Bệnh viêm đại tràng cấp tính và những kiến thức nhất định phải biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những người mắc phải bệnh viêm đại tràng cấp tính thường gặp phải rất nhiều phiền phức và chịu những cơn đau do bệnh gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Tìm hiểu về bệnh viêm đại tràng cấp tính sẽ giúp phòng bệnh một cách hiệu quả.

Bệnh viêm đại tràng cấp tính là gì?
Bệnh viêm đại tràng cấp tính là gì?

Bệnh viêm đại tràng cấp tính là gì?

Viêm đại tràng cấp tính là bệnh học nội khoa hình thành do cơ thể người bệnh bị nhiễm khuẩn đường ruột và gây ra bệnh viêm đại tràng. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ phải sống trong cảm giác đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm đại tràng cấp tính?

Trong cuộc sống, có rất nhiều yếu tố được cho là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng cấp tính, cụ thể:

Mắc bệnh viêm đại tràng cấp tính là do các loại vi khuẩn Vibrio cholerne, Escherichia, Coli, Shigella, Saminella…gây ra.

  • Do virus rotavirus tạo nên.
  • Do vi nấm hoặc ký sinh trùng Amip gây ra.
  • Do người bệnh bị nhiễm độc chất thủy ngân, thuốc diệt cỏ, asen, chì.
  • Do người bệnh bị dị ứng thức ăn nhiều lần.
  • Thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng cấp tính.
  • Người bệnh có thói quen lạm dụng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc kháng sinh cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng cấp tính.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cấp tính

Khi mắc phải bệnh viêm đại tràng cấp tính, người bệnh thường có những biểu hiện như: Đi ngoài liên tục, đau bụng, đi ngoài phân lỏng, mất nước, đi ngoài ra máu…Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu này, người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện để được tiến hành các xét nghiệm y tế giúp chẩn đoán chính xác bệnh và tìm ra phương pháp điều trị sớm và kịp thời nhất.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cấp tính
Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cấp tính

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng cấp tính

Bệnh viêm đại tràng cấp tính nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì khả năng xảy ra các biến chứng là rất cao. Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng cấp tính bao gồm:

  • Khiến cho bệnh cấp tính trở thành mãn tính và có khả năng áp – xe gan.
  • Bệnh viêm đại tràng cấp tính do vi khuẩn lỵ gây ra có thể làm loét đại tràng, thủng đại tràng hoặc nhiễm trùng đường huyết.
  • Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng cấp tính chính là khiến người bệnh bị lao ruột và bán tắc ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc, nguy hiểm hơn thì có thể gây tử vong cho người bệnh.

Điều trị bệnh viêm đại tràng cấp tính như nào?

Việc tìm ra phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng còn phải phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ gây ra bệnh. Hiện nay, phương pháp điều trị viêm đại tràng cấp tính được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất chính là sử dụng thuốc.

Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể mà các bác sĩ điều trị sẽ đưa ra các phương pháp điều trị kết hợp để giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Điều trị bệnh viêm đại tràng cấp tính như nào?
Điều trị bệnh viêm đại tràng cấp tính như nào?

Trên đây là những kiến thức nhất định phải biết về bệnh viêm đại tràng cấp tính. Biết được những kiến thức liên quan đến căn bệnh này sẽ giúp bạn đọc phòng bệnh hiệu quả hơn.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới