Bí quyết phòng bệnh viêm mũi dị ứng khi giao mùa

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bụi bẩn, nấm mốc, phấn hoa,…là những nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi, viêm xoang có thể xuất hiện quanh năm nhất là khi giao mùa, là thời điểm thuận lợi cho bệnh bùng bổ và phát tán. Vậy phải làm gì để phòng ngừa bệnh viêm mũi khi giao mùa?

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng khi giao mùa

Các bác sĩ cho biết, vào mùa thu thời tiết thay đổi thất thường, sáng nắng chiều mưa, tối hôm trước còn nóng nực nhưng sáng hôm sau có thể trở lạnh ngay, chính sự thay đổi thời tiết này đã tạo điều kiện cho sự gia tăng về các bệnh tai-mũi-họng, trong đó có bệnh viêm mũi. Thời tiết thất thường làm cho cơ thể không thể thích nghi ngay, thêm vào đó sự gia tăng của vi khuẩn lại cao nên mọi người dễ mắc bệnh viêm mũi.

Thời tiết thất thường làm gia tăng của vi khuẩn lại cao nên mọi người dễ mắc bệnh viêm mũi.
Thời tiết thất thường làm gia tăng của vi khuẩn lại cao nên mọi người dễ mắc bệnh viêm mũi.

Đặc biệt với những người có sức đề kháng kém, cơ địa người hay bị dị ứng hoặc đang mắc viêm xoang thì sự thay đổi thời tiết chính là nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng, với các triệu chứng thường gặp như: hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi,…

Tình trạng viêm mũi dị ứng khi giao mùa như thế nào?

Khi vào thời điểm giao mùa, chuyển nóng sang lạnh sẽ làm cơ thể người chưa kịp thích nghi với thời tiết nên dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp. Vì mũi là cửa ngõ đầu tiên tiếp xúc của cơ thể nên dòng lạnh không khí dễ xâm nhập vào mũi.

Ở nhiều người có cơ địa dị ứng, lớp niêm mạc mũi sẽ có những phản xạ quá mẫn cảm như viêm mũi dị ứng, viêm mũi xúc tiết,…Biểu hiện mà mọi người thường gặp đó là hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi, đau nhức vùng mũi và vùng xoang,…

Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng khi giao mùa

Theo các bác sĩ thì các bệnh hô hấp nói chung, bệnh viêm mũi dị ứng nói riêng thường có những diễn biến khó lường nên bạn cần có những biện pháp phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng khi giao mùa ngay từ đầu và khi thấy dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay cơ sở Y tế khám chữa bệnh chuyên khoa để được bác sĩ kiểm tra, đưa ra hướng điều trị.

Giữ ấm cho cơ thể khi bệnh chuyển giao mùa
Giữ ấm cho cơ thể khi bệnh chuyển giao mùa
  • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ: Nên sử dụng khẩu trang hoạt tính khi ra ngoài đường để có tác dụng giữ ấm cho chơ thể, hạn chế sự xâm nhập của bụi bẩn, các vi khuẩn gây hại.
  • Vệ sinh cá nhân, răng, miệng hàng ngày bằng cách đánh răng trước và sau khi ngủ, xúc miệng bằng nước muối và thường xuyên rửa mũi hàng ngày để hạn chế việc mắc viêm mũi, viêm xoang bởi hệ thống xoang, các bộ phận của đường hô hấp có sự liên quan đến nhau.
  • Giữ ấm cho cơ thể khi bệnh chuyển giao mùa. Thời tiết lạnh cũng là nguyên nhân gây viêm mũi, họng nên bạn cần luôn phải giữ ấm cho cơ thể đặc biệt là vùng cổ, ngực và mũi.
  • Tránh cảm lạnh khi tắm, nên bạn nên tắm bằng nước nóng, tắm nhanh nơi kín gióa và luôn phỉa giữ ấm đầu, cổ,…
  • Sức đề kháng yếu là nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng, nên bạn cần bổ sung cho mình nhiều thực phẩm dinh dưỡng như: kẽm, vitamin A, C, Omega3,… để tăng cường sức đề kháng và khả năng chống chọi với vi khuẩn gây bệnh.
  • Không tự ý dùng thuốc: khi thấy mắc bệnh viêm mũi dị ứng bạn không nên tự ý mua thuốc để điều trị vì nếu không dùng đúng thuốc, chữa trị đúng cách có thể làm bệnh nặng hơn.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới