Bệnh viêm họng và các loại viêm họng bạn cần biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm họng là bệnh lý phổ biến và có thể xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi, bệnh không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy mà chúng ta cần biết bệnh viêm họng là gì?

Bệnh viêm họng là gì?

Viêm họng là hiện tượng viêm cấp ở lớp niêm mạc hầu. Có 3 loại viêm họng thường gặp đó là: viêm họng trắng, viêm họng đỏ và viêm họng loét. Hầu hết khi viêm họng, người bệnh sẽ cảm thấy đau rát họng, sốt và đau nhức đầu. Ngoài ra, viêm họng còn xuất hiện một số triệu chứng đi kèm như: cảm lạnh, buồn nôn,sưng amidan,  đau mình mẩy, và nổi hạch ở cổ…

Viêm họng là hiện tượng viêm cấp ở lớp niêm mạc hầu
Viêm họng là hiện tượng viêm cấp ở lớp niêm mạc hầu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng nhưng phần lớn là do sự xâm nhập của các loại vi rút, vi khuẩn và các yếu tố thay đổi thời tiết như: khói bụi, rượu, hoá chất…

Có mấy loại viêm họng.

1. Viêm họng cấp

Viêm họng cấp tính là loại bệnh lý phổ biến, thường xuất hiện và khởi phát đột ngột, người bệnh có thể sốt cao ở 39 – 40 độ C, kèm theo đó là hiện tượng nuốt đau, rát họng, khàn tiếng, bị sụt sịt, tắc mũi  hoặc chảy nước mũi nhầy. Tiếng nói bị khàn nhẹ, ho khan, đau lên tai và đau nhói khi nuốt.

Viêm họng cấp do virút gây ra, thường kéo dài trong 3 – 4 ngày, người bệnh chỉ cần dùng thuốc điều trị chứng giảm sốt, giảm ho thì bệnh sẽ lui dần. Nhưng nếu bệnh viêm họng do vi khuẩn gây ra thì dấu hiệu toàn thân sẽ nặng nề hơn, người bệnh sẽ xuất hiện các hiện tượng: sốt, mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn, viêm tấy hạch vùng cổ, hạch góc hàm sưng, đau… Việc điều trị bệnh viêm họng do vi khuẩn, siêu vi trùng thì phải dùng kháng sinh điều trị mới có hiệu quả.

Viêm họng cấp tính là loại bệnh phổ biến, thường xuất hiện và khởi phát đột ngột
Viêm họng cấp tính là loại bệnh phổ biến, thường xuất hiện và khởi phát đột ngột

2. Viêm họng đỏ

Viêm họng đỏ là bệnh thường gặp khi thay đổi thời tiết, nhất là vào mùa lạnh. Bệnh viêm họng đỏ do virút gây ra nên có tốc độ lây lan rất nhanh. Triệu chứng mà người bệnh thường gặp là sốt, mệt mỏi, thường sốt đột ngột, đau mình mẩy, kém ăn, trẻ em quấy khóc.

Người mắc bệnh viêm họng đỏ sẽ thất rát họng, nuốt bọt sẽ thấy đau họng, người bệnh nhân khó nuốt, rát họng.

3. Viêm họng giả mạc

Bệnh viêm họng giả mạc chỉ chiếm khoảng 2-3% nhưng là viêm họng bạch hầu. Trường hợp này bệnh nhân sẽ có biểu hiện nhợt nhạt, bị sốt trên 38,5 độ C.

4. Viêm họng do liên cầu

Bệnh viêm họng do liên cầu gây ra nếu không được điều trị ngày mà để lâu có thể gây ra nhiều biến chứng như: thấp khớp cấp và viêm cầu thận. Ngoài ra, còn có thể gây ra xa như : thấp tim, viêm tấy , viêm tai giữa cấp mủ , áp-xe quanh amiđan, áp-xe thành bên họng, thành sau họng.

5. Viêm họng do virút

Là bệnh do virút gây ra, có thể tự khỏi trong vòng 4 – 5 này, bệnh thường hay kết hợp với viêm kết mạc mắt thường gặp ở trẻ em do môi trường của nhà trẻ  dễ gây thành dịch.

6. Viêm họng trắng

Bệnh viêm họng trắng là chỉ loại viêm có giác mạc màu trắng mà ngoài viền là bạch hầu. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi hoặc người già, người có giả mạc thường mỏng, dễ bong, khi bóc giả mạc phía dưới là một lớp loét nông. Ngoài ra, viêm họng trắng còn có thể gây nổi hạch ở vùng cổ.

7. Viêm họng mạn tính  

Viêm họng mạn tính là bệnh ít người biết đến nhưng lại khá phổ biến. Các triệu chứng của bệnh thường ít, biểu hiện không rõ ràng, nó không ảnh hưởng đến toàn thân, người bị sẽ không bị sốt mà chỉ thấy mệt mỏi. Dấu hiệu điển hình nhất là bị rát họng, nuốt vướng, ho nhiều, ho khan có thể có ít đờm,…

8. Viêm họng hạt

Viêm họng mạn tính tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến viêm họng hạt.
Viêm họng mạn tính tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến viêm họng hạt.

Khi bị viêm họng mạn tính tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến viêm họng hạt. Bệnh tuy không nặng nhưng lại gây khó chịu, nhất là trong giao tiếp cho người mắc viêm họng hạt. Khi bị viêm họng hạt người bệnh lúc nào cũng thấy vướng trong họng, ngứa họng, bị ngứa họng, ho khan, có lúc phải ho cả tràng, thậm chí ho dài không kịp thở.

Điều trị viêm họng hạt tương đối khó, nếu người bệnh sử dụng đốt điện thì chỉ tạm thời loại bỏ một số hạt to, gây kích thích ngứa họng mà không thể điều trị triệt để.

Do vậy, mà khi thấy có những dấu hiệu mắc bệnh viêm họng thì người bệnh cần đến ngay cơ sở Y tế khám bệnh chuyên khoa để được thăm khám và có hướng điều trị kịp thời, tránh bệnh để lâu ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra nhiều biến chứng.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới