Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì để điều trị bệnh hiệu quả?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì có ý nghĩa rất lớn với người bệnh. Vốn là một bệnh về đường tiêu hóa, do đó bệnh nhân viêm đại tràng cần thực hiện chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng bệnh để tránh các biến chứng xảy ra như sau:

Bệnh viêm đại tràng kiêng gì? Ăn gì?
Bệnh viêm đại tràng kiêng gì? Ăn gì?

Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì?

Người bệnh viêm đại tràng cần theo dõi chế độ ăn chặt chẽ theo tư vấn của bác sĩ. Nếu phát hiện có những món ăn không hợp trong thực đơn, cần lập tức dừng việc hấp thụ món ăn đó để tránh các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng. Dưới đây là những loại đồ ăn mà người bệnh viêm đại tràng kiêng ăn theo gợi ý của chuyên gia dinh dưỡng:

  • Không ăn các loại chất xơ không hòa tan như cellulose có thể khiến thành ruột bị cọ xát, gây đầy bụng chướng hơi. Các loại thực phẩm có chứa cellulose bao gồm: đậu, bông cải xanh, hành củ, nấm, ngô…
  • Không dùng đồ uống có cồn và chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, đồ uống có ga, nước tăng lực.. Không dùng chất gây nghiện như thuốc lá, thuốc phiện…sẽ khiến các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng trở nên khó kiểm soát.
  • Người bệnh viêm đại tràng kiêng ăn đồ ăn có tính cay như tiêu, ớt, đồ chua (dưa muối, cà muối…), thức ăn bị nhiễm khuẩn và ôi thiu.
  • Giảm hàm lượng chất béo, đồ chiên rán và các thực phẩm có lượng lactose cao như mật ong, sữa, đồ ngọt để hạn chế tình trạng đầy hơi, táo bón…
  • Hạn chế các loại gia vị, nước sốt nhiều mỡ, đặc biệt người bị viêm đại tràng cần đề phòng với các loại gia vị trong đồ ăn liền như mì gói, cháo gói…
Đồ chiên rán là những thứ người bệnh viêm đại tràng kiêng ăn
Đồ chiên rán là những thứ người bệnh viêm đại tràng kiêng ăn

Bệnh viêm đại tràng nên ăn

  • Để hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả, người bệnh viêm đại tràng nên ăn các loại thực phẩm sau:
  • Đồ ăn giàu chất đạm cần thiết cho cơ thể như cá, thịt nạc, sữa đậu nành…
  • Ăn nhiều hoa quả và rau xanh để cải thiện tình trạng táo bón. Các loại rau được bác sĩ dinh dưỡng khuyên dùng gồm: rau bina, bắp cải, rau cải, rau dền đỏ… Các loại quả tốt cho người viêm đại tràng gồm: thanh long, bưởi, táo, táo tàu…
  • Thực phẩm làm từ bột mỳ có chứa chất kiềm có thể dung hòa acid dạ dày, dễ tiêu hóa như mỳ, bánh bao, bánh mỳ, sủi sảo, hoành thánh…có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả.
  • Cháo gạo hạt nhỏ: Nên bổ sung các loại cháo gạo hạt nhỏ vào thực đơn cho người bị viêm đại tràng giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm ấm dạ dày, dễ tiêu.
Tăng cường rau xanh để hỗ trợ tiêu hóa
Tăng cường rau xanh để hỗ trợ tiêu hóa

Lưu ý trong chế độ ăn uống với người bệnh viêm đại tràng

  • Để người bệnh hấp thụ thức ăn tốt cho tiêu hóa, nên chế biến món ăn dưới dạng kho, hấp, luộc thay vì các món rán, xào…
  • Giữa cân bằng trong chế độ ăn, không nên suy nghĩ viêm đại tràng kiêng ăn gì mà kiêng khem quá mức, dẫn đến việc ăn uống thiếu chất.
  • Tùy vào tình trạng bệnh để điều chỉnh chế độ ăn phù hợp theo tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng. Nếu đi ngoài có mùi chua, nên giảm thức ăn có tính lên men như sữa, đường, dưa chua… Nếu phân có mùi thối nên cắt giảm đồ ăn nhiều đạm, trong trường hợp bị táo bón lâu ngày cần bổ sung những loại đồ ăn nhuận tràng như sữa chua, khoai, củ cải…
  • Có thể massage bụng nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ ngày 2 lần để giảm  triệu chứng đau bụng hiệu quả.

Trên đây là những gợi ý bệnh viêm đại tràng kiêng gì và ăn gì mà người bệnh viêm đại tràng nên thực hiện kết hợp cùng điều trị theo phác đồ của bác sĩ để đẩy lùi những triệu chứng của bệnh hiệu quả.

Hoàng thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới