Bỏ chữ “nghề” các trường Cao đẳng đang “khoác” nhầm áo nhau

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đây là thực trạng đang diễn ra ở rất nhiều các trường Cao đẳng sau khi tiến hành những chính sách mới về quản lý của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội. Khi Bộ này bắt đầu quản lý chính thức cá trường Cao đẳng và Trung cấp từ Bộ GD&ĐT. Một số trường đang lên kế hoạch đổi tên trường để tránh trùng lặp.

Bỏ chữ “nghề” các trường Cao đẳng đang “khoác” nhầm áo nhau
Bỏ chữ “nghề” các trường Cao đẳng đang “khoác” nhầm áo nhau

Các trường Cao đẳng kinh tế đang khoác chồng áo nhau

Mới đây  nhất như Trường Cao đẳng nghề Kinh tế Công nghệ TP.HCM trùng với Trường Cao đẳng  Kinh tế Công nghệ TP.HCM nay được đổi thành Trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM. Hay như Trường Cao đẳng nghề Kinh tế – Kĩ thuật TP.HCM cũng trùng tên với Trường Cao đẳng Kinh tế – Kĩ thuật TP.HCM (trước là Trường Cao đẳng Kinh tế – Kĩ thuật Phú Lâm).

Hoặc như trong buổi khai giảng của Trường Cao đẳng Kỹ nghệ 2 vừa qua đã đón thủ tướng Vũ Đức Đam và công bố đổi tên Trường để cho phù hợp với hệ thống quản lý cũng như thuận tiện hơn trong việc đào tạo. Chia sẻ với chức năng là một nhà quản lý ông Bùi Quang Trung, Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Kinh tế – Kỹ thuật TP.HCM, cho biết: “Chúng tôi đang trình Bộ LĐ-TB-XH về việc đổi tên để tránh trùng lặp và để có chiến lược phát triển lâu dài, đào tạo đa ngành nên không gắn tên trường với một lĩnh vực đào tạo cụ thể nào”.

Thực trạng trên cho thấy nếu như bỏ chữ “nghề” các trường đang “khoác” cùng áo nhau và dẫn đến sự nhầm lẫn cho cả thí sinh và sự khó khăn trong quản lý. Vì thế điều cần thiết nhất lúc này đó là làm sao để các trường có thể thuận tiện hơn trong giáo dục tuyển sinh đào tạo và quản lý tránh bị chồng chéo.

Giải đáp thắc mắc về vấn đề này, Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB-XH cũng đang tiếp tục nhận được văn bản xin đổi tên của một số trường. Tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng, chia sẻ: “Việc đổi tên là nhu cầu của không ít trường trong tình hình chuyển giao này. Lý do là bây giờ không còn chữ “nghề” trong tên gọi. Bên cạnh đó, các trường cũng muốn có một cái tên ấn tượng hơn, hoặc phù hợp hơn với chiến lược phát triển lâu dài nhằm thu hút tuyển sinh”.

Trường Cao đẳng Y - Dược Pasteur đã thực hiện đổi tên và sẵn sàng tuyển sinh cho năm học mới.
Trường Cao đẳng Y – Dược Pasteur đã thực hiện đổi tên và sẵn sàng tuyển sinh cho năm học mới.

Thực trạng đổi tên ở các trường Cao đẳng Y dược.

Hiện nay một số trường Cao đẳng Y dược cũng đã tiến hành các thủ tục hoàn chỉnh đổi tên trường xong như Cao đẳng Y được Pasteur với hệ thống đào tạo các ngành về y tế như Cao đẳng Dược, Cao đẳng điều dưỡng, Cao đẳng xét nghiệm..

Nhiều năm qua thương hiệu đào tạo Pasteur đã gắn liền với hệ thống y tế và giáo dục uy tín cho nên đã tạo được sự khác biệt và khó có thể nhầm lần với 1 trường đào tạo Cao đẳng dược hay Cao đẳng xét nghiệm nào. Theo như Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết : “Trường đã sẵn sàng trong công tác chuyển giao khi Bộ GD&ĐT bàn giao công tác về chức năng quản lý cho Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội. Ban Giám hiệu cũng đã tính toán đến việc sẽ bỏ chữ “nghề”, tuy nhiên với đặc thù đào tạo y dược cũng như loại hình đào tạo khác biệt đã khẳng định được chất lượng, cho nên việc bỏ chữ “nghề” đối với trường không ảnh hưởng nhiều lắm. Trường cũng đang sẵn sàng với phương án tuyển sinh mới cho năm 2017 với các ngành đào tạo chủ lực chất lượng cao như Cao đẳng Dược, Cao đảng xét nghiệm, Cao đẳng điều dưỡng. Sự chủ động về tuyển sinh đó sẽ giúp trường có những bước đi tốt hơn cũng như chủ động trong đào tạo đúng theo định hướng của Bộ.”

Ngoài ra các trường nằm trong khối Y – Dược khác cũng đang chuẩn bị dục dịch đổi tên để trình Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới