Bí quyết giảm thiểu tình trạng rạn da ở bà bầu

Sự tăng cân một cách đột ngột là nguyên nhân gây ra hiện tượng rạn da, nhất là đối với phụ nữ có thai. Vậy “làm sao để giảm thiểu được tình trạng rạn của bà bầu?’’

Bí quyết giảm thiểu tình trạng rạn da ở bà bầu

Phụ nữ có thai là đối tượng được quan tâm và chăm sóc trong mỗi gia đình gia đình. Một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý bà bầu đó là tình trạng rạn da. Trao đổi với giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để có chế độ chăm sóc và giúp các mẹ bầu giảm rạn da.

Nguyên nhân chính của hiện tượng rạn da trong thời kỳ mang thai là gì ạ?

GV Phạm Phương Lâm – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện tượng rạn da ở phụ nữ trong quá trình thai kỳ có thể gây nên bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau.Tuy nhiên chủ yếu là các nguyên nhân được liệt kê dưới đây:

Thứ nhất là do di truyền: Những người có tiền sử là bà hoặc mẹ bị rạn da khi mang thai thì sắc xuất mắc phải sau này chắc chắn sẽ cao hơn hẳn những người bình thường khác.

Thứ hai là sự thay đổi hormone: Mang thai là quá trình diễn ra rất nhiều sự biến đổi và một trong những sự biến đổi đó là quá trình thay đổi hormone một cách mạnh mẽ. Thay đổi hormone là  một trong những nguyên nhân gây mất đi độ đàn hồi của da cùng với sự thay đổi bất thường, đột ngột về trọng lượng cơ thể.

Thứ ba là do sự gia tăng kích thước của em bé: Trong quá trình mang thai, em bé không ngừng lớn lên trong bụng mẹ khiến cho làn da của chúng ta không kịp giãn nở, dẫn tới hiện tượng vỡ mao mạch đồng thời làm suy yếu độ đàn hồi của các sợi cơ. Do đó  khiến làn da hình thành nên các vết rạn, vết nứt xấu xí với màu sắc khác nhau.

Vậy làm thế nào để giảm tải tình trạng rạn da ở phụ nữ có thai?

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để giảm thiểu tình trạng rạn da ở phụ nữ trong thời kỳ sinh để, các mẹ bầu cần lưu ý một số điểm như sau:

Kiểm soát cân nặng: Việc nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể trong thời kì mang thai sẽ không tốt chút nào. Dẫu biết việc này giúp cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên việc tăng cân chóng mặt đều không tốt cho cả bé và mẹ. Đây chính là nguyên nhân gây rạn da. Rạn da không chỉ xảy ra ở phần bụng mà còn có thể xuất hiện ở mông, ngực, khửu tay, đầu gối. Vì vậy, bạn cần giữ cân nặng của bạn ở mức vừa phải. Tùy theo khối lượng cơ thể mà có chỉ số cần nặng phù hợp (BMI).

Sử dụng các thực phẩm tốt cho da như vitamin C, vitamin E, omega 3. Vitamin C tham gia vào quá trình sản xuất collagen và liên kết các mô tế bào dưới da giúp tăng cường chống lại khả năng oxy hóa, lão hóa. Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh như cải, các loại quả như cam, quýt, lê. Vitamin E giúp cho da luôn mềm mại và ngăn ngừa các vết rạn. Bạn có thể sử dụng vitamin E để mát-xa lên các dùng da có nguy cơ bị rạn. Sử dụng các thực phẩm như cá hồi, trứng vừa giúp cho sự phát triển của thai nhi vừa ngăn ngừa vết rạn da.

Những thực phẩm giàu vitamin rất tốt cho bà bầu

Uống đủ nước, ăn trái cây và rau quả nhiều nước: 75% cơ thể bạn là nước, vì vậy nước rất quan trọng với cơ thể. Nhất là đối với bà bầu, thiếu nước khiến bầu tâm trạng của bà bầu mệt mỏi hay cáu gắt. Ngoài ra, các tế bào dưới da không được cung cấp đủ nước sẽ đứt gãy gây hiện tượng rạn da.

Các bác sĩ tư vấn bà bầu nên uống đầy đủ 2,5- 3 lít nước mỗi ngày. Tránh xa các đồ uống có ga, chất kích thích sẽ giúp làn da của bà bầu được cải thiện nhờ thải được các độc tố ra ngoài. Bạn cũng có thể bổ sung nước bằng các loại trái cây nhiều nước hoặc ăn các món canh, súp từ rau củ để bổ sung nước cho cơ thể để làm giảm nguy cơ rạn da.

Sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên: Việc sử dụng dầu dừa mát-xa lên những vùng da dễ bị rạn sẽ giúp làm tăng tính đàn hồi của da, giúp ngăn ngừa các vết rạn một cách hiệu quả.

Tập thể dục đều đặn: để có một sức khỏe tốt trong thời kỳ mang thai các mẹ bầu không thể thiếu các bài tập thể dục hằng ngày. Đây là một thói quen tốt và việc này nên được duy trì thường xuyên khi đang mang thai. Tập thể dục thường xuyên giúp cho bà bầu tăng sức đề kháng, tăng tính đàn hồi cho da khiến da không bị rạn trong quá trình mang bầu. Mẹ bầu có thể lựa chọn các bài tập đơn giản, nhẹ nhàng như yoga.

Nguyễn Thu – Ytevietnam.edu.vn.