Bệnh viện tự chủ lo giảm thu nếu điều chỉnh giá dịch vụ y tế

Giá dịch vụ Y tế sẽ bắt đầu điều chỉnh từ tháng 7 tại các bệnh viện trên cả nước theo yêu cầu của Bộ Y tế khiến không ít bệnh viện tự chủ lo giảm thu.

Bệnh viện tự chủ lo giảm thu khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế

Việc điều chỉnh giá dịch vụ lần này khiến không ít người bệnh nội trú lo lắng khi hàng ngày đối diện với hàng tá khoản chi. Đồng thời không ít bệnh viện tự chủ tài chính ở TPHCM đang có nguy cơ đối diện nỗi lo nguồn thu đi xuống sẽ không đủ kinh phí để tái đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Bệnh nhân nội trú đối diện nỗi lo tăng giá giường bệnh

Trong khung giá điều chỉnh lần này, Bộ Y tế cho phép tăng giá giường bệnh, với giá giường điều trị hồi sức tích cực, ghép tạng, ghép tế bào gốc… tại BV hạng đặc biệt từ 677.100 đồng tăng lên 751.000 đồng/ngày; giường bệnh ở hồi sức cấp cứu, chống độc từ 362.800 đồnag lên 425.100 đồng/ngày.

Giá giường bệnh các loại cũng điều chỉnh từ 286.400 đồng lên 317.000 đồng/ngày, từ 335.900 đồng lên 404.000 đồng/ngày và từ 632.200 đồng lên 710.000 đồng/ngày ở các bệnh viện hạng 1. Theo ghi nhận tin tức mới nhất 24h qua, nhiều người bệnh tỏ ra bất bình khi biết được thông tin điều chỉnh giá giá dịch vụ y tế lần này do đa phần những người nhập viện tuyến trên là khi bệnh đã trở nặng và buộc phải nằm viện dài ngày. Vì vậy khi giá giường bệnh tăng khiến những người mắc bệnh hiểm nghèo càng thêm gánh nặng về chi phí.

Bệnh nhân nội trú đối diện nỗi lo tăng giá giường bệnh

“Khổ lắm cháu ạ! Vào đây hết tiền thuốc, tiền khám, tiền xét nghiệm, tiền ăn,… đủ trăm thứ tiền mà giờ giá giường còn tăng thì những người nghèo như bác làm sao đủ tiền để nằm viện”, bà P.T.N (53 tuổi, Thái Nguyên) đang điều trị bệnh tại Hà Nội.

Theo nhận định từ các chuyên gia y tế Việt Nam, vẫn sẽ xuất hiện tình trạng quá tải bệnh nhân, người bệnh nằm ghép vẫn còn trong thời gian tới mặc dù giá giường nằm tăng. Đồng thời với tỉ lệ bệnh nhân nội trú tăng như hiện nay trong khi diện tích một phòng bệnh chưa đến 15m2 mà kê tới chục cái giường, thậm chí chỗ đi lại cũng không có thì người bệnh sẽ là người chịu thiệt.

Nguy cơ bệnh viện tự chủ tài chính giảm thu

Nếu người dân lo lắng giá giường tăng thì các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện tự chủ tài chính lo lắng việc thực hiện khung giá dịch vụ y tế theo Thông tư liên tịch số 37/2015 của liên Bộ Y tế – Tài chính trước đó và bây giờ là điều chỉnh giá dịch vụ y tế được dự kiến áp dụng vào đầu tháng 7-2018 của Bộ Y tế sẽ khiến các bệnh viện này bị giảm thu và không đủ kinh phí để tái đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ sở y tế.

Cụ thể các dịch vụ khám bệnh, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh ở tất cả các hạng BV và một số dịch vụ kỹ thuật khác được giảm giá, với mức giảm 10% – 20% tùy hạng BV. Giá khám bệnh ở BV hạng đặc biệt và BV hạng 4 và trạm y tế xã từ 29.000 đồng xuống 20.000 đồng; BV hạng 3 từ 31.000 đồng xuống 23.000 đồng; ; BV hạng 2 từ 35.000 đồng xuống 29.000 đồng; hạng 1 giảm từ 39.000 đồng xuống 35.000 đồng/lượt khám.

Rất khó để các bệnh viện tự chủ tái đầu tư trang thiết bị

Giá siêu âm giảm từ 49.000 đồng xuống 39.500 đồng; siêu âm chụp X-quang số hóa 1 phim giảm từ 69.000 đồng xuống 62.900 đồng/lần; chụp CT Scanner đến 32 dãy không có thuốc cản quang giảm từ 536.000 đồng xuống còn 520.900 đồng/lần… Giảm nhiều nhất phải kể đến phẫu thuật cắt amidan bằng dao điện (gần 3,7 triệu đồng giảm còn 1,6 triệu đồng và dịch vụ siêu âm can thiệp – đặt ống thông dẫn lưu ổ áp xe (từ hơn 2 triệu đồng xuống chỉ còn chưa đến 600.000 đồng).

Theo HĐQT Bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, với giá dịch vụ như hiện nay, nhiều bệnh viện sẽ chỉ đủ đảm bảo chi phí  giữ chân cán bộ, nhân viên y tế mà không đủ kinh phí để đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin, bảo trì trang thiết bị hay đầu tư máy móc hiện đại để phục vụ bệnh nhân. Như vậy, đợt giảm giá dịch vụ khám bệnh lần này khiến nhiều bệnh viện mất thêm một nguồn thu khá lớn.

Đồng quan điểm trên, nhiều giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, việc giảm giá dịch vụ y tế lần này có thể đẩy chất lượng khám chữa bệnh đi xuống và người bệnh sẽ là người chịu thiệt.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn