Bệnh ung thư gan có lây nhiễm hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tôi năm nay 60 tuổi, mới phát hiện ra bị mắc bệnh ung thư gan cách đây không lâu. Căn bệnh này khiến cho bản thân tôi phải chịu rất nhiều đau đớn, chính vì thế tôi rất sợ những người thân khi tiếp xúc với tôi nhiều sẽ bị lây bệnh. Tôi muốn hỏi là “bệnh ung thư gan có lây nhiễm hay không?” Xin hãy tư vấn giúp ( Nguyễn Văn Nam, Hoàng Mai, Hà Nội).

Bệnh ung thư gan vô cùng nguy hiểm
Bệnh ung thư gan vô cùng nguy hiểm

Trả lời

Trước tiên, xin cảm ơn bác Nam đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Y tế Việt Nam. Với thắc mắc của bác, chuyên gia của chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư gan là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, cho đến thời điểm hiện tại, y học vẫn chưa tìm ra được phương pháp điều trị dứt điểm. Về vấn đề “bệnh ung thư gan có lây nhiễm hay không?” mà bác Sơn thắc mắc, xin được khẳng định rằng, bệnh ung thư gan nói riêng và tất cả các bệnh ung thư nói chung đều hoàn toàn không lây qua đường tiếp xúc, chính vì thế, nó được xếp vào trong nhóm các bệnh không lây nhiễm.

Triệu chứng bệnh ung thư gan
Triệu chứng bệnh ung thư gan

Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh nhân bị ung thư gan do các loại virus viêm gan gây ra thì  lại có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua đường truyền của máu hoặc từ mẹ sang con. Đối với trường hợp của bác Nam, vì không biết được tình trạng bệnh của bác ở mức độ nào, bệnh ung thư gan gặp phải là nguyên phát hay thứ phát nên chúng tôi không thể đưa ra câu trả lời cụ thể nhất được. Để an toàn, bác nên động viên người thân trong gia đình đến các cơ sở y tế để thăm khám để có thể yên tâm hơn.

Những biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư gan hiệu quả

Để có thể phòng tránh bệnh ung thư gan hiệu quả nhất, mỗi người nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về căn bệnh này. Ngoài việc xây dựng lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, tránh xa khói thuốc lá, các chất kích thích, độc hại cho cơ thể thì cần phải nỗ lực bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh tật, đặc biệt là những bệnh về gan, thận. Tiêm phòng vacxin đầy đủ và thường xuyên kiểm tra sức khỏe để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn về bệnh.

Phẫu thuật điều trị bệnh ung thư gan
Phẫu thuật điều trị bệnh ung thư gan

Trên đây những giải đáp dành cho thắc mắc “bệnh ung thư gan có lây nhiễm hay không?” của bác Nam, hy vọng bác sẽ hài lòng sớm tìm ra được phương pháp điều trị bệnh ung thư gan phù hợp với cơ địa của mình nhất.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới