Bệnh viêm amidan và viêm họng có giống nhau không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm amidan và viêm họng đều là 2 bệnh viêm đường hô hấp thường gặp, nhất là ở trẻ em. Và cả 2 bệnh lý này đều có những biểu hiện như: đau họng, ho, khàn tiếng, nuốt khó,..có nhiều điểm giống nhau như vậy, liệu bệnh viêm amidan và viêm họng có giống nhau.

Các bác sĩ cho biết, bệnh viêm amidan và viêm họng có giống nhau hay không, để có thể phân biệt được thì dựa vào một số yếu tố:

Căn cứ vào vị trí

Bệnh viêm họng

Họng nằm ở vị trí ngã ba: giữa đường ăn và đường thở, ở phía trên thông với mũi xoang và phía dưới là thực quản, có liên quan mật thiết với thanh quản ở phía trước. Do ở vị trí đặc biệt này mà họng dễ dàng bị vi khuẩn, virus xâm nhập và gây nên các phản ứng viêm ở phần niêm mạc họng, bao gồm cả phần ba sau của lưỡi, vòm họng và amidan.

Vị trí của bệnh viêm họng và viêm amidan khác nhau
Vị trí của bệnh viêm họng và viêm amidan khác nhau

Bệnh viêm amidan

Amidan là khối mềm nằm giữa 2 bên họng đảm nhận nhiệm vụ là một hàng rào miễn dịch, nhằm ngăn ngừa sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh vào cơ thể như vi khuẩn, nấm, virus,…. Nếu virus và vi khuẩn xâm nhập quá tải sẽ làm các tổ chức amidan dễ bị nhiễm khuẩn, gây ra bệnh viêm amidan. Mọi người cũng cần nên lưu ý, amidan cũng là một thành phần của họng do vậy mà viêm họng sẽ dẫn đến viêm amidan.

Căn cứ vào triệu chứng

Bệnh viêm họng

Bệnh viêm họng nếu do virus gây ra, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như: lớp niêm mạc họng đỏ, bị đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi hoặc có thể là do ho khan, khản tiếng; nếu trẻ em mắc viêm họng có thể kèm theo hiện tượng bị tiêu chảy. Bệnh viêm họng do vi khuẩn gây ra ngoài triệu chứng điển hình là đau họng , còn xuất hiện hiện tượng sốt cao, mệt mỏi, sưng họng, đau nhức đầu,có nhiều nhầy ở lưỡi và amidan tiết ra, có thể xuất hiện hạch ở cổ, ở trẻ em thì xuất hiện thêm triệu chứng buồn nôn, đau bụng kéo dài.

Bệnh viêm họng và viêm amidan có nhiều triệu chứng giống nhau
Bệnh viêm họng và viêm amidan có nhiều triệu chứng giống nhau

Bệnh viêm amidan

Bệnh viêm amidan cấp tính sẽ có những triệu chứng thường thấy như: amidan sưng to, đỏ đau, đau họng, sốt cao từ 38-39 độ C, đau khi nuốt và giao tiếp gặp nhiều khó khăn,… Còn bệnh không được điều trị kịp thời thì sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, sẽ xuất hiện các hiện tượng vướng víu ở cổ, hơi thở hôi, ăn uống khó khăn và khó thở về đêm.

Như vậy, cả bệnh viêm họng và viêm amidan đều có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến khớp, thận, tim,… nếu không được điều trị kịp thời. Do vậy khi có những dấu hiệu mắc bệnh, bạn cần đến ngay cơ sở Y tế khám bệnh chuyên khoa để được thăm khám và tìm ra phương pháp điều trị kịp thời, với mỗi bệnh sẽ có những nguyên nhân và cách điều trị khác nhau.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới