Bệnh viêm amidan-nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm amidan là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm amidan ra sao? Có rất nhiều ý kiến muốn tìm hiểu về bệnh này. Dưới đây là những thông tin mà bạn cần nắm được khi tìm hiểu về bệnh viêm amidan.

Bệnh viêm amidan là gì?

Theo các bác sĩ cho biết, amidan là cơ quan ở phía sau của cổ họng, là nơi đón nhận các vi khuẩn, virus gây bệnh đầu tiên của cơ thể. Amidan có chức năng sản sinh ra các kháng thể tự nhiên để chống lại sự nhiễm trùng mà vi khuẩn, virus gây ra tuy nhiên trong nhiều trường hợp, vi khuẩn, virus xâm nhập quá nhiều thì amidan sẽ bị quá tải, bị nhiễm và sưng lên. Đấy gọi là viêm amidan.

Bệnh viêm amidan do vi khuẩn và virus gây ra
Bệnh viêm amidan do vi khuẩn và virus gây ra

Bệnh viêm amidan được chia thành 2 loại: viêm amidan cấp tính và viêm amidan quá phát. Khi bị viêm amidan cấp tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ tiến triển nhanh chóng và chuyển sang giai đoạn mãn tính. Vì vậy, việc tìm hiểu về căn bệnh này là cách tốt nhất để bạn có những biện pháp phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm amidan hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra viêm amidan là gì?

Môi trường thời tiết chuyển lạnh đột ngột, chuyển mùa là nguyên nhân gây ra viêm amidan.
Môi trường thời tiết chuyển lạnh đột ngột, chuyển mùa là nguyên nhân gây ra viêm amidan.
  • Yếu tố môi trường: với môi trường thời tiết chuyển lạnh đột ngột, chuyển mùa thì cơ thể của bạn sẽ không thích nghi kịp thời, do vậy mà bị bệnh viêm họng rồi chuyển sang viêm amidan. Môi trường ô nhiễm bị khói bụi, hoá chất,…cũng gây ảnh hưởng lớn đến đường hô hấp là nguyên nhân gây ra bệnh viêm amidan.
  • Vệ sinh cá nhân không cẩn thận là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập và gây ra các ổ viêm nhiễm gây ra viêm lợi, sâu răng,…dẫn đến viêm amidan.
  • Amidan là bộ phận nằm giữa đường thở và đường tiêu hoá, có nhiều vách ngăn nên thức ăn dễ tích tụ và tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ. Khi vi khuẩn tấn công dễ tạo ra những hốc mủ bã đậu và vón cục.
  • Một chế độ dinh dưỡng không cung cấp cho cơ thể đủ sức đề kháng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho virus tấn công dễ dàng đồng thời vi khuẩn dễ xâm nhập vào .

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm amidan

Viêm amidan nếu không được điều trị kịp thời, ngoài những ảnh hưởng đến người bệnh hàng ngày như: đau họng, sốt, nuốt vướng,… thì người bệnh còn có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn như: viêm phổi, viêm cẩu thận, viêm đa khớp, viêm tai giữa,…

Viêm amidan nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra đau họng, sốt, nuốt vướng
Viêm amidan nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra đau họng, sốt, nuốt vướng,…

Đối với trẻ em, bệnh còn có thể gây ra ngưng thở nếu bị viêm amidan quá lớn. Vì vậy ngay khi thấy những dấu hiệu của bệnh viêm amidan, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở Y tế khám bệnh chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và tìm ra phương pháp điều trị kịp thời.

Cách điều trị bệnh viêm amidan hiệu quả

Bệnh viêm amidan tái phát nhiều lần dẫn đến viêm amidan hốc mủ sẽ gây ra nhiều phiền phức cho người bệnh. Ở giai đoạn này, các biện pháp can thiệp bằng thuốc kháng sinh sẽ không có hiệu quả gì. Người bệnh sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ amidan khi amidan đã mất chức năng. Hiện nay, người bệnh điều trị viêm amidan hốc mủ sẽ được phẫu thuật dưới dạng gây mê nội khó bằng phương pháp dao điện hoặc Anse.

Tuy chỉ là tiểu phẫu, nhưng việc cắt bỏ amidan vẫn kèm theo những biến chứng sau mổ, do vậy mà người bệnh có thể lựa chọn một sốt bài thuốc Đông Y để điều trị viêm amidan.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới