Bệnh viêm đường hô hấp trên có nguy hiểm hay không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm đường hô hấp trên chủ yếu được chia thành 2 loại: Viêm đường hô hấp trên cấp tính và viêm đường hô hấp trên mạn tính. Khi phát hiện trẻ mắc bệnh cần kịp thời đưa tới gặp bác sĩ để điều trị, tránh để lâu dẫn tới những biến chứng không mong muốn.

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ
Viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ

Viêm đường hô hấp trên cấp tính

Bệnh chủ yếu xảy ra khi có những yếu tố tác động vào cơ thể như thời tiết chuyển từ lạnh sang nóng hoặc ngược lại, uống quá nhiều nước đá, nước lạnh, ăn quá nhiều kem và ngồi trực tiếp trước luồng gió của quạt, điều hòa…

Triệu chứng của bệnh thường là sốt nhẹ hoặc sốt cao thành từng cơn kèm theo rét run. Khi bệnh bắt đầu nặng thêm, sẽ có những triệu chứng như sổ mũi, hắt hơi, ho. Bệnh nhân có thể thấy đau họng khi ăn, nuốt, ở trẻ em chảy mũi và nôn trớ là những dấu hiệu cho thấy bị mắc bệnh viêm đường hô hấp trên cấp tính.

Viêm đường hô hấp trên mạn tính

Khi đã mắc bệnh viêm đường hô hấp trên cấp tính lại không được tới những phòng khám bệnh chuyên khoa để điều trị sẽ dẫn tới viêm đường hô hấp trên mạn tính.

Những trường hợp bị viêm đường hô hấp trên mạn tính thường có biểu hiện rát họng, đặc biệt ở trẻ em chảy nước mũi kèm theo mủ xanh. Ngoài ra trẻ thường ngủ ngáy, thở bằng mồm.

Viêm đường hô hấp trên biến chứng rất nguy hiểm
Viêm đường hô hấp trên biến chứng rất nguy hiểm

Viêm đường hô hấp trên biến chứng rất nguy hiểm

Giữa các bộ phận mũi, họng, thanh quản, xoang đều thông với nhau bằng đường khí và dịch nên khi một cơ quan bị bệnh thì nó sẽ nhanh chóng lây sang cơ quan liền kề và các triệu chứng sẽ nhanh chóng tổ hợp lại thành một hình ảnh bệnh lý đầy đủ.

Mặc dù các bệnh này có mức độ lâm sàng trung bình, nhưng lại là những căn bệnh phổ biến nhất khiến chúng ta phải dừng lại các hoạt động hàng ngày và có thể nặng lên ở những đối tượng mẫn cảm như trẻ em dưới 1 tuổi, người già, người bị suy giảm miễn dịch và gây nhiều biến thể nghiêm trọng.

Khi bị nặng chúng có thể ảnh hưởng tới đường hô hấp dưới khiến bệnh tình nặng thêm. Những biến chứng của bệnh viêm đường hô hấp dưới  nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến những bệnh khác.

Do đó, trong mùa đông khi bị viêm đường hô hấp trên phải đặc biệt chú ý, nếu không sẽ dẫn đến viêm phổi, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Ngoài ra viêm đường hô hấp trên ở thể nặng sẽ dẫn tới các biến chứng như viêm cầu thận, thấp khớp cấp, viêm não, viêm tim.

Đừng chủ quan khi con bạn hoặc những người thân trong gia đình mắc bệnh viêm đường hô hấp trên, hãy tìm tới bác sĩ để có cách điều trị phù hợp với tình trạng của bệnh.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới