“Bệnh lậu” hiểm họa khôn lường từ gái làng chơi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các giảng viên bộ môn truyền nhiễm Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tỷ lệ nam giới bị mắc bệnh lậu sau lần quan hệ tình dục với nữ giới bị bệnh là 20-30%. Trái lại, tỷ lệ phụ nữ sau khi quan hệ tình dục với nam giới bị bệnh thì tỷ lệ mắc lên tới 60-80%. Theo tin tức y học mới nhất, tại Việt Nam có hơn 3.000 trường hợp mắc bệnh lậu, con số này vẫn không ngừng tăng lên. Đây là một con số đáng báo động về tình trạng mắc bệnh lậu tại nước ta hiện nay.

benh-lau-o-nam-gio

Số người mắc bệnh lậu ngày càng tăng

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là bệnh chuyên khoa truyền nhiễm, đường lây chính của bệnh đó là do quan hệ tình dục không an toàn qua đường âm đạo, hậu môn. Các dấu hiệu có thể dễ dàng nhận thấy đó là viêm niệu đạo cấp tính ở nam giới và viêm cổ tử cung ở nữ giới hoặc cũng có những trường hợp không có bất cứ triệu chứng nào. Các bộ phạn khác cũng có thể nhiễm bệnh như hậu môn, trực tràng, họng, mắt… Nhiễm khuẩn huyết do lậu cầu cũng có thể xảy ra và thường phối hợp với viêm khớp, tổn thương da. Bệnh lậu tuy đã có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng do tâm lý e ngại nên bệnh được phát hiện muộn, nên dễ gây các biến chứng như vô sinh, chửa ngoài tử cung…Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh lậu sớm nhất mà bạn có thể thấy.

Dấu hiệu của bệnh lậu

Dấu hiệu, triệu chứng, tiến triển của bệnh lậu rất khác nhau ở cả hai giới, thông thường các dấu hiệu của bệnh lậu ở nam giới thường rầm rộ và rõ nét hơn so với nữ giới.

Đối với nam giới

Dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận thấy nhất ở nam giới chính là dấu hiệu viêm niệu đạo. Viêm niệu đạo ở nam giới thường có các triệu chứng như: khó chịu, thường kèm theo phù nề và đỏ miệng sáo, nam giới sẽ thấy biểu hiện đái buốt như dao cứa dọc niệu đạo – đây là dấu hiệu chính khiến man giới phải đi khám. Ngoài ra, bệnh nhân có thể thấy dấu hiệu ra mủ niệu đạo, mủ niệu đạo trong bệnh lậu thường có màu màu vàng hoặc vàng xanh, số lượng nhiều làm cho người bệnh rất lo lắng.

Dấu hiệu của bệnh lậu ở nam giới khá rầm rỗ

Dấu hiệu của bệnh lậu ở nam giới khá rầm rộ

Khoảng 1-14 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn thì nam giới sẽ thấy các triệu chứng này. Một số trường hợp bệnh nhân có triệu chứng không rõ ràng, bệnh diễn ra âm thầm, rất dễ gây biến chứng vô sinh.

Đối với nữ giới

Đối với nữ giới, các dấu hiệu của bệnh lậu hầu như rất mờ nhạt và khó phát hiện, chúng thường bị nhầm với các bệnh phụ khoa khác. Dấu hiệu của bệnh lậu ở nữ giới đầu tiên đó là viêm ống cổ tử cung. Niệu đạo của chị em cũng bị nhiễm (70-90%) gây nên tình trạng viêm niệu đạo.

Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu ở nữ thường ngắn hơn nam giới, khoảng dưới 10 ngày, các dấu hiệu thường thấy là ra khí hư nhiều, tiểu khó, ra máu giữa kỳ kinh, rong kinh… Bệnh nhân có thể chỉ có một trong các triệu chứng trên hoặc có nhiều triệu chứng, nhưng thường bị các chị em bỏ qua do chủ quan và ngại.

Biểu hiện của bệnh cũng có thể rất nhẹ hoặc rầm rộ. Khi khám có thể không thấy biểu hiện bất thường ở cổ tử cung, nhưng nhiều bệnh nhân cổ tử cung ra mủ hoặc mủ nhày, đỏ và phù nề vùng ngoài cổ tử cung và khi chạm vào rất dễ chảy máu. Khi khám có thể thấy mủ ở niệu đạo, các tuyến quanh niệu đạo…

mang bầu nhiều khiến cho phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới

Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu rất dễ gây các biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi

Các dấu hiệu của bệnh lậu ở phụ nữ có thai thường không khác bệnh lậu ở phụ nữ không có thai, nhưng chúng lại nguy hiểm hơn, vì có thể gây các biến chứng thường xảy ra ở phụ nữ có thai là sảy thai tự nhiên, vỡ ối sớm, đẻ non, viêm cấp màng ối rau, viêm kết mạc mắt trẻ sơ sinh, viêm hầu họng…

Trên đây là các dấu hiệu sớm nhất nhận biết bệnh lậu ở cả hai giới. Để phòng bệnh hiệu quả bạn nên có lối sống lành mạnh, không nên quan hệ tình dục bừa bãi.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới