Bố mẹ cần làm gì khi trẻ chậm mọc răng?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng vì con em mình mọc răng chậm hơn so với những đứa trẻ khác. Vậy những nguyên nhân nào có thể dẫn tới tình trạng chậm mọc răng ở trẻ nhỏ.

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ chậm mọc răng?

Trong quá trình phát triển của trẻ, bố mẹ có thể dựa vào nhiều tiêu chí để xem xét tình trạng phát triển của con em mình như sự phát triển về chiều cao, cân nặng hay chỉ số thông minh của bé. Và một trong những tiêu chí có thể đánh giá sự phát triển của các bé đó là tình trạng mọc răng.

Thời điểm nào trẻ nhỏ bắt đầu mọc răng?

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hậu giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thông thường khi trẻ đủ 6 tháng tuổi, các bé sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên và hàm răng sẽ dần hoàn thiện khi bé yêu được 2 tuổi rưỡi. Nghĩa là các bé sẽ sở hữu hàm răng được 20 chiếc khi các bé đạt 2 tuổi rưỡi. Đây là quá trình phát triển bình thường thể hiện  sự phát triển thể chất của hầu hết các bé.

Nhưng bố mẹ cũng cần lưu ý, các thông số trên là với đa số các bé, cũng có nhiều trường hợp, bé được 8-9 tháng tuổi hay thậm chí 10 tháng tuổi mới bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên. Việc mọc răng chậm ở trẻ, nhưng ngoài việc răng mọc chậm ra bé vẫn phát triển tốt về thể chất và tinh thần thì đó là do yếu tố về sinh lý cơ thể trẻ. Ngược lại bé chậm mọc răng và đi kèm với các dấu hiệu như chậm tăng cân, chậm phát triển chiều cao, bé thiếu linh hoạt,… thì lúc này bố mẹ cần thực sự phải xem xét để tìm ra nguyên nhân, cách xử trí khi bé chậm mọc răng để bé có sự phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần.

Nguyên nhân khiến bé chậm mọc răng

Bác sĩ Dương Trường Giang giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ nguyên nhân bé chậm mọc răng có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số nguyên nhân dưới đây:

Do thiếu canxi để phát triển mầm răng: giai đoạn đầu đời bé chủ yếu nhận được dinh dưỡng thông quá việc bú mẹ. Nếu mẹ ăn uống không đủ chất đặc biệt là sữa mẹ thiếu canxi sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể trẻ cũng thiếu canxi. Có những trẻ được cung cấp đủ lượng canxi nhưng do tỷ lệ phôt pho trong cơ thể quá lớn hoặc hàm lượng vitamin D trong cơ thể quá nhỏ cũng dẫn đến tình trạng hấp thụ canxi kém.

Do trẻ bị thiếu dinh dưỡng, suy dinh dưỡng: Ngoài việc cung cấp đủ canxi, nếu sữa mẹ không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ. Khi đó cơ thể các bé sẽ không đảm bảo đủ năng lượng hoạt động để phát triển như những đứa trẻ bình thường khác. Dẫn đến sự chậm trễ của quá trình mọc răng ở trẻ.

Mẹ cần làm gì nếu thấy bé yêu chậm mọc răng?

Nếu hiện tượng mọc răng ở trẻ diễn ra quá chậm lại đi kèm với các biểu hiện xấu như sự chậm tăng cân, chậm phát triển chiều cao thì bố mẹ cần cho bé đến gặp bác sĩ để kịp thời có hướng xử lý. Đồng thời, mẹ có thể áp dụng một số biện pháp để khắc phục hiện tượng chậm mọc răng ở trẻ như sau:

Trong giai đoạn mẹ cho con bú, mẹ co thể tăng cường canxi và các chất cần thiết cho bé bằng cách ăn uống đủ chất hơn và đặc biệt là bổ sung thêm 2-3 ly sữa mỗi ngày.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé dùng thêm sữa ngoài hoặc bổ sung các dưỡng chất cho bé thông qua đồ ăn dặm của trẻ. Cho trẻ ăn thêm các nhóm chất bổ sung nhiều canxi như cua, tôm, cá hoặc thịt. Song song với đó, trong quá trình chế biến đồ ăn dặm cho trẻ mẹ có thể sử dụng các loại dầu thực vật chuyên dùng cho bé ăn dặm và cho trẻ ăn thêm các loại rau, củ, quả cung cấp các loại khoáng chất và vitamin như carot, sup lơ hay các loại rau xanh khác. Cho trẻ tập ăn hoa quả cũng là một trong những điều cần thiết giúp trẻ phát triển cơ thể hoàn thiện hơn.

Một điều đặc biệt quan trọng cho sự hấp thu canxi ở trẻ đó là quá trình cung cấp vitamin D. Để cung cấp vitamin D, bố mẹ có thể cho bé phơi nắng hàng ngày, mỗi lần 15-30 phút vào khung giờ trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều. Hoặc bố mẹ cũng có thể cung cấp vitamin D thông qua việc bổ sung trực tiếp vitamin D cho cơ thể thông qua đường uống.

Nguồn ytevietnam.edu.vn