Biện pháp điều trị hiệu quả chứng biếng ăn, hay ngậm của trẻ nhỏ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trẻ biếng ăn, ăn hay ngậm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển về thể chất của trẻ, vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng này hiệu quả?

Biện pháp điều trị hiệu quả chứng biếng ăn, hay ngậm của trẻ nhỏ

Biện pháp điều trị hiệu quả chứng biếng ăn, hay ngậm của trẻ nhỏ

Biện pháp điều trị hiệu quả chứng biếng ăn, hay ngậm của trẻ nhỏ

Để giúp các bà mẹ đơn giản hơn trong quá trình chăm sóc con nhỏ, các Bác sĩ hiện đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn những biện pháp điều trị hiệu quả chứng biếng ăn, hay ngậm của trẻ nhỏ:

  • Thay đổi thực đơn của trẻ mỗi ngày

Nắm được các nguyên nhân khiến trẻ ăn ngậm là điều vô cùng quan trọng giúp mẹ “tạm biệt” tình trạng trẻ không chịu nhai nuốt thức ăn ở trẻ, sau khi đã tìm ra được nguyên nhân thì việc tiếp theo mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ nên thực hiện chính là thay đổi thực đơn hàng ngày của trẻ. Cho dù là những món ăn bổ dưỡng và trẻ thích thì mẹ cũng nên thay đổi không nên để trẻ ăn nhiều lần vì khiến trẻ nhanh ngán. Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây vào thực đơn của trẻ là điều vô cùng cần thiết và cũng nên thay đổi cách chế biến thường xuyên giúp trẻ không bị ngán với đồ ăn. Để tăng hương vị của món ăn mẹ cũng có thể tự thực hiện những loại gia vị thơm ngon giàu dinh dưỡng để giúp mùi vị thức ăn của trẻ hấp dẫn hơn.

Trẻ hứng thú hơn với thực đơn đa dạng, phong phú, trang trí đẹp mắt.

Trẻ hứng thú hơn với thực đơn đa dạng, phong phú, trang trí đẹp mắt.

  • Trẻ hứng thú hơn với thực đơn đa dạng, phong phú, trang trí đẹp mắt.

Trang trí đồ ăn thành những hình thù bắt mắt, màu sắc rực rỡ để khơi gợi sự hứng thú với đồ ăn của trẻ là một trong những biện pháp nhanh chóng và đơn giản nhất kích thích trẻ ăn ngon hơn, phương pháp này tuy đơn giản nhưng mang đến hiệu quả bất ngờ cho trẻ. Không nên cho bé ăn vượt quá khả năng ăn nhai của bé, không để thức ăn quá cứng, quá dai…cũng là một biện pháp giúp trẻ hạn chế ăn ngậm.

  • Cho trẻ ăn khi đói

Cho trẻ ăn khi đói được xem là một phương pháp điều trị rất thành công được nhiều bà mẹ áp dụng để trị thói quen ăn ngậm của trẻ. Khi cho ăn, nếu thấy trẻ ăn ngậm và từ chối đồ ăn, mẹ không lăn tăn mà hãy dẹp luôn bữa ăn. Tuy nhiên để biện pháp này đạt được hiệu quả cao nhất thì cha mẹ không nên cho con ăn vặt quá nhiều, nhất là trước bữa ăn vì nếu trẻ có cảm giác no thì trẻ sẽ không còn hứng thú với bữa ăn chính.

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, nhu cầu dinh dưỡng đối với từng trẻ là khác nhau chính vì vậy mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn cũng như lịch ăn của trẻ, nên để bữa ăn và bữa phụ của trẻ cách nhau ít nhất 2-3 tiếng giúp trẻ kịp tiêu hóa. Mẹ cũng không nên để trẻ ăn quá lâu vì khi ăn quá lâu mức đường huyết tăng lên khiến trẻ mất cảm giác đói, mất đi cảm giác ngon miệng. Thời gian lý tưởng để thực hiện một bữa ăn cho trẻ chỉ khoảng 30 phút, thời gian này giúp cho bé có tinh thần vui vẻ, tích cực với bữa ăn,ban đầu có thể lượng thức ăn hơi ít so với mong đợi của mẹ nhưng sẽ tăng dần lên theo thời gian.

  • Trị trẻ ăn hay ngậm bằng cách để trẻ ngồi ăn cùng gia đình

Nếu trẻ biết ngồi ghế các mẹ không nên để trẻ ăn một mình mà hãy cho trẻ ăn cùng với gia đình điều này được xuất phát từ chính đặc tính quan sát, học hỏi và bắt chước những hành động của người lớn. Theo các Bác sĩ chuyên khoa Nhi khi thực hiện biện pháp này ban đầu trẻ có thể ăn hơi ít vì không theo kịp tốc độ của người lớn, lúc này bố mẹ, các thành viên trong gia đình hãy cùng khích lệ và cùng đợi trẻ để giúp trẻ tập trung với bữa ăn và nhai, nuốt thức ăn tốt hơn.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới