Bị ung thư trực tràng muốn sống khỏe nhất định phải biết điều sau

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh ung thư đại trực tràng có rất nhiều nguyên nhân gây nên, có thể là do chế độ ăn uống không hợp lí, bị viêm đại tràng, polyp đại tràng không chữa dứt điểm…

Phát hiện bệnh sớm có thể kéo dài sự sống đến 20 năm

Ung thư ở những vị trí khác nhau của đại tràng sẽ có những biểu hiện khác nhau nhưng dễ nhận biết nhất là trong máu có phân. Hiện nay, các bác sĩ đã  chỉ ra rằng ung thư đại tràng là căn bệnh chuyên khoa khởi đầu bằng 1 tổn thương gọi là  pôlíp, 5 đến 10 hay 25 năm sau, pôlíp trở thành ung thư. Việc cắt polip sớm là cách để phòng ngừa ung thư tốt nhất.

ung thư đại trực tràng
Ung thư đại trực tràng phát hiện sớm có thể sống hơn 20 năm nữa

PGS.TS Bùi Công Toàn – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương chia sẻ, có không ít bệnh nhân ung thư trực tràng phát hiện bệnh cách đây 20 năm và tuân thủ đúng phác đồ điều trị đã sống khỏe mạnh. Có bệnh nhân khi phát hiện ngoài 50 tuổi nhưng nay đã ngoài 70 tuổi, sức khỏe vẫn bình thường.

Do đó khi có dấu hiệu đi ngoài phân lỏng, điều trị viêm đại tràng trong thời gian dài không thuyên giảm, thậm chí đi ngoài ra máu tươi theo cùng phân. Cần đến viện ngay để các bác sĩ tiến hành thăm khám và xét nghiệm để có thể phát hiện sớm bệnh ung thư đại trực tràng.

Nhưng nếu mắc bệnh ở giai đoạn sớm, có khả năng điều trị, các bác sĩ sẽ giải thích về phương pháp điều trị theo phác đồ là hóa trị, xạ trị và cuối cùng là phẫu thuật.

Sau phẫu thuật bệnh nhân vẫn cần được hóa trị, xạ trị để tiêu diệt tế bào gây ung thư, ngăn chặn bệnh tái phát. Các năm tiếp theo bệnh nhân cần đi khám lại theo định kỳ để kiểm tra xác định xem có dấu hiệu tái phát bệnh hay không.

Kết hợp xạ trị, hóa trị và phẫu thuật để điều trị ung thư đại trực tràng

Những trường hợp khỏi bệnh không phải là hiếm, đặc biệt với những bệnh nhân ung thư phát hiện sớm và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bệnh nhân.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nếu như trước đây chỉ áp dụng phương pháp phẫu thuật tức là cắt bỏ đi khối u ác nhưng những tế bào ung thư rất nhỏ còn trong cơ thể, có thể di căn và sinh sôi ở các nơi khác trong cơ thể. Việc phẫu thuật sẽ không mang lại cho bệnh nhân cơ hội sống sót cao.

ung thư đại trực tràng
Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ

Khi áp dụng cả 3 phương pháp hóa trị, xạ trị, trước và sau phẫu thuật để triệt tiêu tế bào ung thư sẽ hỗ trợ lẫn nhau rất hiệu quả trong điều trị. Bác sĩ cũng cho biết thêm, sẽ phẫu thuật cắt bỏ khối u ác tính, chỗ hạch không được cắt đi toàn bộ thì sẽ xạ trị và toàn thân điều trị bằng hóa chất.

Bị ung thư đại trực tràng, kể cả khi phát hiện muộn, bệnh di căn vào gan hoặc lên cổ nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống. Nhận định này đã được các bác sĩ Việt Nam nghiên cứu qua nhiều năm và đã bảo vệ trong nhiều đề tài nghiên cứu.

Một vấn đề được nhiều người lo lắng trong điều trị ung thư hiện nay là tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị như ảnh hưởng đến chức năng tim, gan, người bệnh có cảm giác khô, đau, rát, cơ thể mệt mỏi. Nhưng tất cả đều được các bác sĩ tính toán và lường trước để tránh ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Đồng thời, trong quá trình xạ trị, hóa trị bệnh nhân nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để tăng cương sức khỏe. Nên để tinh thần thoải mái lạc quan.

Hiện nay ung thư đại trực tràng không còn là nỗi đáng sợ nữa. Quan trọng nhất vẫn là kiểm tra sức khỏe định kỳ, phát hiện bệnh sớm, tuân thủ đúng phác đồ điều trị, cơ hội khỏi bệnh sẽ cao hơn và kéo dàu tuổi thọ.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới