Biểu tượng của trường Đại học Dược Hà Nội có ý nghĩa gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có rất nhiều người tỏ ra thắc mắc tại sao biểu tượng của trường Đại học Dược Hà Nội lại là hình con rắn quấn quanh chiếc ly, biểu tượng này có ý nghĩa gì? Nếu bạn cũng đang có thắc mắc đó thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Biểu tượng của trường Đại học Dược Hà Nội có ý nghĩa gì?
Biểu tượng của trường Đại học Dược Hà Nội có ý nghĩa gì?

 Ý nghĩa của biểu tượng trường ĐH Dược Hà Nội thực tế là một câu chuyện dài được các nhà nghiên cứu Cổ học và Y khoa tìm hiểu và làm sáng tỏ.

Truyền thuyết về rắn

Trong truyền thuyết cổ Hy lạp, con trai của thần Appolon tên là Esculape và con gái vua xứ Thèbes Phlégyas tên là Coronis là những người không chỉ có khả năng chữa bệnh mà còn có biệt tài làm cho người chết sống lại.

Truyền thuyết kể rằng, thần Esculape sinh ra vào khoảng 1269 trước Công nguyên, khi còn đang mang thai ông thì mẹ ông qua đời và cha ông đã phải mổ bụng mẹ để lấy con và bị đem bỏ trên núi gần thành phố Epidaure. Thần Esculape đã được dê cho bú và chó canh chừng sống sót. Một thời gian sau, Thần Esculape được cha mang cho Chiron (vị thần Nhân Mã, đầu người hình ngựa) nuôi dạy. Do môi trường sống và khả năng nhạy bén của bản thân, Thần Esculape đã sớm nhận ra các loại cây cỏ có dược tính chữa bệnh và cải tử hoàn sinh cho con người.

Truyền thuyết về rắn
Truyền thuyết về rắn

Có một lần, trên đường đi thăm bạn, Esculape gặp 1 con rắn, ông đã đưa cây gậy ra và con rắn đã bò lên quấn quanh cây gậy, ngay sau đó, Esculape đã đập nhanh cây gậy xuống đất để đập chết con rắn. Tuy nhiên, lúc đó lại có một con rắn khác bò đến cứu, trên miệng ngậm một loại cây thảo dược và nó đã giúp con rắn kia sống lại. Kể từ đó, thần Esculape đã chăm chú vào việc tìm hiểu, nghiên cứu các loại cây thảo dược chữa bệnh cho con người.

Tham khảo: Điểm chuẩn Đại học Dược Hà Nội năm 2016

Vào thời điểm đó, thần Zeus (chúa tể của các vị thần) vì sợ Esculape quá tinh thông y học và giúp con người trở nên bất tử nên đã sai anh em nhà Cyclopes tạo mũi tên sấm sét để trừng phạt. Cha của Esculape đã kêu xin và Esculape được tha tội, trở thành hàng tinh tú trong chòm sao Nhân mã, được xem như thần bổn mệnh của các thầy thuốc.

Ý nghĩa của biểu tượng trường Đại học Dược Hà Nội

Theo như truyền thuyết, biểu tượng của ngành Dược nói chung và trường Đại học Dược Hà Nội nói riêng đã dùng hình ảnh con rắn quấn quanh chiếc ly có chân cao để làm biểu tượng cho ngôi trường của mình.

Ý nghĩa của biểu tượng trường Đại học Dược Hà Nội
Ý nghĩa của biểu tượng trường Đại học Dược Hà Nội

Chiếc ly tượng trưng cho chén thuốc của nữ thần sức khỏe Hygia (Thần Hygeia là con gái của Esculape là nữ thần bảo vệ sức khoẻ,  có bổn phận gìn giữ đền Aesculapius và rắn trong đền thờ) bên trong là chất dịch được chiết xuất từ các loại cây cỏ, con rắn mang ý nghĩa của sức khỏe, sự dảo dai, và trẻ trung của người thầy thuốc. Biểu tượng này đã được quốc tế công nhận và tồn tại suốt nhiều năm nay.

Trên đây chính là biểu tượng của trường Đại học Dược Hà Nội và ý nghĩa thực sự của nó. Nhìn thì đơn giản nhưng ý nghĩa thật hay.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới