Bệnh ung thư thực quản: Nguy cơ gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư thực quản là căn bệnh phổ biến mà ai cũng có nguy cơ mắc phải, đặc biệt là những người cao tuổi. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, điều trị tốn kém và nguy cơ tử vong rất cao. Bởi vậy việc xác định nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh ung thư thực quản hiệu quả là điều cực kỳ quan trọng.

Bệnh ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản là gì?

Bệnh ung thư thực quản là bệnh nội khoa, vì thực quản chính là một phần của ống tiêu hóa. Thông thường thức ăn được vận chuyển từ miệng qua thực quản mới xuống đến dạ dày. Bệnh ung thư thực quản thường khởi nguồn từ các tế bào lót bên trong thực quản, sau đó lan dọc theo thực quản, nhưng thường các tế bào ung thư sẽ bắt đầu ở phần dưới của thực quản.

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản

  • Hút quá nhiều thuốc lá cũng như uống nhiều rượu bia, chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản.
  • Những người có thói quen ăn uống khi còn quá nóng, cũng dễ mắc phải bệnh ung thư thực quản.
  • Những người tiêu thụ nhiều muối, đồ ăn mặn như mắm, hay dưa muối, cà pháo cũng dễ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Do trong những loại thực phẩm này có chứa chất nitrosamine sẽ kích thích các tế bào ung thư phát triển.
  • Những người từng bị các bệnh liên quan đến thực quản, nguy cơ biến chứng hình thành bệnh ung thư thư thực quản cũng rất cao.

Những triệu chứng nhận diện bệnh ung thư thực quản

Triệu chứng bệnh ung thư thực quản

Triệu chứng bệnh ung thư thực quản

  • Khi nuốt mà hay bị nghẹn cũng là triệu chứng bệnh ung thư thực quản. Tuy nhiên khi nuốt mà bạn hay bị nghẹn thì thường bệnh đã ở giai đoạn muộn.
  • Những người bệnh ung thư thực quản còn thường hay bị trớ. Do dịch và thức ăn bị đọng lại trong lòng của thực quản, mà không thể đi vào dạ dày được, nên lại bị chớ ngược lại ra ngoài.
  • Đau phía sau xương ức, hoặc có cảm giác đau ngực dai dẳng cũng là triệu chứng nhận biết bệnh ung thư thực quản.
  • Những người bị gày sút cân đột ngột, hoặc ho khàn tiếng kéo dài thì cũng nên đi khám ngay, vì đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư thực quản nguy hiểm.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư thực quản

  • Điều trị dinh dưỡng

Bệnh ung thư thực quản, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong khi ăn uống. Bởi vậy nhiều người bị suy nhược cơ thể, không còn đủ sức khỏe để điều trị bệnh.

Bởi vậy, để điều trị bệnh ung thư thực quản hiệu quả, người bệnh cần được bổ sung thêm nhiều các loại thực phẩm dinh dưỡng, để có thể hỗ trợ tốt cho việc phẫu thuật. Có thể cho người bệnh sử dụng các thuốc kích thích ăn ngon miệng. hoặc truyền muối khoáng, vitamin, hoặc đạm bằng đường tĩnh mạch đều được.

Điều trị bệnh ung thư thực quản

Điều trị bệnh ung thư thực quản

  • Điều trị theo y học hiện đại

Tùy theo thể trạng cũng như cá giai đoạn tiến triển của bệnh, mà bác sĩ sẽ cho người bệnh thực hiện các xét nghiệm y học, để từ đó có thể áp dụng các phương pháp điều trị bệnh phù hợp và hiệu quả.

Thông thường người bệnh ung thư thực quản sẽ được điều trị phẫu thuật, chiếu xạ và sử dụng hóa chất… Trong số đó thì phẫu thuật là biện pháp điều trị chính, có thể phẫu thuật kết hợp với điều trị bằng hóa chất hoặc tia xạ.

Trên đây là những kiến thức căn bản nhung đầu đủ nhất về bệnh ung thư thực quản mà bạn không nên bỏ qua. Hi vọng rằng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như cho cả gia đình tốt nhất nhé.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới