy ra quanh năm, đặc biệt là vào mùa đông xuân . Bệnh ho gà vẫn tồn tại trên khắp thế giới và có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây.

Ho gà là một bệnh lý không mấy nguy hiểm đối với người lớn, nhưng đối với trẻ em thì tỷ lệ tử vong do ho gà còn khá cao, trẻ tử vong chủ yếu do các biến chứng, vì vậy việc phát hiện sớm trẻ mắc ho gà là một trong những yếu tố tiên quyết trong quá trinhg điều trị và chăm sóc trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ ho gà.

Ho gà ở trẻ sơ sinh thường diễn biến nặng, tỷ lệ tử vong cao. Đối với người lớn ho gà ít gặp hơn rất nhiều và biểu hiện thường nhẹ, như ho dai dẳng nhưng thở vào không rít lắm, ít nôn.

Khi trẻ mắc ho gà trải qua bốn giai đoạn: thời kỳ ủ bệnh, thời kỳ khởi phát, thời kỳ toàn phát, và thời kỳ lui bệnh.

Thời kỳ nung bệnh, ho gà kéo dài từ 2-30 ngày (trung bình 5-12 ngày).

Thời kỳ khởi phát (hay còn gọi giai đoạn xuất tiết, giai đoạn viêm long) thường từ 3-14 ngày với các biểu hiện. Sốt nhẹ, từ từ tăng dần. Các triệu chứng viêm long đường hô hấp: Ho khan, hắt hơi, chảy nước mũi, đau rát họng, dần dần chuyển thành ho cơn.

Thời kỳ toàn phát (hay giai đoạn co thắt, giai đoạn ho cơn, kéo dài 1-2 tuần. Xuất hiện những cơn ho gà điển hình, xảy ra bất chợt, vô cớ, cả ngày và đêm, ho nhiều về đêm. Cơn ho diễn biến qua 3 giai đoạn: Ho, thở rít vào và khạc đờm.

Ở giai đoạn này trẻ ho rũ rượi, thành cơn, mỗi cơn từ 15-20 tiếng ho liên tiếp, càng về sau càng yếu và giảm dần. Ho nhiều làm trẻ thở yếu dần có lúc như ngừng thở, mặt tím tái, mắt đỏ, tĩnh mạch cổ nổi, chảy nước mắt nước mũi.

Trẻ thở rít vào, xuất hiện cuối cơn ho hoặc xen kẽ sau mỗi tiếng ho, trẻ thở rít vào nghe như tiếng gà rít. Khi trẻ khạc đờm trắng, màu trong, dính như lòng trắng trứng là lúc kết thúc một cơn ho. Trong đờm có trực khuẩn ho gà.

Ho gà gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ

Ho gà gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ

Sau mỗi cơn ho trẻ bơ phờ mệt mỏi, có thể nôn, vã mồ hôi, mạch nhanh, thở nhanh. Kèm theo có thể thấy một số triệu chứng sau: Sốt nhẹ hoặc hoặc không sốt, mặt và mi mắt nặng…

Thời kỳ lui bệnh và hồi phục: Kéo dài khoảng 2-4 tuần. Số cơn ho giảm dần, thời gian mỗi cơn ngắn lại, cường độ ho giảm, khạc đờm ít, sau đó hết hẳn. Tình trạng trẻ tốt dần lên, trẻ ăn được và vui chơi bình thường. Một số trẻ xuất hiện những cơn ho phản xạ kéo dài, thậm chí tới 1-2 tháng.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện trên các ông bố bà mẹ nên đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa nhi để được khám và điều trị, và nên cho trẻ đi tiêm phòng vacxin ho gà để hạn chế tỷ lệ mắc ở trẻ.

Ngọc Mai-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới