Số bệnh nhân nhiễm Virus Zika ở TP.HCM dồn dập tăng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong số 119 bệnh nhân nhiễm Virus Zika ở TP.HCM, có đến 14 thai phụ đang được chăm sóc, điều trị đặc biệt tại các bệnh viện chuyên khoa sản.

Số người nhiễm Virus Zika tăng mạnh tại TP.HCM
Số người nhiễm Virus Zika tăng mạnh tại TP.HCM

119 người nhiễm Virus Zika ở Tp.HCM

Theo Thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, tính đến hết ngày 22/12, số người nhiễm Virus Zika trên phạm vi thành phố đã tăng lên 119 người, tập trung tại 22/24 quận huyện, 2 quận duy nhất tại Thành phố an toàn với Virus Zika đến thời điểm này là Quận 8 và Quận 11.

Trong số các quận huyện phát hiện Virus Zika, Bình Thạnh và Quận 2 là hai địa phương có số người nhiễm Virus Zika nhiều nhất. Các quận huyện còn lại bao gồm: Quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 9, 10, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn và Nhà Bè.

Sở Y tế Thành phố khuyến cáo người dân ngoài việc chủ động phòng chống muỗi cần giữ tinh thần bình tĩnh trước dịch bệnh, đặc biệt là phụ nữ có thai.

Muỗi Aedes - tác nhân lây truyền Virus Zika
Muỗi Aedes – tác nhân lây truyền Virus Zika

Theo các bác sĩ, Virus Zika chỉ thực sự nguy hiểm với thai nhi khi mẹ bị nhiễm bệnh trong 3 tháng đầu của thai kỳ với tỷ lệ là 1 – 10%. Ngoài ra các mối nguy hiểm khác như gây vô sinh ở nam giới mới chỉ được nghiên cứu trên chuột, hiện chưa có thông báo chính thức về tác hại của bệnh với con người.

Do vậy thay vì hoang mang lo lắng về Virus Zika, Sở Y tế thành phố kêu gọi người dân chung tay tiêu diệt muỗi, bảo vệ thai phụ và thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, nơi ở để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh do Virus Zika cũng như các bệnh truyền nhiễm khác.

Virus Zika tiếp tục tăng mạnh

Theo cảnh báo của ngành y tế, thời tiết cuối năm là điều kiện thuận lợi cho Muỗi sinh trưởng và phát triển, đặc biệt muỗi Aedes – tác nhân lây truyền Virus Zika, do đó, số người nhiễm Virus Zika sẽ còn tiếp tục tăng.

Phun-hoa-chat-tieu-diet-virus-zika
Phun hóa chất tiêu diệt virus Zika

Hiện tại, cả thành phố đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh bao gồm:

  • Tăng cường vệ sinh dịch tễ, phun hóa chất diệt muỗi. Tuyên truyền người dân các biện pháp phòng chống muỗi cũng như vệ sinh nơi ở, làm việc ở tiêu diệt nơi trú ngụ của muỗi và các tác nhân gây bệnh.
  • Khuyến cáo người dân và thai phụ hạn chế di chuyển đến vùng dịch để tránh lây nhiễm.
  • Sở Y tế ban hành Quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm Virus Zika đến các cấp ban ngành, thống nhất hoạt động trong việc phòng chống dịch bệnh.
  • Tổ chức xét nghiệm Virus Zika miễn phí cho người dân tại 30 địa điểm trong toàn thành phố.
  • Tiến hành thử nghiệm tiêu diệt Virus Zika bằng phương pháp mới: Theo đó, thay vì sử dụng phương pháp phun muỗi bằng bình xịt thông thường, Sở Y tế thành phố thử nghiệm kỹ thuật phun khói nóng với ưu điểm: Làn khói nóng có thể tồn tại lâu trong không khí, luồn lỏi đến mọi ngóc ngách, kiểm tra được mức lan tỏa…từ đó việc tiêu diệt muỗi sẽ hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.

Để khống chế thành công Virus Zika trên phạm vi Thành phố, cần sự chung tay góp sức của tất cả cơ quan, cộng đồng và người dân để số người nhiễm Virus Zika được dừng lại, Virus Zika không còn là mối nguy hại trước phụ nữ có thai cũng như người dân thành phố nói chung.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới