Bệnh viêm đại tràng và cách điều trị hiệu quả nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm đại tràng và cách điều trị bệnh như nào là những kiến thức bệnh lý học không phải ai cũng biết. Việc điều trị viêm đại tràng không quá rủi ro, tuy nhiên nếu không chữa trị đúng cách sẽ gây biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm đại tràng và cách điều trị

Bệnh viêm đại tràng và cách điều trị

Bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng là những tổn thương viêm loét và rối loạn chức năng do vi khuẩn gây ra tại đại tràng. Viêm đại tràng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hấp thụ muối khoáng và phân hủy cặn bã thức ăn trong cơ thể.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh viêm đại tràng và cách điều trị hữu hiệu nhất bao gồm các biện pháp:

 • Điều trị các biến chứng của bệnh.
 • Phẫu thuật viêm đại tràng.
 • Các phương pháp khác từ chế độ dinh dưỡng, điện phân, truyền nước…

Điều trị các biến chứng của bệnh

Nhiễm trùng

Trong trường hợp bệnh viêm đại tràng dẫn đến nhiễm trùng gây tiêu chảy, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh hay không. Các loại nguyên nhân viêm đại tràng và cách điều trị tương ứng như sau:

 • Trong trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn không cần dùng thuốc kháng sinh.
 • Nếu nhiễm trùng do virus thì đòi hỏi phải bù dịch, bệnh sẽ tự thuyên giảm.
 • Một số trường hợp khác bệnh bắt đầu do nhiễm khuẩn Clostridium difficile đòi hỏi phải dùng dùng thuốc kháng sinh để điều trị.

Điều trị viêm đại tràng theo các nguyên nhân gây bệnh

Điều trị viêm đại tràng theo các nguyên nhân gây bệnh

Bệnh viêm ruột và bệnh Crohn

Các loại bệnh viêm ruột là biến chứng thường gặp của bệnh viêm đại tràng.

Cách điều trị  bệnh viêm ruột và bệnh Crohn được bác sĩ chuyên khoa tiến hành như sau:

 • Kiểm soát bệnh bằng thuốc theo trình tự riêng.
 • Trong trường hợp thuốc kháng viêm không phát huy hiệu quả, bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng đến thuốc ức chế miễn dịch.
 • Với những người bệnh bị viêm ruột và bệnh Crohn ở mức độ nặng bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt đại tràng để điều trị bệnh.

Tiêu chảy và đau bụng

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh viêm đại tràng là tiêu chảy và đau bụng. Để khắc phục triệu chứng này, người bệnh có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình, nên ăn chất lỏng (Cháo, súp, nước ép) trong khoảng 1 ngày, nếu các triệu chứng không thuyên giảm nên gặp bác sĩ để được tư vấn về bệnh viêm đại trại và cách điều trị phù hợp nhất.

Phẫu thuật

Trong trường hợp người bệnh bị viêm đại tràng thiếu máu cục bộ, viêm đại tràng mạn tính lâu năm, viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn ở mức độ nghiêm trọng sẽ phải tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ đại tràng. Phương pháp này có tỷ lệ thành công cao, tuy nhiên chức năng tiêu hóa của cơ thể sẽ không còn hoạt động tối ưu khi mất đi đại tràng, do đó người bệnh cần chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý để đối mặt với bệnh viêm đại tràng và cách chữa trị bằng phương pháp này.

Chế độ dinh dưỡng có vai trò hiệu quả trong điều trị viêm đại tràng
Chế độ dinh dưỡng có vai trò hiệu quả trong điều trị viêm đại tràng

Các phương pháp điều trị khác

 • Chế độ dinh dưỡng

Người bị bệnh viêm đại tràng nên ăn nhiều chất lỏng, để quá trình tiêu hóa được tốt hơn cũng như chất lỏng khi đi vào cơ thể sẽ được hấp thụ tại ruột non và dạ dày, do đó chúng không đi vào vùng đại tràng đang bị tổn thương.

 • Bù nước và điện giải đường uống 

Bù nước và điện giải là phương pháp đơn giản và hiệu quả với bệnh viêm đại tràng và cách chữa. Ưu điểm của phương pháp này là cải thiện chứng mất nước, tuy nhiên chúng có tác dụng phụ là kích thích đi tiểu nhiều hơn.

 • Dịch truyền tĩnh mạch 

Với những người bệnh viêm đại tràng không thể ăn uống bằng đường miệng có thể thực hiện truyền dịch tĩnh mạch để cung cấp dinh dưỡng vào cơ thể cho hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi.

Trên đây là những hiểu biết về bệnh viêm đại tràng là cách chữa trị. Tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh và sức khỏe mỗi người sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Do đó bệnh nhân viêm đại tràng nên kham khảo tư vấn của bác sĩ để có cách điều trị hiệu quả nhất.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới