Bí quyết không nên bỏ qua khi chăm sóc trẻ vào thời tiết giao mùa

Thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi trong ngày dễ khiến trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp hay dịch chân tay miệng. Vì vậy các mẹ cần phải giữ nguyên tắc: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” để bảo vệ sức khỏe cho con.

cham-soc-tre-trong-mua-lanh-1
Vào thời tiết giao mua, hãy chăm sóc bé để bé luôn khỏe

Nhỏ nước muối sinh lý

Thời tiết thay đổi dễ khiến bé bị khô mũi, ngạt mũi và chảy nước mũi. Mẹ cần phải nhỏ nước muối sinh lý để giúp làm sạch các chất bẩn trong mũi và giúp bé dễ thở hơn. Nước muối sinh lý cũng rất tốt cho người lớn, vì vậy mẹ và bé hãy cũng nhỏ nước để bảo vệ sức khỏe.

Mặc ấm phù hợp cho trẻ

Thời tiết lúc giao mùa có thể thay đổi trong ngày, sáng lạnh, trưa nóng và chiều tối lại trở lạnh nên mẹ phải chú ý để thay quần áo phù hợp cho bé. Tránh trường hợp bé bị ra nhiều mồ hôi khi mặc quá ấm hay bị lạnh khi mặc quá phong phanh dễ khiến bị cảm lạnh và ốm.

Đeo khẩu trang khi ra ngoài

Đeo khẩu trang cho bé khi ra đường giúp cản bụi và ngăn ngừa các vi khuẩn có hại và virut lây bệnh qua đường hô hấp. Hãy chăm sóc trẻ bằng thói quen đeo khẩu trang từ nhỏ vì nó rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trong thời tiết giao mùa – thời tiết thuận lợi cho nhiều bệnh dịch phát triển.

Tắm cho trẻ

Nguyên tắc tắm cho trẻ nhỏ lúc trời lạnh là phải tắm từ dưới lên trên. Mẹ rửa chân cho bé trước, sau đó tắm dần lên trên. Phải gội đầu thật nhanh để bé không bị lạnh. Mẹ chú ý phải tắm cho bé nơi kín gió. Bạn cũng nên cho một ít dầu tràm vào nước để bé tắm ấm hơn.

me-tam-cho-be
Mẹ hãy tắm cho bé trong phòng kín gió

Tăng sức đề kháng cho trẻ

Để tăng sức đề kháng cho trẻ, mẹ cần cho bé những thực phẩm giàu canxi và vitamin. Bữa ăn hàng ngày của bé phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng. Mẹ cần bổ sung thêm nước trái cây để giúp bé kích thích vị giác, ăn uống ngon miệng hơn, tăng khả năng hấp thụ các chất vào cơ thể. Với trẻ sơ sinh nên cho bé bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên.

Giữ môi trường sạch sẽ, thoáng mát

Ở nhà, mẹ cần phải dọn nhà cửa sạch sẽ để bé có thể vui chơi thoải mái mà không lo điều gì. Tránh cho bé đến những nơi ít ánh sáng mặt trời và ẩm thấp, như vậy sẽ có nhiều loại virut dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Môi trường sạch sẽ và thoáng mát sẽ giúp con bạn luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Vệ sinh tay chân sạch sẽ

Hãy tạo thói quen cho bé rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi ngoài đường về nhà. Đây là cách tốt nhất để phòng tránh các dịch bệnh và chăm sóc trẻ trong thời tiết giao mùa.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn