Bị vô sinh không cần thụ tinh trong ống nghiệm vẫn có thể mang thai

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Lần đầu tiên Bệnh viện phụ sản Trung Ương đã thực hiện thành công kỹ thuật nong vòi tử cung qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng chữa vô sinh do tắc vòi trứng.

Ca bệnh đầu tiên chữa vô sinh bằng kỹ thuật mới đã thành công

Biện pháp này thành công đã giúp hàng nghìn chị em bị vô sinh hiếm muộn do bệnh tắc vòi tử cung có thể có con tự nhiên.

Một trong số cặp vợ chồng may mắn được các bác sĩ thực hiện kỹ thuật này đầu tiên là anh chị Hoàng Anh Châu, Nguyễn Thị Loan (Yên Lộc, Nghệ An). Không giấu nổi sự vui mừng vì anh chị đã có con tự nhiên mà không cần thụ tinh trong ống nghiệm, mất nhiều chi phí.

vô sinh
Vô sinh thứ phát sau nhiều năm đã được giải quyết ? ( Ảnh: ANTĐ)

Chị cho biết: “Năm 2012, Vợ chồng tôi phát hiện vô sinh thứ phát là do tôi bị tắc vòi trứng. 5 năm ròng rã 2 vợ chồng tìm đủ thầy thợ, vái tứ phương nhưng không có kết quả. Khổ tâm vô cùng, cho đến khi quyết định làm thụ tinh trong ống nghiệm tại BV Phụ sản Trung ương các bác sĩ chuyên khoa đã giới thiệu về  kỹ thuật xử lý tắc vòi tử cung đoạn kẽ bằng nội soi do chính GS. TS Nguyễn Viết Tiến đang thực hiện.

Tôi cũng khá đắn đo vì là người đầu tiên được triển khai phương pháp phẫu thuật mới này, nhưng nghĩ lại đó cũng là hy vọng để gia đình sớm có  tiếng cười trẻ nhỏ. GS Tiến đã trực tiếp mổ với hy vọng sẽ không phải can thiệp thụ tinh trong ống nghiệm.

Một tháng sau ca mổ, cả hai vợ chồng anh chị vỡ òa trong hạnh phúc vì bác sĩ thông báo hai bên vòi trứng của chị đã thông và hoàn toàn có thể thụ thai tự nhiên, mà không cần nhờ đến thụ tinh trong ống nghiệm.

Không cần phải thụ tinh trong ống nghiệm tốn kém

Theo thông tin tổng hợp từ tin tức báo mới, GS Nguyễn Viết Tiến ” cha đẻ”  của kỹ thuật này đã phân tích: “Hầu hết những trường hợp bị bệnh vô sinh do tắc đoạn kẽ tử cung sẽ có một giải pháp duy nhất là thụ tinh trong ống nghiệm. Nhưng chi phí của một ca thụ tinh trong ống nghiệm quá lớn, không phải gia đình nào cũng có điều kiện thực hiện.

vô sinh
Lần đầu tiên tìm ra phương pháp chữa vô sinh do tắc vòi trứng ( Ảnh: ANTĐ)

Rất nhiều cặp vợ chồng, đã suy kiệt vì chữa hiếm muộn vô sinh mà vẫn không có kết quả. Họ vừa chữa bệnh, vừa nỗ lực kiếm tiền, có khi phải đến 5-10 năm sau, có thể đủ kinh phí thực hiện thụ tinh thì khi đó buồng trứng đã bị suy và khó có thể thụ thai lại được.

Trăn trở để giải quyết những trường hợp đó, GS. TS Nguyễn Viết Tiến cùng các cộng sự nghiên cứu kỹ thuật có tính nhân văn lớn là phương pháp nong vòi tử cung bằng catherter qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, khi ông  và các cộng sự đã thực hiện thành công 2 trường hợp bằng kỹ thuật mới này. Ông cảm thấy vô cùng hạnh phúc bởi  đã mang thêm hy vọng cho các gia đình chữa trị vô sinh nhiều năm.

Ông cũng nhấn mạnh: “ Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thực hiện thường quy kỹ thuật này, song song với đó sẽ đào tạo tại những bệnh viện tuyến tỉnh để cùng thực hiện, giúp nhiều chị em bị vô sinh hiếm muộn do tắc vòi trứng có thể mang thai tự nhiên”.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới