Biến chứng của Virus Zika không dừng lại ở dị tật đầu nhỏ!

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dị tật đầu nhỏ, hội chứng tê liệt thần kinh, vô sinh ở nam giới, trí nhớ suy giảm…là những biến chứng của Virus Zika lên sức khỏe con người.

Muỗi là tác nhân lây truyền Virus Zika
Muỗi là tác nhân lây truyền Virus Zika

Gây dị tật đầu nhỏ

Dị tật đầu nhỏ là hiện tượng đầu của trẻ nhỏ hơn kích thước thông thường của các em bé khác cùng độ tuổi và giới tính. Nguy cơ trẻ sơ sinh bị dị tật đầu nhỏ cao hơn bình thường nếu người mẹ nhiễm Virus Zika khi mang thai. Do đó, Virus Zika trở thành nỗi ám ảnh với nhiều thai phụ, đặc biệt ở những nơi có dịch bệnh phát triển.

Dị tật đầu nhỏ không chỉ ảnh hưởng đến hình hài của trẻ mà còn khiến trẻ bị chậm nói, khó khăn trong vận động, chậm phát triển thần kinh…

Đa số các trường hợp trẻ sơ sinh bị dị tật đầu nhỏ đều do Virus Zika. Theo thống kê, tính từ  tháng 11/2015 đến tháng 7/2016 trên thế giới ghi nhận 1709 ca mắc bệnh đầu nhỏ bẩm sinh do biến chứng của Virus Zika.

Virus Zika gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ
Virus Zika gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ

Hội chứng tê liệt hệ thần kinh Guillain-Barre

Hội chứng tê liệt hệ thần kinh Guillain-Barre là biến chứng nguy hiểm của Virus Zika. Tuy xảy ra với xác suất thấp nhưng hậu quả của hội chứng này để lại vô cùng nặng nề.

Các nhà thần kinh học của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã chỉ ra mối liên quan giữa Virus Zika và hội chứng Guillain-Barre. Theo đó một cuộc xét nghiệm được thực hiện với 68 người bệnh mắc hội chứng tê liệt thần kinh, kết quả cho thấy 17 người dương tính với Virus Zika, 18 người có hiện tượng di truyền Virus Zika trong tủy não và máu.

Hội chứng tê liệt thần kinh Guillain-Barré là nguyên nhân khiến hệ thần kinh bị tê liệt, yếu cơ, khả năng miễn dịch của hệ thần kinh trước các virus gây bệnh kém.

Virus-zika-anh-huong-den-tri-nho
Virus Zika ảnh hưởng đến trí nhớ

Ảnh hưởng đến trí nhớ

Biến chứng của Virus Zika ở não ngoài dị tật đầu nhỏ ở trẻ em còn có thể tàn phá não người lớn, làm suy giảm trí nhớ nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Rockefeller (Mỹ) chỉ ra rằng, Virus Zika không gây tác động đến toàn thể não bộ mà chỉ ảnh hưởng lên hai nhóm tế bào gốc. Qua các thẻ dấu ấn sinh học huỳnh quang, các bác sĩ có thể xác định được các vị trí mà Virus Zika xâm lấn trong não. Biến chứng suy giảm trí nhớ do Virus Zika rất nguy hiểm bởi chúng tác động trực tiếp lên phần não chứa kiến thức và ký ức.

Virus Zika gây vô sinh ở nam giới

Các nhà khoa học đã chỉ ra nếu nam giới bị nhiễm Virus Zika, thì tỷ lệ tinh hoàn bị teo lên đến 90% khiến nam giới bị vô sinh. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy những con chuột có virus Zika khiến phá hủy cấu trúc nội tế bào, tinh hoàn bị teo nhỏ, số lượng tinh trùng và mức testosterone giảm. Điều đáng nói là sau thí nghiệm, tình trạng teo tinh trùng ở chuột vẫn không thể phục hồi, các nhà khoa học cảnh báo rằng, biến chứng của Virus Zika này có thể khiến nam giới bị vô sinh mãi mãi.

Tuy chưa có những công bố chính thức trên cơ thể con người, nhưng đây vẫn là vấn đề được các bác sĩ quan tâm theo dõi va gây hoang mang cho nhiều nam bệnh nhân nhiễm Virus Zika.

Từ những biến chứng của Virus Zika có thể thấy được mức độ nguy hiểm của loại virus này. Chủ động phòng tránh muỗi, giữ vệ sinh cơ thể, hạn chế di chuyển đến vùng dịch…là các phương pháp bảo vệ bản thân trước những diễn biến phức tạp của Virus Zika hiện nay.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới