Bí kíp chọn bài thi tổ hợp cho thí sinh có học lực trung bình

Trong kỳ thi THPT Quốc gia các thí sinh sẽ phải thi 4 môn trong đó có 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và một trong 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Vậy những thí sinh có học lực trung bình nên chọn cho mình bài thi tổ hợp Khoa học xã hội để có thể an toàn vượt qua kỳ thi này.

Chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội sẽ an toàn hơn

Khi chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội, các thí sinh sẽ có cơ hội đạt ngưỡng điểm an toàn (5 hoặc 6) so với khi chọn bài thi Khoa học tự nhiên. Bởi lẽ, nếu như các thí sinh không có kiến thức đủ vững vàng, sẽ không thể vượt qua mức điểm trung bình của môn thi Khoa học tự nhiên. Việc ôn tập kiến thức của môn Khoa học xã hội cũng dễ dàng hơn nhiều. Chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội thì HS không cần giỏi, không cần động não nhiều vẫn có cơ hội làm được bài. Nếu chọn bài thi tự nhiên, HS có nguy cơ bị điểm liệt, sẽ ảnh hưởng tới kết quả chung.

Dù nói là năm nay chỉ thi kiến thức lớp trong chương trình giáo khoa 12 nhưng với các môn khoa học tự nhiên bắt buộc học sinh phải có kiến thức cơ bản và kiến thức liên quan từ các lớp dưới thì mới có thể làm bài được. Vì thế, để đạt điểm an toàn xét tuyển Đại học (tức là trên 5 điểm) không phải dễ. Ngược lại, các môn khoa học xã hội thì kiến thức tập trung theo bài, chuyên đề, không quá dàn trải nên nếu đầu tư thời gian ôn tập một cách hợp lý thì điểm 5 không phải là quá khó. Học sinh trung bình nếu có định hướng xét tuyển vào Đại học thì sẽ an toàn hơn khi chọn bài thi xã hội.

Hãy chọn bài thi theo đúng khả năng của mình

Mặc dù nguyện vọng đăng ký xét tuyển Đại học năm nay là không giới hạn. Các thí sinh khi chọn bài thi để xét tuyển Đại học cũng cần phải dựa theo năng lực của bản thân. Phải tự biết được rằng bản thân mình phù hợp với bài thi thuộc khối nào, và có khả năng làm được hay không? Nếu như chọn bài thi vượt quá khả năng có thể bị điểm liệt.

Tuy nhiên, không nhất thiết học sinh cứ phải chọn bài thi tổ hợp môn xã hội để được an toàn mà các em cần căn cứ thêm vào tổ hợp môn mà mình có định hướng xét tuyển ĐH ngay từ đầu. Khi đã xác định được môn chính và có kiến thức vững ở các môn này thì các môn thành phần chỉ đảm bảo yêu cầu xét tốt nghiệp. Lúc này, chỉ cần học sinh lưu ý để không phạm quy khi làm các bài thi thành phần thì tỷ lệ bị điểm liệt sẽ rất hiếm. Chính vì thế dù môn Khoa học xã hội dễ ăn điểm hơn so với bài thi Khoa học xã hội, nhưng các thí sinh nếu chắc chắn có thể vượt qua hãy mạnh dạn chọn theo khả năng của mình, để không bỏ lỡ cơ hội vào được trường Đại học mà mình yêu thích.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn