Bệnh nhân Thoát vị đĩa đệm cần kiêng những gì để bệnh không nặng thêm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 4,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc bệnh nhân tuân thủ nghiêm ngặt quy trình điều trị cũng như áp dụng đúng những vấn đề cần kiêng khem sẽ rút ngắn quá trình điều trị và ngăn ngừa cơn đau tái phát cũng như hạn chế biến chứng có thể xảy ra sau này.

Bệnh nhân Thoát vị đĩa đệm cần kiêng những gì để bệnh không nặng thêm

Bệnh nhân Thoát vị đĩa đệm cần kiêng những gì để bệnh không nặng thêm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh cơ xương khớp thường gặp, gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống bệnh nhân. Do đó, để tăng cường hiệu quả điều trị, người bệnh nên tuân thủ những vấn đề sau:

Bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì trong chế độ dinh dưỡng?

Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm nên tránh những thực phẩm chứa purin và fructose như thịt gia cầm, gia súc, cá trích, nội tạng động vật (như tim, gan, phổi, ruột…), dưa muối, cà muối do chúng sẽ kích thích khiến phản ứng viêm tại các khớp tăng lên khiến những cơn đau do thoát vị đĩa đệm trở nên trầm trọng hơn.
  • Thực phẩm giàu chất đạm, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt cừu, thịt lợn…cơ chế tác động cũng tương tự những thực phẩm chứa nhiều nhân purin và fructose
  • Bệnh nhân nên hạn chế thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ như gà rán, thịt nướng, xúc xích,…
  • Bệnh nhân nên hạn chế thức uống chứa cồn hoặc chất kích thích như bia, rượu và cà phê bởi chúng có thể khiến bệnh tình diễn tiến trầm trọng hơn.

Thay vì ăn những thực phẩm nguy hại trên, bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm nên bổ sung vào cơ thể những thực phẩm có lợi, nhằm hạn chế những cơn đau của bệnh như: thực phẩm giàu axit béo Omega-3, nước hầm xương ống, sụn bò và bê, các loại rau có màu xanh đậm,…

Bệnh nhân nên sử dụng thực phẩm chứa nhiều axit béo Omega-3

Bệnh nhân nên sử dụng thực phẩm chứa nhiều axit béo Omega-3

Bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì trong chế độ sinh hoạt?

  • Không ngồi quá lâu

Theo giảng viên Lâm Thị Nhung giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho rằng, bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm không nên ngồi quá lâu bởi trong tư thế này  sẽ tạo ra áp lực lên đĩa đệm cột sống gấp 3 lần khi đứng, khiến cột sống vốn đã tổn thương lại càng tổn thương nhiều hơn. Do đó, việc ngồi quá lâu sẽ tạo điều kiện cho các cơn đau phát triển và khiến bạn dễ mắc các biến chứng của bệnh hơn. Vì vậy bạn nên đổi các tư thế khác nhau cũng như thường xuyên đứng lên sau 30 phút đến 1h làm việc để tránh tạo áp lực lên đĩa đệm.

  • Hạn chế chạy nhảy hoặc cử động thắt lưng quá mạnh

Nếu bạn đang bị thoát vị đĩa đệm thì hãy hạn chế tối đa những hoạt động này đặc biệt là những cử động cúi gập người, xoay vặn thắt lưng.  Bởi chúng chỉ khiến chứng thoát vị đĩa đệm của bạn trở lên nặng hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều trị.

Bệnh nhân không nên ngồi quá lâu và tăng cân quá nhiều

Bệnh nhân không nên ngồi quá lâu và tăng cân quá nhiều

  • Không khuân vác các đồ vật nặng

Việc khuẩn vác đồ nặng cũng tạo áp lực rất lớn lên vùng cột sống khiến các chấn thương của bạn rất khó hồi phục. Do đó bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm nên hạn chế mang các vật nặng có trọng lượng lớn hơn 2kg.

  • Chú ý khi thay đổi tư thế

Khi muốn thay đổi vị trí từ nằm sang đứng lên, bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm cần chuyển tư thế từ từ, ngồi dậy trước rồi mới đứng lên, tránh ngồi bật dậy đột ngột, khiến cột sống chưa kịp thích nghi dễ gây các chấn thương nghiêm trọng.

Trên đây là những lưu ý quan trọng đối với những bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm và nếu bạn không muốn căn bệnh của mình trở nên trầm trọng hơn thì cần nghiêm túc thực hiện việc kiêng khem này.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới