Biến chứng của bệnh võng mạc ở trẻ sinh non

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trẻ sinh non là lúc những cơ quan của trẻ chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch cũng chưa hoàn thành và có thể gây nên nhiều chứng bệnh nguy hiểm đối với trẻ. Trong đó, bệnh võng mạc ở trẻ sinh non có thể gây nên tình trạng mù lòa vĩnh viễn và nhiều bệnh lý về mắt ở trẻ .

Hầu hết những trẻ sinh non đều có nguy cơ mắc bệnh lý võng mạc
Hầu hết những trẻ sinh non đều có nguy cơ mắc bệnh lý võng mạc

Biến chứng của bệnh võng mạc ở trẻ sinh non

Trẻ sinh non thiếu tháng thường gặp rất nhiều những nguy cơ về sức khỏe và nếu không được chăm sóc và theo dõi thường xuyên, bé còn gặp những chứng bệnh mà nếu sơ xẩy thì không thể cứu vãn, một trong những bệnh trạng đó là bệnh võng mạc ở trẻ sinh non.

Trong quá trình phát triển của thai nhi, mạch máu ở võng mạc là địa phương được hoàn thiện vào những ngày tháng cuối cùng của thai kỳ, khi trẻ sinh non, đồng nghĩa với việc trẻ bị bỏ qua giai đoạn này, bởi vậy, hầu hết các trẻ sinh non đều gặp nguy cơ về bệnh lý võng mạc.

Những biến chứng của bệnh lý võng mạc nếu bố mẹ không kịp kiểm soát cho bé là rất lớn, nó có thể khiến bé phải mang tổn thương này suốt đời.

Biến chứng của bệnh võng mạc ở trẻ sinh non, với nguy cơ có thể gây mù lòa vĩnh viễn cho trẻ, trong những trường hợp không được điều trị.

Biến chứng muộn có thể gây tăng nhãn áp ở trẻ
Biến chứng muộn có thể gây tăng nhãn áp ở trẻ

Một trong các biến chứng khác là hình thành nhiều bệnh lý về mắt, hoặc tật ở mắt trong thời kỳ phát triển, đây gọi là các biến chứng muộn ở bệnh lý võng mạc của trẻ sinh non.

Các trẻ sinh non có thể bị lác mắt hoặc giảm thị lực, thường xuất hiện ở những trẻ được điều trị trong giai đoạn 1 – 3, tức là tình trạng bệnh lý võng mạc tự khỏi và không để lại sẹo.

Tình trạng cận thị sẽ thường xuất hiện khi các dạng nặng của bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non đã được thuyên giảm.

Một trong những biến chứng của bệnh võng mạc ở trẻ sinh non đó là tăng nhãn áp, điều này có thể khiến trẻ bị suy giảm thi lự đáng kể và phải điều trị bằng laser.

Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non còn có những biến chứng muộn vào độ tuổi thiếu niên, vì vậy, trẻ sinh non cần được theo dõi cho đến ít nhất 18 tuổi bởi các Bác sĩ nhãn khoa để hạn chế những biến chứng muộn xảy ra.

Biện pháp phòng tránh bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non

Thường khi bé sinh non sẽ được theo dõi trong lồng kính và cách ly với mẹ, sau khi được đưa về thì bác sĩ sẽ cho lịch tái khám sau 1 – 2 tuần hoặc có lịch điều trị.

Khám sàng lọc cho bé là điều rất cần thiết
Khám sàng lọc cho bé là điều rất cần thiết

Bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt điều này để có thể kiểm soát sự phát triển bình thường ở võng mạc của bé.

Tuy những thể nhẹ của bệnh lý võng mạc có thể tự khỏi và không cần điều trị, nhưng đề phòng những biến chứng muộn có thể xảy ra, tốt hơn hết là mẹ nên có một kế hoạch thăm khám và theo dõi sức khỏe về mắt cho bé đến 18 tuổi.

Bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non có thể được điều trị khỏi nếu phát hiện sớm, còn nếu không được điều trị kịp thời thì biến chứng của bệnh võng mạc ở trẻ sinh non có thể gây nên là rất nặng nề. Vì vậy, việc khám sàng lọc cho bé là điều rất cần thiết.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới