Bệnh viêm kết mạc – nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mắt chính là bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể, việc bảo vệ đôi mắt để tránh các bệnh về mắc trong đó có bệnh viêm kết mạc là rất cần thiết. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh viêm kết mạc là gì?

Bệnh viêm kết mạc là gì?

Viêm kết mạc là tình trạng viêm, nhiễm trùng của màng trong suốt đường mí mắt và một phần của nhãn cầu. Mặc dù viêm kết mạc có thể kích thích, ít khi ảnh hưởng đến tầm nhìn nhưng nếu nghi ngờ bị viêm kết mạc thì bạn hãy thực hiện các bước, mẹo nhỏ để giảm bớt khó chịu.

Bệnh viêm kết mạc lây truyền chủ yếu qua 2 con đường: qua các vật dụng sinh hoạt hàng ngày như sử dụng chung khăn mặt, chậu rửa, bể bơi,… và qua đường nước bọt khi nói chuyện, ho, hắt hơi.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm kết mạc

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm kết mạc
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm kết mạc

Các bác sĩ cho biết có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm kết mạc, nhưng chủ yếu là do một số nguyên nhân.

  • Viêm kết mạc do vi khuẩn và virus: có thể bị ảnh hưởng đến một hoặc cả mắt. Khi bị viêm kết mạc do virus thường gây ra chảy nước mắt, viêm kết mạc do vi khuẩn thường tạo ra dịch xả, màu vàng xanh. Cả 2 viêm kết mạc do virus và vi khuẩn đều có thể kết hợp với cảm lạnh gây ra những triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp như đau họng.
  • Viêm kết mạc dị ứng: ảnh hưởng đến cả 2 mắt, là phản ứng dị ứng do các tác nhân dị ứng gây ra như phấn hoa, các kháng thể này gây nên các tế bào đặc biệt là tế bào mast trong lớp nhầy của mắt và đường hô hấp để giải phóng các chất gây viêm trong đó có dị ứng.
  • Viêm kết mạc do kích ứng: Đôi khi xả nước, làm sạch mắt để loại bỏ những hóa chất hay vật gây mẩn đỏ và gây ra hiện tượng viêm kết mạc do các tác nhân gây dị ứng.
  • Ngoài ra, còn một số nguyên nhân gây ra viêm kết mạc như: Tiếp xúc với các chất gây dị ứng, tiếp xúc với người bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn, sử dụng nhiều kính áp tròng, mắt kính đặc biệt.

 Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm kết mạc

 Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm kết mạc
Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm kết mạc
  • Thấy hiện tượng đỏ trong một hoặc 2 mắt.
  • Ngứa ngáy ở mắt, có cảm giác như có sạn trong mắt.

 Chính vì vậy, khi thấy có những dấu hiệu như trên thì có thể bạn bị viêm kết mạc. Mắ đỏ có thể lây nhiễm, với việc chẩn đoán sớm sẽ có hướng điều trị kịp thời. Do vậy mà người bệnh nên đi đến cơ sở Y tế khám chữa bệnh chuyên khoa để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới