Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng để chữa vết thương?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không là điều nhiều người quan tâm, bởi kem đánh răng được truyền miệng là một trong những “thần dược” trị bỏng nhanh chóng. Tuy nhiên các nhà khoa học đã chứng minh điều ngược lại!

Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không?
Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không?

Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không?

Ngâm vùng da bị bỏng vào nước mát và bôi kem đánh răng là các bước chữa bỏng quen thuộc được nhiều người tin tưởng. Để giải thích về việc bôi kem đánh răng vào vết bỏng, PGS.TS Nguyễn Tuấn Ngọc (Phó Giám đốc Viện bỏng Quốc gia) cho rằng: “Vì tính the của kem đánh răng khiến khi bôi lên da có tính mát, do đó nhiều người lầm tưởng bôi kem đánh răng có thể làm dịu vết bỏng nhanh chóng. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm và có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác”.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, kem đánh răng cũng như các phương pháp chữa bỏng dân gian khác chỉ có tác dụng với các trường hợp bỏng nhẹ ở bề mặt da. Ngược lại trong trường hợp bỏng nặng, sử dụng phương pháp này chính là nguyên nhân khiến tình trạng bỏng trở nên nặng thêm.

Trong kem đánh răng có chứa kiềm, khi tiếp xúc với vết thương do bỏng có thể dẫn đến tình trạng bỏng kiềm, nhiễm trùng, làm vùng da bị bỏng trở nên đau đớn và tăng mức độ bỏng cũng như kéo dài thời gian điều trị lâu hơn.

Điều trị bỏng bằng kem đánh răng
Điều trị bỏng bằng kem đánh răng

Bôi kem đánh răng vào vết bỏng khi nào?

Trong trường hợp bỏng nhẹ, có thể sử dụng kem đánh răng để trung hòa axit lên vết thương theo quy trình như sau:

  • Xả vết bỏng dưới vòi nước mát để làm dịu vết thương.
  • Tiếp tục ngâm vết thương vào nước sôi để nguội để làm loãng axit trong vết thương.
  • Thoa nhẹ kem đánh răng lên vết thương cho đến khi xuất hiện bọt do axit phản ứng với chất kiềm.
  • Rửa sạch lại vòi nước và băng vùng da bị bỏng bằng gạc y tế để tránh chà xát và nhiễm khuẩn cho vết thương.

Tuy nhiên, các bác sĩ đưa ra lời khuyên mọi người chỉ nên dùng kem đánh răng để điều trị bỏng khi biết chắc chắn tình trạng bệnh của mình. Cách xử lý bỏng hiệu quả nhất vẫn là làm mát vết thương rồi đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thầy thuốc tư vấn cách điều trị bệnh hiệu quả.

Bôi kem đánh răng vào vết bỏng là sai lầm
Bôi kem đánh răng vào vết bỏng là sai lầm

Các phương pháp điều trị bỏng sai lầm khác

  • Dùng mỡ trăn hoặc dầu cá

Mỡ trăn và dầu cá là phương pháp được nhiều người giới thiệu như thần dược trị bỏng. Thực chất mỡ trăn và dầu cá đều có tác dụng trị bỏng, tuy nhiên việc điều trị cần thực hiện đúng theo quy trình của bác sĩ chứ không thể tùy tiện điều trị tại nhà.

Bôi mỡ trăn khi bị bỏng được chỉ định dùng trong những trường hợp bị bỏng sâu vào tuần thứ 3 sau thời điểm bị bỏng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Dùng mỡ trăn và dầu cá để sơ cứu là hoàn toàn sai cách. Ngoài ra chất lượng mỡ trăn trên thị trường cũng là điều mà người tiêu dùng cần lưu tâm khi các lọ mỡ trăn hiện nay đa số đều không có bao bì nguồn gốc rõ ràng, việc sử dụng phải mỡ trăng không tiệt trùng sẽ khiến vết bỏng bị nhiễm trùng nhanh chóng.

Với dầu cá, khi bôi lên vết bỏng, mùi tanh của dầu cá là chất xúc tác khiến ruồi muỗi tìm đến vùng da bị tổn thương gây nhiễm khuẩn nhanh chóng.

Mỡ trăn bị bỏng là cách chữa trị sai lầm
Mỡ trăn bị bỏng là cách chữa trị sai lầm
  • Bôi lòng đỏ trứng gà

Ngoài bôi kem đánh răng vào vết bỏng, lòng đỏ trứng gà là một biện pháp chữa bỏng sai lầm khác. Đến nay chưa có một nghiên cứu nào công bố về tác dụng của lòng đỏ trứng trong việc chữa bỏng. Theo các nhà khoa học, lòng đỏ trứng chính là môi trường để vi khuẩn phát triển khiến vết bỏng dễ bị nhiễm trùng và mức độ bỏng càng nặng thêm.

Ngoài ra còn một số biện pháp sơ cứu bỏng sai lầm khác như dùng nước mắm, củ chuối củ ráy, nước tiểu, tương…bôi lên vết thương. Đây là các phương pháp nguy hiểm, phản khoa học mà bạn cần tránh cũng như tuyên truyền cho người thân về tác hại của những phương pháp truyền miệng sai lầm này.

Trên đây là những giải thích cho câu hỏi “Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không?” mà mọi người cần lưu tâm để xử lý tai nạn do bỏng một cách đúng cách và hiệu quả nhất!

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới