Bệnh viêm tinh hoàn và những điều cơ bản nên biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (7 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tinh hoàn là một bộ phận quan trọng của đàn ông có tác dụng trong việc duy trì khả năng sinh sản. Khi bộ phận này gặp bất kỳ những tổn thương nào xảy ra đều khiến cho cánh nam nhi lo sợ. Và một trong những bệnh lý đáng lo ngại khi gặp ở bộ phận này đó là bệnh viêm tinh hoàn. Vậy bệnh viêm tinh hoàn là gì và cách điều trị như thế nào?

Những điều cần biết về bệnh viêm tinh hoàn
Những điều cần biết về bệnh viêm tinh hoàn

Bệnh viêm tinh hoàn là gì?

Bệnh viêm tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn của đàn ông bị viêm nhiễm, có thể bị viêm một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Bệnh được các bác sĩ chuyên khoa nam chia ra làm hai loại là viêm tinh hoàn cấp tính và viêm tinh hoàn mãn tính.

Viêm tinh hoàn cấp tính là hiện tượng khí tinh hoàn của đàn ông bị viêm, toàn thân cảm thấy lạnh, sốt. Tinh hoàn bị cương cứng và đau dữ dội, tình trạng đau tinh hoàn còn kéo lan xuống cả hai bên háng. Lúc này vùng da ở bìu sẽ có hiện tượng sưng tấy đỏ, xuất hiện gân máu nổi lên, mào tinh sưng và đi tiêu ra máu.

Viêm tinh hoàn mãn tính là kết quả của viêm tinh hoàn cấp tính do không được điều trị kịp thời và triệt để dẫn đến tình trạng viêm nhiễm kéo dài, chuyển thành giai đoạn mãn tính. Khi đó người bệnh sẽ thấy những hiện tượng như tinh hoàn dần dần sưng to lên và cứng do hiện tượng xơ cứng, khi hoạt động sinh hoạt hàng ngày những cơn đau nhẹ sẽ tái phát. Một số trường hợp viêm tinh hoàn do biến chứng từ bệnh quai bị, tuy nhiên đa số bệnh nhân bị viêm tinh hoàn do biến chứng từ bệnh quai bị đều được điều trị sớm.

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn

Bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới có thể lây qua đường tình dục
Bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới có thể lây qua đường tình dục

Khi nam giới bị bệnh viêm tinh hoàn đa số đều từ những bệnh lý ở niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt…gây ra hiện tượng xuất tinh ra máu, hay những bệnh nhân bị bệnh viêm niệu quản trong thời gian quá dài. Ngoài ra nguyên nhân cũng là do bệnh nhân quan hệ tình dục bừa bãi, điển hình là bệnh giang mai. Theo thống kê, sau khi xét nghiệm y tế có khoảng 20% nam giới bị bệnh viêm tinh hoàn là do biến chứng của bệnh quai bị để lại. Bên cạnh đó nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tinh hoàn là do lây qua đường tình dục, tiêu biểu nhất là bệnh giang mai

Viêm tinh hoàn mãn tính: là bệnh do các loại vi khuẩn, kí sinh trùng gây nên bên cạnh đó là các nguyên nhân gây lây truyền qua đường tình dục tiêu biểu nhất là bệnh giang mai… Ngoài ra, viêm tinh hoàn mãn tính còn do bệnh nhân bị viêm ở giai đoạn cấp tính và không được điều trị tốt nên biến chứng thành mãn tính và gây vô sinh ở nam giới.

Cách điều trị bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới

Khi thấy bất kỳ dấu hiệu khác thường phải đến cơ sở y tế
Khi thấy bất kỳ dấu hiệu khác thường phải đến cơ sở y tế

Cách điều trị bệnh viêm tinh hoàn mà các bác sĩ chuyên khoa chỉ định là sử dụng thuốc kháng sinh và kháng viêm để kháng lại sự phát triển của vi khuẩn. Bên cạnh đó sử dụng thêm một số loại thuốc giảm đau vào liệu trình chữa trị bệnh.

Tuy nhiên khi thấy bất kỳ dấu hiệu hay hiện tượng sưng, đau ở tinh hoàn đều phải lập tức đến ngay bác sĩ nam khoa uy tín để khám và điều trị bệnh nhanh chóng, tránh việc để bệnh quá lâu và có những dấu hiệu xấu. Sau khi thăm khám và xét nghiệm y tế, các bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị bệnh phù hợp với từng bệnh nhân.

Bệnh viêm tinh hoàn không phải là bệnh truyền nhiễm và không bị lấy. Tuy nhiên nếu bạn bị viêm tinh hoàn do các bệnh liên quan đến đường tình dục thì nguy cơ lây qua đường tình dục là rất cao. Và bệnh viêm tinh hoàn có thể điều trị dứt điểm nhưng người bệnh phải thực sự kiên trì và tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới