Biện pháp bảo vệ da hiệu quả trong thời tiết nắng nóng cục bộ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những ngày nắng nóng cao điểm chỉ số tia cực tím UV tăng cao, chỉ số tia cực tím UV tăng cao có thể gây bỏng cho làn da nếu không bảo vệ đúng cách.

Biện pháp bảo vệ da hiệu quả trong thời tiết nắng nóng cục bộ

Biện pháp bảo vệ da hiệu quả trong thời tiết nắng nóng cục bộ

Theo những tin tức y tế mới nhất, thời tiết trên cả nước đang bước vào thời gian cao điểm của nắng nóng, chỉ số tia cực tím tại TP.HCM và Hà Nội từ ngày 18 đến 23/4 dao động ở mức 12. Đây là chỉ số cao ảnh hưởng tới sức khỏe của con người cũng như nguy cơ tia cực tím tác động đến da gây ung thư da.

Các Bác sĩ chuyên khoa phân tích, chỉ số UV ở mức trên 10 thì nguy cơ làm da bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút nếu không có phương tiện bảo vệ da. Tia UV ở mức 8-10, thời gian gây bỏng da khoảng 25 phút ở ngoài nắng. Chính vì thế, việc bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng vô cùng quan trọng.

Chống nắng như thế nào?

Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, người dân còn rất sai lầm trong chăm sóc da, đặc biệt là bảo vệ làn da trước ánh nắng mặt trời như thế nào, nhiều người chủ quan cho rằng đeo khẩu trang, ngồi trong xe ô tô sẽ không lo bị tia UV tấn công.

Các tia UV này không bị ngăn cản bởi các lớp kính hoặc có thể do hiện tượng phản xạ ánh sáng, vẫn tìm đến làn da để gây tổn thương. Chính vì thế, dù ở bất cứ đâu, ngồi trong phòng lạnh hay ngồi trong xe hơi thì chị em vẫn bị tổn thương làn da bởi các tia UV. Chính vì thế, việc sử dụng kem chống nắng phải thường xuyên, khoảng 2 – 3 giờ bôi một lần, không cần rửa mặt khi bôi lại kem chống nắng.

Tuy nhiên, để bảo vệ được tối đa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như bản chất da dầu hay da hỗn hợp, cường độ ánh sáng mặt trời, lượng kem sử dụng. SPF là thời gian chống nắng của kem, SPF bảo vệ da khỏi tia UV trong trong 10 phút tương đương với kem chống nắng có chỉ số SPF 15 làn da được trong 150 phút (2,5 giờ đồng hồ), SPF 50 là 500 phút. Khi ra ngoài, nên bôi kem chống nắng trước khoảng 30 phút, nên sử dụng kem chống nắng khoảng 2 – 3 tiếng một lần dù chỉ số kem chống nắng cao hay thấp, dù ngồi trong xe hơi hay đi ngoài trời.

chỉ số UV ở mức trên 10 thì nguy cơ làm da bị bỏng

Chỉ số UV ở mức trên 10 thì nguy cơ làm da bị bỏng 

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, kem chống nắng nguy cơ khiến da gặp phải một số tác dụng phụ như ngứa, rát, làm phát sinh hay nặng hơn mụn trứng cá, gây cảm giác khó chịu trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, dị ứng da,… Nếu gặp phải vấn đề này, chị em nên tìm tới bác sĩ để được tư vấn sử dụng kem phù hợp với da của mình giảm tác dụng phụ.

Ngoài sử dụng kem chống nắng, khi ra đường cần sử dụng các loại mũ vành rộng chống nắng, áo chống nắng để tránh ánh nắng tác động trực tiếp lên làn da nhất là phụ nữ và trẻ em. Còn theo Dược sĩ Đại học phân tích, thời gian từ 10 giờ sáng đến 16 giờ chiều là thời điểm nắng cao điểm nhất, ánh nắng mặt trời chứa rất nhiều tia cực tím nhất. Nếu phải đi ra ngoài nắng trong thời gian này, chị em nên sử dụng mũ vành rộng, kính râm, áo chống nắng để tránh tác hại của ánh nắng mặt trời.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới