Bệnh sỏi mật – Nguyên nhân, cách điều trị bệnh hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh sỏi mật vô cùng nguy hiểm, tuy nhiên kiến thức về căn bệnh này không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp lại toàn bộ những kiến thức căn bản về bệnh lý của sỏi mật như nguyên nhân, triệu trứng và cách điều trị bệnh hữu hiệu nhất mà các bạn không nên bỏ qua.

Bệnh sỏi mật nguy hiểm.

Bệnh sỏi mật nguy hiểm.

Theo tin y học túi mật trên cơ thể con người giữ nhiệm vụ chứa mật được tạo ra từ các tế bào gan và đưa mật đến tá tràng, ruột non để giúp tiêu hóa thức ăn.

Bệnh sỏi mật là tình trạng trong lòng đường mật xuất hiện viên sỏi, gây ứ trệ và tắc nghẽn sự lưu thông mật. Đây là một bệnh về đường tiêu hóa. Có hai loại sỏi đó là sỏi có thể là cholesterol hoặc sắc tố mật.

Nguyên nhân bệnh sỏi mật

 • Bệnh viêm túi mật mãn tính.
 • Do ứ đọng mật.
 • Táo bón cũng là nguyên nhyaan tạo điều kiện cho vi trùng đường ruột phát triển, dẫn đến tnhf trạng viêm tá tràng, túi mật và ống mật, do đó nó làm mật dễ lắng xuống hình thành sỏi.
 • Do ứ đọng trong dịch mật, mật nhiễm bị trùng hoặc nhiễm ký sinh trùng, xơ gan.

Triệu chứng của bệnh sỏi mật.

 • Vàng da:

Bệnh sỏi mật gây ra hiện tượng tắc mật, đẫn đến tình trạng người bệnh da và củng mạc mắt vàng. Nên Vàng da dầu hiệu bệnh sỏi mật, mọi người nen chú ý. Khi sỏi ở ống mật chủ, ở ống gan hoặc trong gan tùy theo mức độ tắc mật nặng nhẹ mà màu da mà vàng nhẹ hay vàng đậm. Trong nhiều trường hợp chỉ có sỏi túi mật đơn thuần thì sẽ không gây vàng da.

 • Khi khám bệnh gan to:

Biểu hiện này thường khi đi khám người bệnh mới phát hiện ra. Mức độ gan to còn phụ thuộc vào mức độ tắc mật, Tắc mật do sỏi trong ống mật chủ có thể xuất hiện túi mật to.

 • Sốt:

Khi bị Bệnh sỏi mật, bệnh nhân bị sốt. Theo các bác sĩ thì triệu trưng trên là do nhiễm khuẩn đường mật. Vì nhiễm khuẩn nên mới sinh ra sốt. Nhiều trường hợp người bệnh có thể sốt cao, rét run nhưng cũng có khi chỉ sốt nhẹ, khi sốt thường đi kèm với đau bụng.

Bệnh sỏi mật gây đau bụng.

Bệnh sỏi mật gây đau bụng.

 • Hay ợ chua, đầy bụng:

Khi bị bệnh sỏi mật, bệnh nhiều khi có biểu hiện không rõ ràng. Một số bệnh nhân bị sỏi mật có những triệu chứng như: không thích ăn mỡ, hay ợ chua, ợ hơi hoặc đầy bụng.

Tác hại cơ bản của bệnh sỏi mật

 • Bệnh sỏi mật gây sự ứ trệ mật, làm cho hệ tiêu hóa hoạt động kém. Vì sỏi mật làm cho mật không xuống ruột đầy đủ để tiêu hóa thức ăn, nhất là tiêu hóa chất béo.
 • Bệnh sỏi mật gây nên sự tắc nghẽn dịch mật trong lòng ống mật chủ, điều này làm ứ mật ở đường dẫn mật từ gan. Tình trạng này gây ra tình trạng căng giãn đường mật trong gan và túi mật. Vì vậy khiến cho người bệnh có biểu hiện đau âm ỉ, hoặc đau dữ dội ở vùng hạ sườn phải.

Điều trị sỏi mật như thế nào?

Thuốc Đông Y chữa bệnh sỏi mật.

Thuốc Đông Y chữa bệnh sỏi mật.

 • Theo Tây Y:

Điều trị hỗ trợ bằng giảm đau và kháng sinh, nhưng chủ yếu vẫn phải lấy sỏi mật. Và tùy theo từng loại sỏi như sỏi túi mật, hay sỏi trong gan và ống mật chủ thì có cách điều trị khác nhau. Nhưng phương pháp chung vẫn là

Dùng thuốc giúp tan sỏi. Hay tán sỏi bằng sóng, làm tan sỏi trực tiếp bằng hóa chất. Hoặc trường hợp sỏi to cắt túi mật qua nội soi: dùng với sỏi to, gây đau nhiều hoặc gây viêm túi mật, đây là phương pháp hiện nay thường dùng phổ biến, rút ngắn thời gian nằm viện và hồi phục sức khỏe nhanh.

 • Theo Đông Y:

Ngoài việc điều trị theo Tây y, nếu tình trạng Bệnh sỏi mật ở giai đoạn nhẹ nhiều người lựa chọn việc điều trị theo Đông Y, những bà thuốc từ thảo dược tự nhiên nhưng vừa đơn giản, an toàn lại không gây đau đớn cho người bệnh.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới