Bệnh nhân mắc bệnh xương khớp nên luyện tập như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Luyện tập giúp bệnh nhân mắc bệnh xương khớp có hệ xương chắc khỏe, tuy nhiên nếu luyện tập không đúng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ vận động của người bệnh.

Bệnh nhân mắc bệnh xương khớp nên luyện tập như thế nào?

Bệnh nhân mắc bệnh xương khớp nên luyện tập như thế nào?

Bệnh nhân mắc bệnh xương khớp nên luyện tập như thế nào?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bệnh nhân mắc bệnh xương khớp có chế độ tập luyện thích hợp là một phương pháp giúp làm giảm đau, làm lỏng các khớp cứng, tăng tầm vận động của các khớp vô cùng hiệu quả. Luyện tập cũng tăng tầm vận động nên cải thiện được khả năng hoạt động của khớp và chức năng sống hằng ngày của cơ thể cho dù thời gian đầu luyện tập người bệnh thường khó vận động do đau hoặc cứng khớp.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa xương khớp, một nguyên tắc chính khi vận động đối với những bệnh nhân mắc bệnh xương khớp chính là vận động ít nhưng thường xuyên nhưng tránh vận động quá sức tránh vận động nặng, mang vác nặng gây quá tải khớp,…Hiệu quả luyện tập sẽ được tăng lên đáng kể nếu bệnh nhân kết hợp thở sâu, nhịp nhàng với tập đúng động tác và nâng dần mức độ tập luyện. Thực hiện những công việc này đều đặn hàng ngày sẽ giúp tăng cường tính linh hoạt của các khớp cột sống, khớp cổ bàn ngón,….và cường sức mạnh và sự dẻo dai của các khối cơ, dây chằng ở vùng lưng. Khi các khối cơ này được luyện tập và tăng cường sức mạnh thường xuyên giúp cho sự cân bằng cần thiết các tư thế cột sống, giảm dần cảm giác đau. Đối với giai đoạn đầu luyện tập nếu bệnh nhân đau nhiều các Dược sĩ khuyến cáo bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau, sau đó bỏ dùng thuốc, chỉ kết hợp tập luyện và xoa bóp.

Đi bộ nhẹ nhàng giúp bệnh nhân hạn chế được bệnh xương khớp hiệu quả

Đi bộ nhẹ nhàng giúp bệnh nhân hạn chế được bệnh xương khớp hiệu quả

Những môn thể thao phù hợp với người bệnh xương khớp

Dưới đây là những môn thể thao phù hợp với những bệnh nhân mắc bệnh xương khớp mà các Bác sĩ hiện đang công tác tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

  • Đi bộ

Một bài tập vô cùng hữu ích đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp chính là đi bộ, đi bộ giúp duy trì sức mạnh và tính linh hoạt, tăng cường sức khỏe của xương đồng thời giảm nguy cơ gây ra loãng xương nhưng với điều kiện bệnh nhân cần đi bộ ở mức độ vừa phải, phù hợp với bản thân.

  • Thái cực quyền

Thái cực quyền là môn võ xuất phát từ Trung Quốc, môn võ này môn võ này có thể giúp thư giãn, duy trì sự linh hoạt, đem lại sự cân bằng cho cơ thể và tâm trí. Đây cũng là một môn võ vô cùng phù hợp đối với những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

  • Yoga

Theo những tin tức y tế mới nhất, Yoga có giúp giảm đau, thư giãn cơ bắp, giảm đau khớp, để luyện tập Yoga có hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp, yoga đòi hỏi phải kiểm soát hơi thở kết hợp với các động tác giúp kéo giãn và tăng cường cơ bắp. Yoga rất tốt cho những bệnh nhân bị viêm khớp, đau lưng…

  • Đi xe đạp

Đi xe đạp được các Bác sĩ Y Học cổ truyền khuyến cáo là bài tập dành cho các bệnh nhân mắc bệnh xương khớp, đi xe đạp cả trong nhà hay ngoài trời đều là cách đơn giản giúp trái tim và khớp xương vận động nhịp nhàng, giảm độ cứng khớp, tăng cường sức khỏe tổng thể. Đi xe đạp giúp người bệnh viêm khớp dạng thấp giảm được nguy cơ bị bệnh tim mạch, bảo vệ tim là đưa dòng máu được tuần hoàn đều đặn mỗi ngày.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới