Bệnh viêm đại tràng cấp và những thực phẩm không nên bỏ qua

Bệnh viêm đại tràng cấp khiến cho người bệnh phải sống trong cảm giác “ăn không ngon, ngủ không yên”, cân nặng giảm sút, sức khỏe suy yếu.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có thể bạn chưa biết nhưng việc ăn uống có tác động rất lớn đến các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa, đặc biệt là đại tràng. Để giúp hỗ trợ điều trị bệnh, người mắc bệnh viêm đại tràng cấp đừng dại mà bỏ qua những thực phẩm sau đây.

Mắc bệnh viêm đại tràng cấp nên uống nhiều nước
Mắc bệnh viêm đại tràng cấp nên uống nhiều nước

Mắc bệnh viêm đại tràng cấp nên uống nhiều nước

Những người mắc bệnh viêm đại tràng cấp thường mắc phải các triệu chứng táo bón. Do đó, để ngăn ngừa và khắc phục tình trạng này, người bệnh nên uống nhiều nước hàng ngày (2 – 3 lít). Lưu ý, phải là nước đun sôi để nguội chứ không nên uống nước hoa quả hay nước ngọt có gas.

Nên bổ sung thật nhiều khoáng chất cho cơ thể

Những người mắc bệnh viêm đại tràng cấp thường thì khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng sẽ kém đi rất nhiều. Chính vì thế để giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người bệnh thì nên bổ sung thật nhiều khoáng chất trong các bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt là các chất canxi, vitamin D, vitamin A…

Nên bổ sung thật nhiều khoáng chất cho cơ thể
Nên bổ sung thật nhiều khoáng chất cho cơ thể

Nên ăn nhiều chất xơ

Chất xơ có trong rau xanh, trái cây rất cần thiết cho cơ thể người mắc bệnh viêm đại tràng…Ăn nhiều trái cây để phòng tránh và ngăn ngừa tình trạng bị tiêu chảy. Người mắc bệnh viêm đại tràng cấp nên vệ sinh rau quả thật sạch, ngâm nước muối và bỏ vỏ trước khi ăn.

Tuy nhiên, người bệnh cũng nên chú ý tránh sử dụng các loại rau củ, trái cây có thể gây khó chịu ở bụng và hệ tiêu hóa như bắp cải, súp lơ.

Bệnh viêm đại tràng nên ăn nhiều thịt

Trong thịt có chứa nguồn sắt và protein rất dồi dào, do đó, nếu người bệnh viêm đại tràng cấp muốn bổ sung chất sắt cần thiết bị thiếu hụt trong cơ thể thì nên ăn thật nhiều thật. Những loại thịt mềm tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh viêm đại tràng có thể là: Thịt lợn hầm, các loại cá, tôm…

Nên ăn bánh mì, ngũ cốc và tinh bột

Những loại thực phẩm này có thể cung cấp cho cơ thể người mắc bệnh viêm đại tràng cấp một lượng vitamin B rất lớn giúp cho việc tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ đó cũng được cải  thiện. Một số sản phẩm người mắc bệnh viêm đại tràng nên lựa chọn bao gồm: Bánh mì trắng, gạo trắng mề, khoai tây nghiền, ngũ cốc tinh chế…

Nên ăn bánh mì, ngũ cốc và tinh bột
Nên ăn bánh mì, ngũ cốc và tinh bột

 

Nên ăn những thực phẩm được chế từ sữa

Trong sữa có chứa nguồn vitamin D và canxi rất cần thiết cho cơ thể người mắc bệnh viêm đại tràng, do đó, người bệnh nên bổ sung những thực phẩm được chế biến từ sữa trong các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nên chọn những thực phẩm có chứa lượng chất béo trong sữa thấp để giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa và bài tiết.

Một số thực phẩm tốt cho người mắc bệnh viêm đại tràng cấp bao gồm: phomai, phomat, sữa chua không đường…

Trên đây là những thực phẩm mà người mắc bệnh viêm đại tràng cấp không nên bỏ qua để giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Ngoài ra, người bệnh nên trực tiếp đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa thăm khám và hướng dẫn cách kết hợp chế độ ăn uống và sử dụng thuốc điều trị phù hợp và chuẩn xác nhất.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới