Bệnh viêm đại tràng mạn tính có nguy hiểm không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm đại tràng mạn tính ở nước ta trong những năm gần đây ngày càng tăng cao về số lượng người mắc và tỷ lệ biến chứng do bệnh, trở thành nỗi lo sợ cho những ai đang mắc bệnh viêm đại tràng.

Bệnh viêm đại tràng
Bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng mạn tính

Bệnh viêm đại tràng mạn tính hay còn gọi là viêm đại tràng mạn là hiện tượng viêm nhiễm khu vực đại tràng, gây rối loạn tiêu hóa, đau chướng bụng, tiêu chảy cho người bệnh. Các hiện tượng này tái phát thường xuyên và không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn.

Khởi phát của bệnh viêm đại tràng mạn tính là do nhiễm khuẩn do ăn uống hoặc quá trình điều trị bệnh khác (hóa trị ung thư), gây viêm đường tiêu hóa cấp tính, sau đó diễn tiến thành bệnh viêm đại tràng. Khi quá trình điều trị bệnh không hiệu quả dẫn đến hiện tượng kháng thuốc, nhờn thuốc, lâu dần chuyển sang thể viêm đại tràng mạn tính.

Viêm đại tràng mạn tính ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh
Viêm đại tràng mạn tính ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng mạn tính

  • Về lâm sàng

Các dấu hiệu bên ngoài dễ nhận biết nhất của bệnh viêm đại tràng mạn tính bao gồm: Đau bụng quặn từng cơn, tiêu chảy hoặc táo bón, rối loạn tiêu hóa, người mệt mỏi, mất ngủ, đầy bụng, chán ăn, lâu ngày khiến cơ thể suy nhược, gầy sút.

  • Cận lâm sàng

Các xét nghiệm y khoa cho thấy dấu hiệu cận lâm sàng của bệnh viêm đại tràng mạn như: thiếu máu nhược sắc, xét nghiệm hồng cầu, tế bào mủ trong phân, các lý sinh trùng, số lượng khi khẩn, xuất huyết, teo đét niêm mạc, xuất hiện ổ áp xe nhỏ, loét trợ phủ nhày trắng tùy vào tình trạng bệnh.

Bệnh viêm đại tràng mạn tính có nguy hiểm không?

Nhiều người cho rằng viêm đại tràng mạn không nguy hiểm vì đại tràng là bộ phận có thể cắt bỏ trong cơ thể. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa đã chứng minh, tác hại của bệnh viêm đại tràng với sức khỏe con người vô cùng nguy hiểm.

Có thể trả lời “Bệnh viêm đại tràng mạn tính có nguy hiểm không?” qua các số liệu thống kê dưới đây:

  • 2 – 6 % người bị viêm đại tràng mạn có nguy cơ giãn đại tràng cấp tính.
  • 2,6% người bệnh có khả năng bị thủng đại tràng.
  • 1 – 5% có thể gây ra chảy máu nặng.
  • Đặc biệt, người bị viêm đại tràng mạn tính có thể bị ung thư sau  8- 10 năm.

Ngoài ra, bệnh còn là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng, trướng hơi, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa trong thời gian dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, công việc và tinh thần của người bệnh.

Điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính theo tư vấn của bác sĩ
Điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính theo tư vấn của bác sĩ

Điều trị bệnh viêm đại tràng mạn

Ngay khi có các dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng, người bệnh cần nhanh chóng đến các trung tâm y tế để được chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời, tránh bệnh chuyển sang thể mạn tính.

Ngoài việc thực hiện theo phác đồ trị bệnh của bác sĩ, điều trị bệnh viêm đại tràng mạn sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu người bệnh kết hợp những điều sau:

  • Sử dụng điều trị viêm đại tràng bằng các bài thuốc Đông y như Mộc Hoa Trắng, lá Khôi Vía, Sa Nhân, Vọng Cách…có tác dụng sát trùng thải độc, điều trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả.
  • Chế độ ăn uống khoa học, điều độ, không ăn các loại đồ biển hải sản, thức ăn khó tiêu, chất béo, chất kích thích, đồ cay…
  • Thực hiện nhai kỹ, ăn chậm, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn nhiều một lúc.
  • Chế độ sinh hoạt khoa học hợp lý, người bệnh viêm đại tràng nên thực hiện tập thể thao nhẹ, tránh lo âu, stress…

Trên đây là những kiến thức giải đáp về bệnh viêm đại tràng mạn tính. Có một lối sống tích cực, sinh hoạt điều độ, vệ sinh mỗi ngày là cách để đẩy căn bệnh này và những bệnh truyền nhiễm khác với sức khỏe của bạn!

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới